Văn học nghệ thuật cũng bị chảy máu chất xám

Văn học nghệ thuật cũng bị chảy máu chất xám

(VOV)-Đây là nhận định của các nhà nghiên cứu, quản lý tại hội thảo “Bồi dưỡng chăm sóc tài năng văn học, nghệ thuật trong thời kì mới”.

Hội thảo “Bồi dưỡng chăm sóc tài năng văn học, nghệ thuật trong thời kì mới” diễn ra sáng 8/11, tại Hà Nội. Chương trình do Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức.

Theo NSND Chu Thúy Quỳnh- Chủ tịch Hội nghệ sĩ múa Việt Nam: chảy máu chất xám được thể hiện trong việc chúng ta bỏ phí tài năng, chưa thu hút và tận dụng được tài năng cống hiến cho nghệ thuật. Hiện nay tình trạng chảy máu chất xám nghệ sĩ trẻ đang diễn ra ở nhiều đơn vị nghệ thuật.

Do đó, theo Nghệ sĩ nhân dân Chu Thúy Quỳnh, chế độ đãi ngộ thực sự rất quan trọng để giữ chân người tài. “Với nghề múa, học dài, hành ngắn. Chỉ 5-10 năm là cùng để người ta nổi tiếng. Lương phải thay đổi, những chế độ đãi ngộ, danh hiệu cũng phải thay đổi và có những đặc cách”.

Tại hội nghị, Nhà phê bình Văn học Văn Giá, trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết một thực tế: sau khi ra trường, số lượng sinh viên khoa Viết văn làm đúng nghề không nhiều. Không mấy ai chung thủy với nghề viết văn và xuất bản các tác phẩm văn học. Số đông trong những sinh viên tốt nghiệp khoa viết văn đều đi làm báo.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng: Tinh thần của Nghị quyết Trung ương VIII đối với văn học nghệ thuật là phải sáng tạo ra được những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhưng để đạt được điều đó, chúng ta cũng phải bắt đầu từ những chế độ đãi ngộ hợp lý và đặc biệt là quan tâm chăm sóc, bồi dưỡng những tài năng trẻ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN