Uyên Linh: Âm nhạc là cuộc sống của tôi

Với Uyên Linh, thành công không chỉ là vang danh lừng lẫy và sống trong sự xa hoa mà phải là được lựa chọn nghề nghiệp mình yêu thích – âm nhạc.

Cô gái nhỏ nhắn Trần Nguyễn Uyên Linh được biết đến với một chất giọng mạnh mẽ, phong cách cá tính cùng sự trẻ trung và hồn nhiên trong phong cách trình diễn. Thành công khi còn rất trẻ ở tuổi 23 với chức quán quân chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam Idol 2010), Uyên Linh đã gặp phải rất nhiều scandal liên tiếp. Nhưng, cô gái với nụ cười luôn nở trên môi vẫn mạnh mẽ và ngày càng khẳng định được tài năng âm nhạc của mình.

Uyên Linh

PV: Nổi lên từ sau mùa giải thứ 3 của VietNam Idol, chị đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình như thế nào?

Ca sĩ Uyên Linh: Với Linh, mọi thứ bắt nguồn từ niềm yêu thích được hát mà Linh đã tự phát hiện từ những ngày còn rất nhỏ, nhưng chưa có cơ hội "phát tác". Dần dà khi Linh lớn lên, bên cạnh những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống thì Linh luôn nhận thấy sự hiện diện của âm nhạc, nhận ra mình yêu và cần nó rất nhiều.

Nghe bài hát: Giấc mơ tôi

Thể hiện: Uyên Linh

Linh đã từng trải qua rất nhiều cuộc thi như “Sao Mai”, “Giọng hát vàng - Soul of Melody 2008”, rồi cuộc thi “Let's Get Loud… đó có thể xem là khởi đầu cơ bản nhất cho nguyện vọng nghề nghiệp của Linh bây giờ.

PV: Được biết Uyên Linh đã học tại Học viện Ngoại giao HN. Vậy lúc đó, ước mơ của chị có phải là trở thành nhà ngoại giao? Điều gì đã khiến chị chọn âm nhạc thay vì làm một nhà ngoại giao?

Ca sĩ Uyên Linh: Khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học, mơ ước lúc bấy giờ gần như tương đồng với mong muốn và niềm hãnh diện của cha mẹ. Đầu tiên là đậu Đại học, sau đó là 1 trường Đại học có uy tín sẽ mang đến những cơ hội việc làm rộng mở.

Linh đã từng mơ ước trở thành 1 nhà ngoại giao trên lĩnh vực văn hoá, nhưng bên cạnh đó Linh biết được thực tế cuộc sống có lẽ không đơn giản như vậy. Qua quá trình học và tìm hiểu, Linh tìm ra được điều quan trọng đối với mình: đó là mong muốn được làm những công việc liên quan đến văn hoá - xã hội.

Bây giờ khi đã là 1 ca sỹ, Linh nghĩ mình là người may mắn khi vừa được thoả nguyện phần nào mong ước, vừa được làm điều mình yêu thích.

PV: Gia đình có can thiệp vào quyết định lựa chọn âm nhạc của Uyên Linh hay không?

Ca sĩ Uyên Linh: Ngoài việc học hành, còn lại hầu như bố mẹ luôn để Linh tự quyết. Vì hiểu con mình, nên bố mẹ Linh rất biết rằng tính cách của Linh là tự lựa chọn, và đương nhiên là sẽ tự chịu trách nhiệm.

Những năm tháng học trên ghế nhà trường cũng đã giúp ích cho Linh rất nhiều. Cho Linh đủ nghị lực đưa ra quyết định sống xa gia đình mà với một người còn trẻ như Linh vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong Linh vẫn luôn cảm ơn cha mẹ đã luôn giúp đỡ và định hướng cho Linh.

PV: Từng tham gia các cuộc thi Vietnam Idol hay Sao Mai, tuy nhiên, Uyên Linh không phải là một ca sĩ được đào tạo bài bản. Vậy, chị đã mang tâm thế như thế nào khi tham gia những cuộc thi như vậy? Chị có tự tin vào bản thân mình không?

Ca sĩ Uyên Linh: Sao Mai và Sao Mai Điểm Hẹn là những sân chơi âm nhạc chú trọng đến kỹ năng ca hát của thí sinh. Còn chương trình Vietnam Idol thì việc bạn có được đào tạo bài bản hay không đó không phải là điều tối quan trọng. Sau cuộc thi, Linh dần nhận ra, điều thu hút nhất của Vietnam Idol đó là gợi lên mơ ước "đổi đời" trong mỗi con người. Đó có thể xem như là 1 bước ngoặt lớn trong cuộc đời bạn nếu bạn chiến thắng.

Nghe bài hát: Người hát tình ca

Thể hiện: Uyên Linh

Khi đã tham gia cuộc thi thì chắc chắn, cuộc thi sẽ ép buộc bạn hoàn thiện mình nhanh nhất có thể và nắm bắt tối đa cơ hội mỗi lần được trình diễn trên sân khấu và truyền hình.

Linh đến với Vietnam Idol khi chưa thực sự có những nhận thức như vậy, và tâm thế lúc bước vào cuộc thi chỉ đơn giản là chứng tỏ niềm đam mê và khả năng ca hát. Linh xin nhấn mạnh là chỉ "ca hát", Linh không có khả năng nhảy múa.

PV: Với việc tham gia nhiều cuộc thi âm nhạc như vậy, chị có lời khuyên gì đối với các bạn trẻ cũng có mơ ước muốn trở thành ca sĩ và đang tham gia các cuộc thi âm nhạc hiện nay?

Ca sĩ Uyên Linh: Lời khuyên muôn đời cũ nhưng có lẽ là không thừa: thi càng nhiều càng ít! Con người ta hơn nhau là ở kinh nghiệm, muốn có kinh nghiệm thì phải trải nghiệm. Đừng chối bỏ bất kỳ một sự việc nào đã từng xảy ra trong cuộc sống của bạn, nó là cơ duyên và là nền móng cho những chuỗi sự việc tiếp theo.

PV: Có ý kiến cho rằng, điều quan trọng nhất của một ca sĩ là căn bản. Nếu đã xác định theo nghiệp âm nhạc thì bắt buộc phải tự nâng cao trình độ về kiến thức âm nhạc và kiến thức xã hội. Chị nghĩ sao về điều này?

Ca sĩ Uyên Linh: Linh hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ đó. Đơn cử 1 trường hợp, bạn vào 1 cơ quan hay 1 công ty, 1 tổ chức… bằng cấp của bạn cao - giả sử đồng nghĩa với việc bạn có kiến thức chuyên môn vững chắc, thì tại bước khởi đầu cơ hội có được vị trí tốt và thăng tiến của bạn rõ ràng cao hơn những người còn lại.

Nghe bài hát: Take me to the river

Thể hiện: Uyên Linh

Với người ca sĩ cũng vậy. Trình độ, kiến thức âm nhạc cũng như kiến thức xã hội cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho ca sĩ đó được thành công.

PV: Thời gian trước, Uyên Linh đã gặp phải rất nhiều scandal. Với một ca sĩ trẻ như Uyên Linh thì hẳn phải rất khó khăn. Vậy, chị đã bao giờ có ý định từ bỏ âm nhạc hay chưa? Và chị đã làm như thế nào để vượt qua những scandal như vậy?

Ca sĩ Uyên Linh: Trước đây và sau này, dù có gặp nhiều khó khăn hơn nữa, Linh cũng sẽ không thốt ra những lời như là “chán nản”, hay “từ bỏ”... Nếu giả sử về mặt khả năng của bản thân không cho phép nữa thì lúc đó mình tạm gọi là “ngưng thể hiện”, còn tình yêu với âm nhạc nó sẽ vẫn tồn tại.

Linh không cho phép bản thân mình lún quá sâu vào vòng xoáy nổi tiếng và danh vọng, nhất là trước tuổi 30. Trước 30, bạn có thể gặt hái được đôi chút thành công nhưng theo Linh, đó là nhờ nhiều vào yếu tố may mắn. Với người khác, Linh không biết thế nào nhưng với riêng Linh, thành công không đơn giản chỉ là vang danh lừng lẫy và sống trong sự xa hoa. Thành công phải là được lựa chọn nghề nghiệp mình yêu thích, nghề đem lại nguồn sống cho mình dài lâu - về mặt tinh thần lẫn vật chất.

PV: Uyên Linh đã hoàn thành tour diễn “Uni-tour” tại 6 thành phố lớn trên cả nước. Với nhiều ca sĩ, việc bán vé cũng là một cách để kiểm chứng mức độ quan tâm của khán giả đối với mình. Vậy, tại sao chị lại chọn cách là tổ chức concert miễn phí và khoanh vùng đối tượng trong các bạn sinh viên?

Ca sĩ Uyên Linh: Linh đồng ý doanh thu bán vé là 1 trong nhiều yếu tố kiểm chứng mức độ quan tâm của khán giả đối với 1 ca sỹ. Nhưng với đại đa số sinh viên mà nói thì phải đưa họ vào hạng mục khán giả đặc biệt. Họ có thể rất rất yêu thích và quan tâm, nhưng họ không thể bỏ ra 500.000 hay thậm chí là tiền triệu cho 1 đêm ca nhạc. Vì đời sống sinh viên là vô cùng khó khăn. Nên, tổ chức concert miễn phí là cách mà Linh tiếp cận với đối tượng trẻ và năng động này.

PV: Uyên Linh có thể chia sẻ một chút về kế hoạch trong tương lai?

Ca sĩ Uyên Linh: Sau album đầu tay “Giấc mơ tôi”, hiện bây giờ, Linh và ekip đã bắt đầu việc lựa chọn ca khúc cho album thứ 2. Song song với việc đó là hoàn thành nốt một số công việc quảng bá cho album “Giấc Mơ Tôi”.

Gần đây Linh đi diễn không nhiều, nhưng bù lại, có nhiều thời gian hơn để đầu tư cho những sản phẩm của riêng mình. Thời gian thực hiện album tiếp theo sẽ lại là một trải nghiệm thú vị.

PV: Cám ơn ca sĩ Uyên Linh về cuộc phỏng vấn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên