Vũ điệu Tango cảm xúc và Paso Doble đầy kiêu hãnh

Đêm bán kết của Bước nhảy hoàn vũ 2012 đã chứng kiến bước thăng hoa của những vũ điệu bắt nguồn từ Argentina và Tây Ban Nha.

Tango Argentina là điệu nhảy mang đậm cảm xúc đã có lịch sử 100 năm tuổi. Mặc dù thường xuất hiện trong những buổi dạ hội của xã hội thượng lưu, với những quí bà trong các bộ áo dài dạ hội lấp lánh và những quí ông trong các bộ áo đuôi tôm; điệu Tango lại bắt nguồn từ một tầng lớp thấp hơn trong xã hội. Đó là những khu nhà chứa ở Argentina vào đầu thế kỷ XX khi những người di cư từ châu Âu, châu Phi... đổ về khu ngoại ô Buenos Aires.

Từ đây, sự hòa trộn các nền văn hóa đã làm nảy sinh ra một loại nhạc mới - đó chính là Tango.

Điệu nhảy Tango là sự kết hợp vũ đạo của nhiều nước – những giai điệu mà những nô lệ châu Phi (candombe) gõ trên trống; điệu nhạc milonga của những cánh đồng hoang Nam Mỹ kết hợp giữa những giai điệu ấn độ với điệu nhạc của những người Tây Ban Nha đi khai hoang, ngoài ra còn có những ảnh hưởng khác trong đó có Latin.

Phương Thanh

Trương Nam Thành

Anh Thư

Minh Hằng

Xuất xứ từ miền Nam nước Pháp và bắt đầu thịnh hành vào thập niên 1930, Paso Doble là điệu nhảy dân gian mô phỏng các bước tự nhiên của con người từ các cuộc đấu bò ở Tây Ban Nha.

Paso Doble mô tả người võ sĩ đấu bò với áo choàng và được nhảy với nhịp điệu hành khúc. Điệu Paso Doble tạo ra một không khí trên sàn tương tự cuộc đấu bò ở Tây Ban Nha, người nam như một chiến sĩ đất bò tót (matador) và người nữ được mô phỏng như chiếc khăn (cape).

Paso Doble là điệu nhảy latin duy nhất không có nguồn gốc từ văn hoá của người châu Phi, và do vậy nó không hề có các chuyển động lắc mông hay thân người. Đặc điểm của Paso Doble là khi nhảy phải kiêu hãnh và đĩnh đạc, ngực nâng cao, vai mở rộng, thân nghiêng thẳng. Trọng tâm ở phía trước trên mũi chân, phần lớn các bước tiến bằng gót, với đặc điểm “diễu hành” nên các bước đòi hỏi phải dũng mãnh và có lực căng.

Phương Thanh

Trương Nam Thành

Anh Thư

Minh Hằng