Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Có bao nhiêu tiền, tôi làm nhạc hết"

VOV.VN - Dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2023), Thiếu tá, ca sĩ Vũ Thắng Lợi tổ chức liveshow mang tựa đề “Quê hương”.

“Quê hương” sẽ được Vũ Thắng Lợi cùng 3 nữ ca sĩ khách mời: Anh Thơ, Bùi Lê Mận và Nguyên Hà phác họa trong không gian âm nhạc Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) vào 20 giờ, ngày 22/12, hứa hẹn sẽ mang đến những cung bậc cảm xúc bởi một người lính hát.

PV VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Vũ Thắng Lợi, lắng nghe anh chia sẻ về liveshow lần này.

Đam mê nhạc, bỏ chút sĩ diện bản thân

PV: Điều anh muốn gửi gắm đến khán giả qua liveshow “Quê hương” lần này là gì?

Vũ Thắng Lợi: Con người ai cũng có nguồn cội. Càng những lúc khó khăn, quê hương là chỗ dựa tinh thần lớn nhất. Vì lẽ đó mà những câu hát về quê hương khi vang lên nghe da diết và bồi hồi. Những tác phẩm được tôi lựa chọn trong liveshow “Quê hương” lần này đều là những bài hát mang âm hưởng quê hương đi cùng năm tháng, gắn liền với ký ức của biết bao thế hệ. Khi nghe những câu hát ấy trong lòng mỗi chúng ta lại nhớ nhung về quê hương thân yêu, về cha mẹ, người thân, chòm xóm.

Trong hơn 2 tiếng của đêm nhạc, tôi hy vọng mình sẽ thăng hoa cảm xúc tối đa để mang đến cho khán giả những cảm xúc dâng trào trong niềm tự hào, trong sự rưng rưng xúc động xen lẫn niềm hạnh phúc lớn lao khi ngồi bên người thân, bạn bè hoặc gia đình thưởng ngoạn không gian âm nhạc đầy hào hùng mà rất đỗi thiết tha, tự tình.

PV: Lựa chọn thời điểm cuối năm, anh có lo ngại liveshow của mình khó bán vé?

Vũ Thắng Lợi: Năm 2023 quả thực là một năm kinh tế khó khăn nên việc bán vé cũng không dễ dàng gì. Nhưng tôi làm liveshow trên tinh thần không phải kinh doanh, mà làm vì nghề thôi nên đôi khi cũng sẵn sàng chấp nhận. Tôi xác định những gì mình thu lượm được ở đời thì mình trả lại cho đời. Mình cũng đi diễn, có cát xê, một năm mình cũng vun vén được một chút. Tôi nghĩ rằng bổn phận sinh ra, ông trời cho mình giọng hát để làm đẹp cho đời, thanh xuân nghệ sĩ rất ngắn, mình có thể làm hết thảy những gì. Khi mình làm, con đường mình đã chọn, mình không hối hận vì đã không sống cuộc đời không có ý nghĩa.

Với nghệ sĩ hát nhạc cách mạng như chúng tôi khá vất vả trong vấn đề làm sản phẩm, tiếp cận người nghe. Làm show vé bán khó. Mình cũng phải bán vé dạo, gõ cửa từng nhà. Vì đam mê phải bỏ đi chút sĩ diện của bản thân. Tôi nghĩ không có gì phải xấu hổ cả, mình bán vé không phải làm giàu mà làm nghề. Làm show vất vả nhưng mình cứ như con thiêu thân lao vào. Đến thời điểm hiện tại, lượng vé bán ra cũng hòm hòm rồi. Tôi tin số lượng tiền vé đủ đáp ứng làm show, có thể lỗ chút nhưng mình chơi được.

Thời điểm này nhiều chương trình ca nhạc, giải trí lên ngôi. Các chương trình về nhạc cách mạng ngày càng ít đi. Tôi làm những liveshow như thế này cũng phần nào để dòng chảy nhạc cách mạng không bị đứt quãng.

