Cuối năm, các ca sỹ Sao Mai đua nhau ra album

(VOV) - Lương Nguyệt Anh, Nguyễn Khánh Ly, Hà Hoài Thu không hẹn mà gặp cùng ra album trong dịp cuối năm 2012 này.

Trước tiên phải kể đến album “Miền xa thẳm’ của ca sĩ Nguyễn Khánh Ly - giải ba Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng. Album gồm 8 ca khúc về đề tài tình yêu trong thời chiến tranh: Nơi gặp gỡ tình yêu (Hoàng Hiêp), Đường tôi đi dài theo đất nước (Vũ Trọng Hối), Bài ca trên cánh võng (Nguyên Nhung), Rừng xanh vang tiếng Ta – lư (Phương Nam), Miền xa thẳm (Đức Trịnh), Đêm nay anh ở đâu (Phan Huỳnh Điểu), Em vẫn đợi anh về (Hoàng Hiệp), Bài ca Hà Nội (Vũ Thanh).


Hình ảnh Khánh Ly trong album "Miền xa thẳm"

Là ca sỹ trẻ nhưng Khánh Ly mạnh dạn hát và phát hành album gồm toàn những ca khúc cũ với cách xử lý khác và phối khí mới hoàn toàn. Đây cũng là những ca khúc Khánh Ly đặc biệt yêu thích trong suốt thời gian là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô đã may mắn được NSND Quang Thọ cố vấn về chuyên môn.

NSND Quang Thọ nhận xét: “Qua một thời gian ngắn hướng dẫn cho Khánh Ly tại Sao Mai 2011, tôi thấy Khánh Ly là một cô học trò thông minh, chăm chỉ và đầy nghị lực. Kể từ ngày đó đến nay đã hơn 1 năm, Khánh Ly đã trưởng thành rất nhiều, giọng hát của cô đậm đà hơn, điêu luyện và chuyên nghiệp hơn. Tôi tin Khánh Ly sẽ tiến xa hơn trên con đường ca hát của mình”.

Tên album “Miền xa thẳm” cũng là tên một ca khúc rất hay và gắn với Khánh Ly nhiều kỷ niệm nhất. Chính ca khúc này đã giúp Ly lọt vào vòng chung kết toàn quốc của giải Sao Mai 2011. Khi đưa ca khúc Miền xa thẳm vào album, nhạc sĩ Đức Tân gợi ý cho Khánh Ly cách làm mới bằng việc hát song ca với NSND Quang Thọ. Chất giọng của NSND Quang Thọ là baritone, khỏe và trầm còn giọng Khánh Ly là soprano cao và bay đã hòa quyện được với nhau với hiệu quả mang lại thật bất ngờ.


Lương Nguyệt Anh – giải nhất dòng nhạc dân gian Sao Mai 2011 cũng vừa ra mắt album vol.2 “Câu hát người thương”. Album gồm 11 bài hát mang âm hưởng dân ca vừa quen thuộc, vừa mới mẻ như: Ơi con sông Ngàn Phố (Trần Hoàn), Đi tìm câu hát lý thương nhau (Vĩnh An), Nhớ đêm giã bạn (Nguyễn Tiến), Thơ tình cuối mùa thu (Phan Huỳnh Điểu), Gió đánh đò đưa (dân ca)…Những ca khúc này từng được các giọng ca tên tuổi như Thu Hiền, Thanh Hoa, Trung Đức trình bày, nhưng được Lương Nguyệt Anh “làm mới” bằng cách phối khí và cách hát mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại.
Ca sỹ Lương Nguyệt Anh

Bên cạnh những ca khúc quen thuộc, album cũng giới thiệu một số bài hát mới, hoặc đã phát hành trước đó nhưng chưa được phổ biến rộng rãi như: Đôi mắt đò ngang (Nguyễn Trọng Tạo), Điệu ví dặm là em (Quốc Nam), Đôi bờ sông quê (Đặng An Nguyên), Đá lạnh (Lê Minh), Bến sông mơ (Lưu Ba), Khuân Thần tôi yêu (Bá Đạt)…Đây là những ca khúc ngọt ngào viết về đời sống hiện đại với ca từ gần gũi, giản dị và những giai điệu đẹp.

