Chuyện thú vị về một bóng hồng được đưa vào 2 ca khúc nổi tiếng

Có một giai thoại thú vị về một cô gái đẹp đã được 2 nhạc sỹ trẻ si tình và cùng đưa vào với âm nhạc.

Đó là cô gái Hồ Thị Thu (Quảng Nam), người đã trở thành niềm cảm hứng để nhạc sỹ Đynh Trầm Ca (Tức Mạc Phụ) sáng tác ca khúc Ru con tình cũ vào năm 1967. Còn nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển (Tức Võ Hợi) cũng sáng tác ca khúc Thu hát cho người vào năm 1968.

Theo lời kể của nhạc sỹ Đynh Trầm Ca, khi mới bước vào tuổi yêu, cả 2 nhạc sỹ tham gia nhóm sinh hoạt thơ nhạc tại huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Rồi tình cờ gặp cô gái Hồ Thị Thu là em gái của một thành viên trong nhóm, trước nhan sắc mê hồn của nàng, cả 2 đã đem lòng cảm mến rồi si mê. Tuy nhiên do đã có ý trung nhân nên cô Hồ Thị Thu không để ý tới sự si mê của 2 chàng trai trẻ khiến cả 2 nhanh chóng rơi vào cảm giác...thất tình. Nhưng sự lãng mạn của tuổi trẻ khiến cho họ vẫn cứ hy vọng, chờ đợi một điều gì đó mong manh.

Người đẹp Hồ Thị Thu ngày xưa (Ảnh tư liệu).
Năm 1966, Hồ Thị Thu cưới chồng mà không có 2 nhạc sỹ trẻ trong đám cưới. Mãi năm 1967, khi về quê được tin “Người tình trong mộng” đã lên xe hoa, niềm hy vọng mong manh trong trái tim của Đynh Trầm Ca đã đổ vỡ hoàn toàn và tiếng lòng chỉ là những lời than oán trách, nức nở qua Ru con tình cũ: “Ba năm qua em trở thành thiếu phụ/ Ngồi ru con như ru tình buồn/ Xin một đời thôi tiếc thương nhau/ Xin một đời ngủ yên dĩ vãng/ Ba năm qua em trở thành thiếu phụ/ Ngồi ru con như ru tình sầu/ Kỷ niệm nào ghi dấu trên tay/ Cho lòng này dài những cơn đau…”. Ru con tình cũ đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sỹ Đynh Trầm Ca.
Nghe ca khúc Ru con tình cũ của Đynh Trầm Ca do ca sỹ bạc mệnh Ngọc Lan trình bày (Nguồn YouTube):

Năm 1968, khi Vũ Đức Sao Biển biết tin “Người đẹp trong tim” đã yên bề gia thất. Thất vọng và chán chường, chàng trai trẻ đã cảm xúc viết lên ca khúc Thu hát cho người với những lời ca buồn mang mác: “Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt/ Mùa thu nào đưa người về thăm bến xưa/ Hoàng hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ/ Về đồi sim, ta nhớ người vô bờ/ Ta vẫn chờ em dưới gốc sim già đó/ Để hái dâng người một đóa đẫm tương tư/ Đêm nguyệt cầm ta gọi em trong gió/ Sáng linh lan hồn ta khóc bao giờ/ Thời gian nào trôi bềnh bồng trên mặt người/ Biệt ly nào không muộn phiền trên dấu môi… Thu, hát cho người, người yêu ơi… ”. Ca khúc đã nổi tiếng ngay sau đó.

Nghe Thu hát cho người của Vũ Đức Sao Biển do Quang Dũng trình bày (Nguồn YouTobe):
Theo nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển kể lại, mấy chục năm sau ông trở lại quê nhà, gặp lại người tình trong mộng ngày xưa thì nàng vẫn sống hạnh phúc với cả đàn con cháu. Và có lẽ bà Hồ Thị Thu cũng không biết ngày trước đã từng có 2 chàng trai trẻ đem lòng si mê bà để rồi cảm hứng viết lên những ca khúc nổi tiếng. Cũng có thể bà biết nhưng nửa thế kỷ đã trôi qua, khó ai nhớ nổi. Chỉ biết rằng bà rất vui khi đã là niềm cả hứng để cho những chàng trai có tâm hồn đầy lãng mạn thời trẻ đã sáng tác những ca khúc để đời./.

Viết bình luận