Tôi muốn dòng chảy âm nhạc cách mạng luôn sống mãi trong lòng mỗi người yêu âm nhạc Việt Nam. Sâu thẳm ai cũng có phần người riêng, tình cảm đặc biệt về quê hương, tình yêu đất nước, trong đó có tình yêu gia đình. Lợi tin mình vẫn muốn, những nghệ sĩ khác chúng ta càng ngày làm cho dòng nhạc này mãi trường tồn, là đại diện cho văn hóa, cho nguồn cội, cho cách mạng Việt Nam.

PV: Anh chịu chi như thế, liệu có đại gia nào đứng phía sau hỗ trợ?

Vũ Thắng Lợi: Không có đại gia hay mạnh thường quân nào, mà là mình làm vì đam mê. Thực sự có một vài người hỗ trợ nhưng theo kiểu anh em lấy vé. Vì đâu cũng khó khăn cả.

Những người bên cạnh cũng giúp đỡ tôi rất nhiều. Anh Hồng Kiên phối khí cho những chương trình rất nhiều tiền. Nhưng với các chương trình mà tôi đau đáu, anh không có chút tính toán gì. Tôi thấy may mắn vì mình gặp được những người anh như thế. Âm nhạc là con đường anh em chúng tôi đã chọn. Chúng tôi dành hết tình yêu cho âm nhạc, và khi mình làm những gì thật nhất, thì sẽ có những người ủng hộ mình. Có những chương trình, sau khi làm xong anh em vẫn tâm sự, rất đau đáu về những điều chưa hài lòng. Sẽ có những chương trình thế này thế kia, nhưng mình vẫn bản lĩnh vượt qua.

PV: Đạo diễn Cao Trung Hiếu là người đứng sau các live concert thành công về mặt nghệ thuật lẫn thương mại. Cơ duyên nào đã khiến một đạo diễn nổi tiếng là người khá kỹ tính và… đắt đỏ đồng ý đứng sau một liveshow nhạc chính thống như “Quê hương”?

Vũ Thắng Lợi: Tôi và Cao Trung Hiếu gắn bó khá lâu rồi, từ những chiếc đĩa đầu tiên ra đời năm 2013, lúc còn chưa nhiều người biết đến anh ấy. Tất cả những bìa đĩa nhạc của tôi từ trước đến nay đều do anh làm.

Đến bây giờ, Cao Trung Hiếu đã là một đạo diễn giỏi, có thương hiệu. Tôi xem anh Hiếu làm nhiều show rồi và lần này cũng muốn chịu chơi một chuyến.

Sự hiện diện của đạo diễn Cao Trung Hiếu trong liveshow “Quê hương” lần này khiến cho tôi có thêm động lực. Anh Hiếu rất bận làm liveshow lớn, nhưng anh vẫn nhận lợi làm cho tôi, đây là sự động viên, ưu ái cho dòng nhạc cách mạng.

Nhiều người nói sân khấu của tôi chắc cũng dung dị, đơn giản, không cần cầu kỳ, nhưng anh Hiếu là đạo diễn sân khấu, vẫn phải tạo điểm nhấn cho mình. Tôi có nói với anh Hiếu, tiền bán vé mong đủ chi phí sản xuất, để anh ước lượng trong một khoảng đấy thôi. Nhưng tính anh Hiếu thì cũng hay vung tay quá trán, mình thì cũng hơi hoang nên phát sinh nhiều lắm (cười).

Vợ chẳng quan tâm đến tiền tôi kiếm được bao nhiêu

PV: Anh kỳ vọng gì ở liveshow lần này?

