Vẻ đẹp quyến rũ và nét văn hóa độc đáo của Hà Nội

Hội hữu nghị Pháp – Việt vừa cho xuất bản tạp chí về Triển vọng quan hệ Pháp-Việt (số đặc biệt tháng 10), trong đó có những bài viết nói về Thăng Long - Hà Nội.

Nhiều hình ảnh ấn tượng và ý nghĩa đã được thể hiện trong tạp chí về Triển vọng quan hệ Pháp-Việt của Hội hữu ghị Pháp-Việt lần này. Đó là những hình ảnh về Hà Nội, về Thăng  Long xưa, về sự phát triển và mở rộng của Hà Nội ngày nay, về mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam... Cùng với đó là những bài viết về Thăng Long-Hà Nội, về đất nước con người Việt Nam, về những kết quả hợp tác của các dự án Pháp-Việt, các chương trình hợp tác địa phương giữa hai nước... 

Với những hình ảnh và tư liệu trong tạp chí, các tác giả đều muốn nói lên vẻ đẹp quyến rũ và nét văn hóa độc đáo của Thăng Long – Hà Nội, của đất nước Việt Nam nghìn năm văn hiến. Hà Nội là thành phố có những nét văn hóa rất đặc trưng mà không nơi nào có được. Những năm gần đây, Hà Nội liên tục phát triển và mở rộng, ngày càng thu hút đông đảo du khách quốc tế đến tham quan. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người Pháp đến với Hà Nội, và có nhiều nhà nghiên cứu Pháp quan tâm tới Hà Nội.

Trong bài viết của mình, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt Hélène Luc nhấn mạnh vị trí của Việt Nam – quốc gia đang ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới và có nhiều triển vọng trong tương lai.

Tác giả Patrice Jorland cũng có bài viết đánh giá cao Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội – thời khắc có ý nghĩa đặc biệt đối với thủ đô Hà Nội, đối với Việt Nam. Là người đã từng công tác tại Hà Nội và đến thăm Hà Nội khá nhiều lần, đồng thời cũng đã hiểu nhiều điều về thành phố này, Jorland thực sự ấn tượng mỗi khí đến Hà Nội. Đó là những khu phố cổ, những hàng cây sấu, hoa sữa, những bờ hồ, những ngôi chùa và những nét văn hóa độc đáo, những lễ hội sống động.... Những điều đó luôn đọng lại trong tâm trí Jorland. Đó còn là một Hà Nội liên tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây và sự có mặt của các doanh nghiệp và người nước ngoài ngày càng nhiều ở Hà Nội.

   

Nhà nhiếp ảnh Dominique De Miscault – người đã rất quen thuộc với Hà Nội, còn giới thiệu những bức ảnh đặc trưng về Hà Nội cùng những lời phân tích cụ thể, giúp cho độc giả có thể hiểu cặn kẽ về từng giai đoạn phát triển của Hà Nội, về đời sống thường ngày của người Hà Nội hay về những nét văn hóa, công trình kiến trúc của Hà Nội.... Đó là sự quan tâm đặc biệt của Dominique đối với Hà Nội.

Đối với nhiều người bạn Pháp, Hà Nội – Việt Nam luôn là hình ảnh đẹp, đầy ấn tượng và luôn để lại trong họ những ấn tượng sâu sắc. Đó là Thành phố vì hòa bình, với Khu Hoàng thành Thăng Long vừa được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên