“Văn hoá đọc” qua Ngày hội đọc sách

“Ngày hội đọc sách và bản quyền thế giới” diễn ra tại Thư viện quốc gia Việt Nam ngày 22/4. Ngày hội thu hút đông đảo bạn trẻ đến tham dự.

Văn hoá đọc là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, việc đọc không chỉ là đọc trên sách mà còn đọc trên rất nhiều phương tiện khác.

Chị Phạm Quỳnh La - Trưởng phòng đọc Thư viện quốc gia cho biết: “Mặc dù có ảnh hưởng rất lớn của các tài liệu điện tử nhưng việc đọc tài liệu giấy không hề suy giảm, với dịch vụ của thư viện cung cấp, bạn đọc đến đây có thể sử dụng tài liệu giấy hay đồng thời sử dụng các tài liệu điện tử. Với Thư viện quốc gia lượng bạn đọc đến rất đều, lượng độc giả qua mỗi năm tăng dần”.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, sách in không còn là phương tiện duy nhất để đọc mà có thể đọc qua mạng. Tuy nhiên, Thư viện vẫn là nơi cuốn hút.

Đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin nhanh và hiệu quả của bạn đọc, đồng thời nhằm phát triển văn hoá đọc, thư viện quốc gia Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư trang thiết bị thu hút bạn đông đảo bạn đọc.

Bà Phan Thị Kim Dung – Giám đốc thư viện Quốc gia cho biết: “Với điều kiện hiện nay, thông qua mạng Internet, bạn đọc được tiếp cận thông tin rất nhiều chiều. Những thông tin trên Internet là những thông tin tức thời. Những thông tin mang tính chuyên sâu thì chỉ có ở thư viện. Chính vì điều đó mà chúng tôi đang tiến hành xây thư viện kỹ thuật số để chuyển tài những thông tin đang nằm ở thư viện quốc gia và các thư viện khác một cách nhanh nhất để bạn đọc tiếp cận. Tất cả mọi người dân sống trên địa bàn Hà Nội và ở toàn quốc đều có quyền đến thư viện quốc gia đọc sách. Chúng tôi hoàn toàn mở và phục vụ phi lợi nhuận”.

Có thể nói văn hoá đọc đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tri thức nói riêng và phát triển xã hội nói chung. Vì qua sự phát triển của văn hoá đọc có thể thấy sự phát triển của đất nước.

Hy vọng trong tương lai gần sẽ có nhiều ngày hội đọc sách hơn nữa./.

Viết bình luận