Vũ Thắng Lợi: Tôi làm show không có kỳ vọng gì mà là để vượt qua chính mình. Sau mỗi chương trình mình đúc rút được những kinh nghiệm gì, những tác phẩm đấy đọng lại cho người nghe những gì…

Làm nghệ thuật và nhất là khi mình được vinh dự được công chúng gọi với danh xưng nghệ sĩ, nếu không đặt cho mình những áp lực, những trăn trở sáng tạo, đổi mới thì mình sẽ mãi mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi trong sự phát triển rất nhanh chóng của nghệ thuật giải trí đang ngày một choán hết không gian và thời gian.

PV: Vũ Thắng Lợi từng chia sẻ, anh may mắn vì tất cả các dự án luôn có vợ đồng hành. Vợ anh có khi nào đòi hỏi rằng sau mỗi liveshow, anh thu về bao nhiêu tiền?

Vũ Thắng Lợi: Vợ tôi chẳng quan tâm đến tiền tôi kiếm được bao nhiêu. Cô ấy tâm lý lắm, luôn chiều tôi để tôi thỏa đam mê. Cô ấy không bao giờ đắn đo mà lúc nào cũng chỉ sợ tôi không được làm gì. Khi đầu tư, vợ tôi không đặt ra tôi phải mang về bao nhiêu tiền, đủ là được. Tôi thì có bao nhiêu tiền là cho vào nhạc hết.

PV: Anh có hỗ trợ bà xã trong công việc kinh doanh không?

Vũ Thắng Lợi: Tôi có giúp vợ chứ. Tôi chẳng ngại việc gì. Vợ tôi kinh doanh siêu thị. Những ngày mới lập nghiệp, sáng 4-5h tôi ra chợ đầu mối chất đầy xe hoa quả… vẫn thấy đấy là niềm vui. Cuộc sống của tôi vô tư lắm. Với tôi lao động là vinh quang. Mình đi lên từ cuộc sống khó khăn. Trời cho mình thành công nhất định, có thể đi diễn cát xê vài chục triệu. Nhưng nếu có gì đó xảy ra, mình quay về cuộc sống bình thường vẫn được, tiền tiêu ít đi thôi.

PV: Sau các sản phẩm từ album nhạc tuyển, MV, phát hành đĩa than nhạc quê hương, tổ chức live concert đều đặn, kế hoạch trong năm tới của anh là gì?

Vũ Thắng Lợi: Tôi không có kế hoạch dài hơi mà hay ngẫu hứng lắm. Có khi trong 1 ngày quyết được kế hoạch cho cả năm. Nghệ sĩ không nói trước được.

PV: Xin cảm ơn anh!

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi sinh năm 1985, hiện là Thiếu tá, Quân nhân chuyên nghiệp, công tác tại Đoàn Văn công Quân khu 2, Quân đội nhân dân Việt Nam. Vũ Thắng Lợi tốt nghiệp Thanh nhạc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; tốt nghiệp Cao học chuyên ngành Biểu diễn Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Anh từng giành giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2008, giải Ba cuộc thi Tiếng hát mùa thu và giải Người thể hiện ca khúc hay nhất về Hà Nội,;giải Nhì dòng Thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011...  Anh có tên trong đề cử giải Âm nhạc Cống hiến năm 2015 ở hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm". Vũ Thắng Lợi ra mắt đĩa than Quê vào năm 2021; trước đó, anh đã phát hành album Tình ca (2014), liveshow Khát vọng (2018), album Khát vọng (2020)… Live concert Hà Nội riêng tôi năm 2022 của anh được đánh giá là cuộc đối thoại giữa âm nhạc và hội họa rất ấn tượng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vũ Thắng Lợi hát về "Quê hương" trong liveshow thứ 3
Vũ Thắng Lợi hát về "Quê hương" trong liveshow thứ 3

VOV.VN - Dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2023), Thiếu tá, ca sĩ Vũ Thắng Lợi tổ chức Liveshow mang tựa đề “Quê hương”. Sự kiện diễn ra vào 20 giờ, ngày 22/12, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt  - Xô (Hà Nội).

