Vụ Thanh Lam, Mr Đàm, Hà Hồ: Tài năng giọng hát hay công nghệ lên ngôi?

Những ý kiến thẳng thắn của Thanh Lam cùng lời lẽ gay gắt của Đàm Vĩnh Hưng đã làm nổ ra cuộc tranh luận về tài năng thí sinh The Voice.

Ngay từ khi mới diễn ra, Giọng hát Việt (The Voice) đã thu hút được sự quan tâm lớn của khán giả. Từ motip mới hấp dẫn có nhiều sự cạnh tranh đến dàn ban giám khảo, tiền cát xê thuộc hàng khủng rồi những vụ lùm xùm xung quanh thí sinh đã khiến Giọng hát Việt trở thành gameshow được chú ý nhất.

Sau 4 tập của vòng Giấu mặt, những gì khán giả nhớ về các huấn luyện viên không phải là tài năng về âm nhạc hay những câu nhận xét chuẩn về thí sinh mà là những chiêu trò. Việc giành giật các thí sinh tốt, có tiềm năng về tay mình đã khiến Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Trần Lập không ngại ngần phủ nhận lẫn nhau hay dùng các tiểu xảo để mời chào.

56 thí sinh lọt vào vòng trong là nhiều phong cách, nhiều gu âm nhạc, nhiều cá tính cùng những nét đặc sắc riêng trong âm nhạc. Các huấn luyện viên sẽ luyện tập cùng họ, hướng dẫn cho họ để có thể trình diễn hết khả năng của mình trên sân khấu. Việc bắt cặp các thí sinh để cùng thể hiện một bài hát sao cho hòa hợp và ra hồn, chất nhạc của ca khúc không phải là việc đơn giản. Nó đòi hỏi các huấn luyện viên phải có sự tinh tế cùng một khả năng nhất định về âm nhạc.

Tuy nhiên, mới đây, một trong những diva của làng nhạc Việt là Thanh Lam, đã nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nói gì thì nói, khi dạy cho một bạn trẻ có triển vọng thì phải dạy bằng nghề của mình chứ không thể dạy bằng công nghệ được. Không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì? Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được”. Câu nói đã trực tiếp phủ nhận trình độ âm nhạc của hai vị huấn luyện viên Giọng hát Việt khiến dư luận dậy sóng.

Diva Thanh Lam

Mr Đàm từ mặt Thanh Lam, Hà Hồ yên lặng chờ ngày lên sóng vòng Đối đầu

Đây không phải lần đầu tiên nữ diva Thanh Lam vướng phải những vụ lùm xùm. Trước đó, cô đã chê chồng cũ Quốc Trung “lười” và bình thản đánh giá “Uyên Linh hát bình thường”. Phát ngôn mới nhất của Thanh Lam đánh vào hai ca sĩ hiện đang rất nổi tiếng là Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà khiến cho các thí sinh trong đội The Voice tỏ ra bức xúc.

Các thí sinh đều gián tiếp hoặc trực tiếp phản đối những lời nói của Thanh Lam và thể hiện sự ủng hộ với huấn luyện viên của mình. Rằng, 2 vị HLV của họ là những người tài năng, tâm huyết thực sự và không đáng phải nhận lời nhận xét gây tổn thương của Thanh Lam.

Bùi Anh Tuấn, một thí sinh trong đội Hồ Hà đăng trên trang Facebook ý kiến về ca sĩ Thanh Lam.

Không chỉ Bùi Anh Tuấn, cư dân mạng cũng đang phản đối diva Thanh Lam không thương tiếc trước bài trả lời phỏng vấn này của cô. Phần lớn ý kiến đều không đồng tình với việc đặt các cuộc thi lên bàn cân và cho rằng, mỗi chương trình có một tiêu chí riêng. Việc Đàm Vĩnh Hưng hay Hồ Ngọc Hà được tin tưởng mời vào vị trí huấn luyện viên với mức cát xê khủng đã thể hiện rằng, họ cũng phải có một trình độ nhất định nào đấy.

Ngay sau khi bài phỏng vấn của Thanh Lam đến tai Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ đã lập tức có phản ứng. Mr. Đàm không ngại ngần tuyên bố sẽ cắt đứt mọi quan hệ tình cảm, không nhìn mặt Thanh Lam dù trước đó, hai người đã từng rất thân thiết với nhau.

