Chung kết Sao Mai dòng nhạc Dân gian: Tài năng trẻ còn nhiều hạn chế

VOV.VN - Qua đêm chung kết Sao Mai dòng Dân gian, chúng ta nhận thấy các tài năng trẻ dù còn nhiều hạn chế nhưng đã thể hiện được tình yêu nghệ thuật.

Đêm chung kết Sao Mai 2017 phong cách Dân gian, được tổ chức tại FLC Sầm Sơn, là một đêm được khán giả yêu âm nhạc toàn quốc và kiều bào chờ đợi với sự mong muốn khát khao được qua VTV thưởng thức những giọng hát mới, phong cách mới, tác phẩm mới với phần trình diễn của những ca sĩ bằng tình yêu, khát vọng tìm tòi của mình.

Mỗi nghệ sĩ tham gia đêm chung kết Sao Mai dòng nhạc Dân gian mang một phong cách khác nhau. Mỗi người là một bức tranh quê hương đa dạng từ tiếng nói, âm nhạc mang màu sắc của nhiều vùng miền trên đất nước, đã tạo ra một đóa hoa đẹp ngọt ngào hương sắc - một bức tranh quê hương về âm nhạc.

chung ket sao mai dong nhac dan gian tai nang tre con nhieu han che hinh 1
Chung kết Sao Mai phong cách Dân gian diễn ra tối 16/9.

Ở cuộc thi Sao Mai lần này, 11 tác phẩm với hòa âm phối khí rất sáng tạo, cầu kỳ mang lại hiệu quả tốt, đã góp phần rất lớn chắp cánh cho các tác phẩm. Các giọng hát đáp ứng được đa dạng về phong cách âm nhạc.

Hai thí sinh đầu tiên Trúc Lai và Gia Hân hát chưa rõ lời, đặc biệt là âm khu trầm. Chúng ta đã gặp phong cách trình bày này ở những lần thi Sao Mai trước. Cũng có thể do là những thí sinh thi đầu tiên nên còn tâm lý, thiếu sự truyền cảm.

chung ket sao mai dong nhac dan gian tai nang tre con nhieu han che hinh 2
Thí sinh Phạm Dương Gia Hân.

Những thí sinh tiếp theo như: Ngọc Ánh và Mai Thương tạo được cảm giác thanh thoát hơn, tự tin hơn, đáp ứng được cả phần diễn xuất nhưng cần có đầu tư kỹ lưỡng hơn nữa để tạo phong cách riêng cho mình trong lần thi tiếp theo.

Chỉ đến khi Sèn Hoàng Mỹ Lam với tác phẩm mang âm hưởng vùng cao đã tạo ra được màu sắc riêng cho mình, Mỹ Lam đã biết chọn tác phẩm tốt, trình diễn một cách tự nhiên trong trẻo, xử lý tác phẩm tốt, áp dụng được những kỹ thuật tương đối nhuần nhuyễn đưa người nghe đến với những cung bậc cảm xúc lôi cuốn và tạo được hiệu ứng.

Với Lương Hà Mỹ Anh, giọng hát cần ngọt ngào, trau truốt hơn với một tác phẩm Việt Nam đương đại lấy dân ca Ví, Giặm làm chất liệu và cần đầu tư trong giai đoạn mới để vượt lên chính mình.

chung ket sao mai dong nhac dan gian tai nang tre con nhieu han che hinh 3
Lương Hà Mỹ Anh.

Điều tôi hơi tiếc cho Linh Tuyết và Nguyễn Thị Phương có giọng hát tốt, nhưng ở phần diễn xuất và biểu cảm chưa thật hấp dẫn. Là giọng nam duy nhất đêm nay Đậu Thanh Tài có nội lực hát truyền cảm, biết cách xử lý tác phẩm tuy nhiên lại hát sai lời. Việc Thanh Tài không có mặt trong đêm xếp hạng cũng là một sự đáng tiếc.

Điều mà các nghệ sĩ hát phong cách dân gian cần lưu ý cách xử lý tác phẩm về sự tương phản forte và piano (to và nhỏ) nhấn nhá ưu tiên sự tròn vành rõ chữ trong tiếng hát Việt Nam, cần áp dụng kỹ thuật một cách tự nhiên hơn. Và lưu ý dàn nhạc đệm có những đoạn phải "lấy hơi" cùng ca sĩ thì sẽ tạo ra hiệu quả tốt hơn để hấp dẫn người nghe. Nếu các thí sinh hát bằng cả trái tim để rung động tâm hồn người nghe thì đó mới chính là thành công. Đó là cái đích cuối cùng.

chung ket sao mai dong nhac dan gian tai nang tre con nhieu han che hinh 4
Nguyễn Bảo Phương là sinh viên Nhạc viện Kazan – Nga.

Sao Mai là một trong những điểm đầu âm nhạc chuyên nghiệp. Nó tạo dựng một nền móng, một bệ phóng cho các nghệ sĩ trên con đường phấn đấu trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp - những nghệ sĩ đích thực của đất nước, của nhân dân.

Qua đêm thi này, chúng ta vui mừng khi thấy các tài năng trẻ của chúng ta mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng bằng tình yêu nghệ thuật, yêu đất nước đã tỏ rõ quyết tâm bằng tài năng của mình đi trên con đường tìm tòi, trăn trở, sáng tạo để xây dựng nền âm nhạc Việt Nam, nền ca hát Việt Nam tiên tiến giàu bản sắc dân tộc trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc nhưng thành tựu tinh hoa của nền văn hóa nghệ thuật nhân loại./.

NSND Phạm Ngọc Khôi Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x