Chỉ sau một năm giành giải Nhất tại Sao Mai 2011, Lương Nguyệt Anh đã có bước tiến dài trên con đường hoàn thiện về kỹ thuật thanh nhạc và sự trải nghiệm trong cuộc sống. Giọng hát của Lương Nguyệt Anh đã tinh tế hơn, xử lý kỹ thuật hoàn chỉnh hơn, vì thế, những ca khúc trong album này có chiều sâu cảm xúc hơn, và cô hát cũng thăng hoa hơn so với vol.1.

Lương Nguyệt Anh chia sẻ: “Thời điểm hiện tại, âm nhạc đối với tôi là tất cả. Ngoài sự quan tâm đến bố mẹ, gia đình, thì toàn bộ thời gian còn lại, tôi toàn tâm, toàn ý với âm nhạc. Tôi sẽ theo đuổi dòng dân ca đến cùng trong sự nghiệp ca hát của mình”.

Có thể nói, trong album “Câu hát người thương”, Lương Nguyệt Anh đã “làm mới” khá hiệu quả một số bài hát quen thuộc, đặc biệt là Đi tìm người hát câu lý thương nhau Thơ tình cuối mùa thu. Cho dù phần phối khí có mới mẻ, nhưng quan trọng nhất là cách hát của Lương Nguyệt Anh vẫn rất nhẹ nhàng, bay bổng,.. khiến bài hát âm hưởng dân gian trở thành những tình khúc đầy lãng mạn, tình tứ.

Ca sỹ Hà Hoài Thu

Không nhanh được như Lương Nguyệt Anh và Nguyễn Khánh Ly, phải mất 4 năm sau khi đoạt giải Nhất phong cách nhạc nhẹ Sao Mai 2009 và ca sĩ triển vọng tại Sao Mai điểm hẹn 2010, Hà Hoài Thu mới có thể ra mắt album đầu tay “Em có một bí mật”.

Album gồm 5 ca khúc: Em có một bí mật (Nguyễn Hải Phong), Bâng khuâng (Sơn Thạch), Em nhớ anh, Chỉ khi em có anh, Đâu phải chỉ vì nhớ (Mạnh Quân). “Em có một bí mật” bắt đầu từ một cuộc nói chuyện thú vị của Hà Hoài Thu và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cách đây 1 năm rưỡi. Vào thời điểm đó, Hà Hoài Thu muốn có được một sản phẩm âm nhạc, hình ảnh chất lượng và vẫn tạo được nét nữ tính, dịu dàng riêng đã gắn liền với hình ảnh mà cô đã xây dựng trong 2 cuộc thi lớn trước đó. Thời gian đó, Hà Hoài Thu và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong vẫn đang bận rộn với những kế hoạch cá nhân riêng, dự án mới được lên về mặt ý tưởng và bắt đầu bằng việc tìm đặt bài từ các nhạc sĩ trẻ, phù hợp với âm nhạc mà Hà Hoài Thu đang theo đuổi. Album “Em có một bí mật” với chất nhạc đặc trưng của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, bài hát chủ đề là món quà được Hải Phong viết riêng tặng cho Hà Hoài Thu.

Ngoài ra, nữ ca sĩ đất mỏ Quảng Ninh còn thực hiện 2 MV Em nhớ anhEm có một bí mật. Trong đó, “Em nhớ anh” là một trong những MV kỷ lục được thực hiện nhiều thời gian nhất. Lần đầu tiên Nguyễn Hải Phong tự tay thực hiện toàn bộ một sản phẩm MV từ đầu đến cuối, như để chứng minh cho sự tâm huyết của anh với một sản phẩm chất lượng.

MV “Em có một bí mật” lại theo chất Pop có tiết tấu, với lời lẽ tươi đẹp, ngọt ngào, nói về chuyện tình cảm lãng mạn của đôi lứa yêu nhau, thế nhưng, kết thúc bất ngờ của MV lại làm người xem có suy nghĩ khác về những thông điệp trong MV. “Em có một bí mật” là một bộ phim ngắn, có nội dung và tình tiết gây bất ngờ. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết, bản thân Hà Hoài Thu chỉ biết hát, không biết diễn nhưng ngoài phim trường cô đã hết sức cố gắng để đóng một vai diễn tốt trong 2 MV này./.