Đàm Vĩnh Hưng còn dùng những lời lẽ gay gắt để nói lại Thanh Lam: “Nếu chị Lam cho rằng tôi là kẻ bất tài, vô tướng, không có năng lực, không có nền tảng gì đó… vậy thì ở tôi có điều gì hấp dẫn đặc biệt khiến chị ấy phải nhận lời xuất hiện trong những chương trình của tôi và ngược lại? Chị ấy đã mời tôi khá nhiều lần trong những đêm diễn riêng của chị ấy, cũng như những đêm nhạc của bố chị, nhạc sĩ Thuận Yến.”. Anh còn “đề nghị” Thanh Lam đến để xem mình huấn luyện cho các thí sinh của đội The Voice những thứ mà “diva Thanh Lam mãi mãi không bao giờ có được”.

Đàm Vĩnh Hưng - Hồ Ngọc Hà

Trái ngược với Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ lại không đưa ra bất kỳ ý kiến gì. Ngay từ khi nhận lời ngồi ghế nóng của The Voice, có nhiều ý kiến cho rằng Hà Hồ chỉ là một “người mẫu hát” và không đủ khả năng. Tuy nhiên, ngay trong chương trình The Voice, không ít lần Hà Hồ nhấn mạnh “Tôi biết khả năng của tôi tới đâu”. Và sự im lặng chờ cho vòng Đối đầu được phát sóng là cách khôn khéo nhất để Hà Hồ chứng minh cho mọi người thấy khả năng của mình.

Tài năng giọng hát hay công nghệ lên ngôi?

Giọng hát Việt là một chương trình đặt tiêu chí giọng hát lên hàng đầu. Không quan trọng phải có một ngoại hình xuất sắc hay phong cách biểu diễn độc đáo để thu hút khán giả mà Giọng hát Việt khẳng định sẽ đưa tài năng giọng hát lên ngôi. Bất kỳ một ca sĩ nào, khi đã bước chân vào ngành âm nhạc đều chỉ có một nhiệm vụ, hát cho khán giả nghe, cống hiến cho âm nhạc bằng chính niềm đam mê và giọng hát của mình. Nhiệm vụ của một ca sĩ là hát chứ không phải là một nghệ sĩ giải trí chỉ biết dùng scandal hay chiêu trò để đánh bóng tên tuổi mình.

Là một diva có thâm niên trong nghề, từng trải qua nhiều thăng trầm, Thanh Lam không phải là không có lý khi cho rằng: ca sĩ đứng được trong làng nhạc, tồn tại được trong lòng khán giả phải bằng tài năng thực sự. Và các huấn luyện viên phải dạy được cho thí sinh điều đó trước khi dạy cho họ những chiêu trò.

Tuy nhiên, trong thời đại mà người ta gọi là “công nghiệp âm nhạc”; khi một ca sĩ muốn được công chúng biết đến phải qua những show giải trí, những chương trình tìm kiếm tài năng hay được lăng xê, thì ca sĩ phải có một bản lĩnh thực sự. Bản lĩnh để biến hóa tài năng của mình đáp ứng được cho khán giả, phải biết cân bằng giữa công nghệ và thực lực để hoàn thiện bản thân.

Ngay một trong những người cùng ngồi ghế nóng của The Voice - Trần Lập cho biết: "Thanh Lam là nghệ sỹ có tài năng thực sự, chị ấy là nghệ sỹ xứng đáng được nói lên chính kiến của mình. Tôi nghĩ, trong âm nhạc, luôn có những nghệ sỹ được đào tạo bài bản, và có cả những nghệ sỹ không được đào tạo nhưng vẫn nổi tiếng vì tài năng. Âm nhạc thế giới từng chứng minh điều đó. Không phải nghệ sỹ được đào tạo là những người có thể thâu tóm mọi thứ. Và những nghệ sỹ không được đào tạo là những người... không có gì cả!".

Trần Lập

Một trong những giám khảo kỳ cựu của chương trình The Voice phiên bản Mỹ, thần đồng âm nhạc Mỹ Christina Aguilera cũng đưa ra quan điểm: “Giọng hát không nhất thiết phải là tiêu chí duy nhất cho chương trình. Đó cũng không nhất thiết phải là một giọng hát mạnh mẽ, gây kinh ngạc hay bất cứ loại nhạc nào. Trong ngành này, là một nghệ sĩ, bạn phải biết cách biến hóa và cách phát triển bản thân trong bất kì hoàn cảnh nào, đối đầu với bất kì ai, bất kỳ bài hát nào, mọi lúc, mọi nơi”.

Nếu như chương trình Giọng hát Việt có thể cân bằng được cả hai yếu tố: giọng hát và công nghệ thì đó là một trong bước tiến của gameshow Việt Nam, để những tài năng thực sự có thể tỏa sáng không chỉ trong chương trình mà còn có cơ hội khẳng định bản thân về sau này./.