Việt Nam đoạt giải Nhất ảnh quốc tế ở Tây Ban Nha

Bức ảnh “Khát vọng” của nghệ sỹ Hoàng Quốc Tuấn vừa đoạt giải Nhất tại Cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 11.

Chủ đề cuộc thi năm nay là “Một thế giới cho tất cả, vượt qua tật nguyền” do Hội người mù Tây Ban Nha tổ chức.

Ngoài giải Nhất, Việt Nam còn giành giải Ba với tác phẩm “Thày giáo người Chăm” của nghệ sỹ Ngô Quang Phúc.

Bức ảnh “Khát vọng” của nghệ sỹ Hoàng Quốc Tuấn

Đây là cuộc thi ảnh trực tuyến hàng năm do ONCE tổ chức nhằm khuyến khích sự hòa nhập xã hội của những người khuyết tật, bằng cách tôn vinh, thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh, những nỗ lực vượt qua tật nguyền phi thường của họ trong sinh hoạt thường nhật cũng như tham gia vào các hoạt động xã hội như học và dạy học, chăm sóc con cái, thi đấu thể thao, sáng tác và biểu diễn nghệ thuật, lao động sản xuất…

Cuộc thi cũng nhằm kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội trong việc hỗ trợ những người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Trên 1.400 tác phẩm ảnh kỹ thuật số của 459 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư thuộc 55 quốc gia tại khắp các châu lục đã dự thi, trong đó Ban giám khảo đã trao một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và ba giải Khuyến khích.

Việt Nam tham dự cuộc thi với 68 tác phẩm của 19 tác giả, trong đó, 13 tác phẩm đã lọt vào Chung kết.

Trong số các nhiếp ảnh gia dự thi có một số người cũng bị tật nguyền. 72 tác phẩm lọt vào chung kết cuộc thi lần này đã được triển lãm tại thành phố Vitoria-Gasteiz trong tháng Hai vừa qua và sẽ lần lượt được trưng bày trong năm nay tại các thành phố Donostia- San Sebastián và Bilbao, đều thuộc xứ Vasco.

Đáng chú ý trong số các tác phẩm lọt vào Chung kết có bức ảnh “Việt Nam và chất độc da cam” của nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha Manuel Navarro Forcada.

Trước đó, tại cuộc thi lần thứ 10 diễn ra năm 2010, tác giả này có ba bức ảnh với chủ đề hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam lọt vào Chung kết. Cũng tại cuộc thi năm 2010, nghệ sỹ Trần Đình Thương (tỉnh Bình Thuận) đã đoạt giải Nhì với tác phẩm  “Sau chiến tranh”./.