Vòng Đối đầu The Voice: quyền lực thuộc về HLV

Là người bắt cặp, huấn luyện và quyết định ai sẽ đi tiếp vào vòng trong; Mr Đàm, Hà Hồ, Thu Minh, Trần Lập nắm trong tay quyền lực tuyệt đối của vòng Đối đầu.

Ngoài vòng Sơ loại không lên sóng thì Giọng hát Việt 2012 được chia làm 3 vòng thi: Vòng Giấu mặt, Vòng Đối đầu và Vòng Liveshow biểu diễn trực tiếp. Nếu như phần 1 của chương trình là sự giành giật của các huấn luyện viên và những lựa chọn của các thí sinh tài năng thì phần 2 sẽ được chứng kiến những cuộc đối đầu không khoan nhượng.

Giải pháp an toàn hay diệt đi những tài năng?

Tại Vòng đối đầu, chính huấn luyện viên sẽ là người bắt cặp và huấn luyện cho các thí sinh. Trong cùng một cặp đấu, mỗi người sẽ được góp ý bởi các cố vấn khác nhau mà huấn luyện viên đã mời về đội mình. Chính việc bắt cặp và huấn luyện thí sinh này đã đặt một gánh nặng rất lớn lên các huấn luyện viên. Khán giả vẫn chưa có quyền lên tiếng nên huấn luyện viên sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ về màn biểu diễn cũng như ai là người đi tiếp vào vòng trong.

Các thí sinh hát trên một sân khấu phải có sự hòa hợp tối thiểu cho bài hát; có dòng nhạc, tư duy âm nhạc gần gũi và không chênh lệch quá lớn về trình độ. Điều này đòi hỏi các huấn luyện viên phải có sự tinh tế, nhạy cảm và tính toán riêng. Nếu không, việc “cá lớn nuốt cá bé” sẽ dễ dàng xảy ra.

Tại chương trình The Voice Mỹ, đã không ít lần các huấn luyện viên bắt cặp nhầm đôi và loại đi những thí sinh có tiềm năng. Thậm chí là chọn nhầm ca khúc dẫn đến cả 2 thí sinh đều không thể hiện được khả năng của mình. Chính vì vậy mà vai trò của các cố vấn trong các đội là rất lớn.

Cố vấn sẽ không chỉ giúp các thí sinh có thể biểu diễn tốt nhất mà còn giúp các huấn luyện viên xem xét nên bắt cặp với ai. Tại Giọng hát Việt 2012, cố vấn của đội Thu Minh là nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và diva Hồng Nhung; cố vấn đội Mr Đàm là ca sĩ Cẩm Vân và Elvis Phương; đội Hồ Hà là nhạc sĩ Thanh Bùi và ca sĩ Hồ Quỳnh Hương; cuối cùng đội Trần Lập là ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Việc kết hợp cố vấn giữa một ca sĩ và một nhạc sĩ cân bằng nhiều khía cạnh trong cách biểu diễn, cảm xúc của bài hát, kỹ thuật biểu diễn… Những vị cố vấn đều là những người có tên tuổi trong làng âm nhạc, điều đó sẽ khiến khán giả yên tâm hơn về những màn trình diễn “đã tai, đã mắt” sắp tới.

Một gánh nặng nữa trên vai các huấn luyện viên chính là loại người trong đội mình. Trước khi biểu diễn, các thí sinh có thời gian tìm hiểu, làm quen với nhau. Nhưng, dù các thí sinh được khuyến khích hát hòa hợp trên sân khấu thì bất kỳ ai tham gia cuộc thi đều hiểu rõ: đây là một cuộc chiến. Nếu như thí sinh không dốc hết sức thì chắc chắn sẽ bị loại.

Mỗi một vị huấn luyện viên lại có một tiêu chí riêng để lựa chọn thí sinh giành chiến thắng. Đó không nhất thiết phải là giọng hát có kỹ thuật tốt hơn mà có thể là giọng hát mang cảm xúc, sự tiến bộ so với vòng Giấu mặt…

Nhưng, nếu các huấn luyện viên chọn cho mình giải pháp an toàn khi bắt cặp những thí sinh có gu âm nhạc gần gũi và trình độ ngang nhau thì vòng Đối đầu sẽ không còn tính hấp dẫn. Ngược lại, nếu để các giọng ca “khủng”, có nhiều tiềm năng song ca trên cùng sân khấu với nhau thì sẽ rất đáng tiếc khi loại bất kỳ ai. Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về các huấn luyện viên cùng với sự tinh tế của riêng mình.

Hé lộ về vòng Đối đầu

Sau khi chương trình Giọng hát Việt tung ra trailer thì khán giả đã xác định một số cặp đấu sẽ diễn ra tại tập 1. Đó là Dương Trần Nghĩa đấu với Nguyên Long, Ngọc Luân và Hoàng Mạnh, Trúc Nhân phiêu bên cạnh Hoàng Uyên.

Sân khấu tại vòng Đối đầu được xây dựng giống hình ảnh một sàn đấm bốc. Các huấn luyện viên với trang phục mới cùng những cảm xúc rõ rệt khi Thu Minh khóc nức nở, Hà Hồ giơ tay lên vui mừng.

Được biết, tại vòng Đối đầu, các huấn luyện viên đã cân bằng hơn trong việc lựa chọn ca khúc nước ngoài và ca khúc Việt Nam cho các thí sinh thể hiện. Vòng Giấu mặt với việc đa số các thí sinh lựa chọn sử dụng ca khúc nước ngoài khiến cho khán giả không hài lòng và đặt ra câu hỏi: phải chăng các thí sinh hiện nay chỉ sinh ngoại khi chương trình Giọng hát Việt là chương trình dành cho khán giả Việt và thí sinh cũng là người Việt?

Vòng Đối đầu sẽ có 4 tập và được phát sóng vào lúc 21h10 các ngày 19/8, 26/8, 9/9 và 16/9 trên VTV3./.