Vũ Thắng Lợi hát về "Quê hương" trong liveshow thứ 3

Vũ Thắng Lợi hát về "Quê hương" trong liveshow thứ 3

VOV.VN - Dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2023), Thiếu tá, ca sĩ Vũ Thắng Lợi tổ chức Liveshow mang tựa đề “Quê hương”. Sự kiện diễn ra vào 20 giờ, ngày 22/12, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt  - Xô (Hà Nội).

Quang Lê lần đầu xuất hiện sau khi giảm 13kg, tiết lộ về liveshow ở Hà Nội
Quang Lê lần đầu xuất hiện sau khi giảm 13kg, tiết lộ về liveshow ở Hà Nội

VOV.VN - Chuyến tàu ngược dòng thời gian của “Love in the Bay số 14: Gõ cửa trái tim” vừa qua đã đưa khán giả yêu nhạc trở về một không gian đầy sự hoài cổ, trữ tình cùng cuộc hẹn với giọng ca bolero đình đám - ca sĩ Quang Lê.

Quang Lê lần đầu xuất hiện sau khi giảm 13kg, tiết lộ về liveshow ở Hà Nội

Quang Lê lần đầu xuất hiện sau khi giảm 13kg, tiết lộ về liveshow ở Hà Nội

VOV.VN - Chuyến tàu ngược dòng thời gian của “Love in the Bay số 14: Gõ cửa trái tim” vừa qua đã đưa khán giả yêu nhạc trở về một không gian đầy sự hoài cổ, trữ tình cùng cuộc hẹn với giọng ca bolero đình đám - ca sĩ Quang Lê.

NSƯT Minh Thu làm liveshow kỷ niệm 25 năm ca hát
NSƯT Minh Thu làm liveshow kỷ niệm 25 năm ca hát

VOV.VN - Kỷ niệm sự nghiệp 25 năm ca hát, ngày 11/11 tới đây, NSƯT Minh Thu sẽ tổ chức liveshow “Thu ca” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là liveshow thứ hai của nữ ca sĩ với sự tham gia của các khách mời là danh ca Tuấn Ngọc, ca sĩ Hồng Dương, ca sĩ Bảo Trâm và nhóm MFU.

NSƯT Minh Thu làm liveshow kỷ niệm 25 năm ca hát

NSƯT Minh Thu làm liveshow kỷ niệm 25 năm ca hát

VOV.VN - Kỷ niệm sự nghiệp 25 năm ca hát, ngày 11/11 tới đây, NSƯT Minh Thu sẽ tổ chức liveshow “Thu ca” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là liveshow thứ hai của nữ ca sĩ với sự tham gia của các khách mời là danh ca Tuấn Ngọc, ca sĩ Hồng Dương, ca sĩ Bảo Trâm và nhóm MFU.

Đăng Dương tạo dấu ấn mới cho nhạc đỏ với liveshow “Tổ quốc gọi tên mình”
Đăng Dương tạo dấu ấn mới cho nhạc đỏ với liveshow “Tổ quốc gọi tên mình”

VOV.VN - Tối 26/8/2023, một liveshow đầy ý nghĩa mang tên “Tổ quốc gọi tên mình” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Nhiều người trẻ xuất hiện trong một liveshow nhạc đỏ cũng là điều mà ca sĩ Đăng Dương khao khát khi thực hiện đêm nhạc lần này.

Đăng Dương tạo dấu ấn mới cho nhạc đỏ với liveshow “Tổ quốc gọi tên mình”

Đăng Dương tạo dấu ấn mới cho nhạc đỏ với liveshow “Tổ quốc gọi tên mình”

VOV.VN - Tối 26/8/2023, một liveshow đầy ý nghĩa mang tên “Tổ quốc gọi tên mình” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Nhiều người trẻ xuất hiện trong một liveshow nhạc đỏ cũng là điều mà ca sĩ Đăng Dương khao khát khi thực hiện đêm nhạc lần này.