Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga sang biểu diễn tại Việt Nam

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga sang biểu diễn tại Việt Nam

VOV.VN - Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sang biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại Hà Nội và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Năm 2019 được chọn là Năm Liên bang Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga. Nhằm phát triển quan hệ Việt - Nga trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật và Âm nhạc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã mời Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sang biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại Hà Nội và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: "Cuộc viếng thăm và biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga không chỉ là một cuộc biểu diễn, mà còn tôn vinh truyền thống hữu nghị, văn hóa, âm nhạc giữa hai dân tộc Nga - Việt.

Chương trình sẽ là dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực Âm nhạc".

dan nhac luc luong ve binh quoc gia nga sang bieu dien tai viet nam hinh 1
Dàn nhạc giao hưởng kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga.

Trong lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga gồm 80 nghệ sĩ sẽ mang tới 2 chương trình tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (6/12) và tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (8/12).

Chương trình biểu diễn gồm 32 tác phẩm. Cùng với các tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển, những tác phẩm giao hưởng đương đại, Dàn nhạc sẽ trình diễn các tác phẩm thanh nhạc, trong đó có ca khúc nổi tiếng của Nga là: "Đàn sếu", do Nhà thơ Lê Tự Minh dịch sang tiếng Việt.

Một số tác phẩm khí nhạc là: "Trống Cơm" được chuyển soạn cho Dàn nhạc và "Người ở đừng về" chuyển soạn cho Guitar và Dàn nhạc. Các ca khúc như "Miền xa thẳm", "Tổ quốc gọi tên mình"… cũng sẽ được Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn cùng sự góp mặt của NSND Quang Thọ, ca sĩ Tùng Dương, Lan Anh.

Về phía dàn nhạc, trong số các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ sang Việt Nam lần này có Đại tá Vladimir Vasyak (Giám đốc Nghệ thuật, Chỉ huy trưởng Dàn nhạc - Nghệ sỹ Công huân Liên bang Nga), Đại tá Igor Lewandovsky (Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga, Chỉ huy chính Dàn nhạc kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga), Trung tá Azat Shakhmukhametov (Chỉ huy chính Dàn nhạc giao hưởng của Vệ binh quốc gia Liên bang Nga - Nghệ sỹ Công huân nước Cộng hòa Bashkortostan), Trung tá Arkady Shmelev (Trưởng Dàn nhạc Kèn đồng Vệ binh quốc gia Nga - Nghệ sỹ Công huân của Liên bang Nga), Trung tá Arkady Shmelev (Phó Chỉ huy Dàn nhạc Kèn đồng Lực lượng bảo vệ Quốc gia Liên bang Nga) và các nghệ sĩ, ca sĩ của Dàn hợp xướng quốc gia Nga, Dàn nhạc Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga…

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là Dàn nhạc kiểu mẫu, có tính kỷ luật cao, và là Lực lượng Quân sự nội bộ của Chính phủ, hoạt động độc lập với Quân đội, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành.

Đây là một dàn nhạc điển hình (giao hưởng kết hợp điện tử) - một trong những Dàn nhạc tốt nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Ra đời năm 1956, Dàn nhạc đã tham gia biểu diễn tại Thế vận hội (1980), Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới (1986), và liên tục biểu diễn thành công tại các Festival Âm nhạc Quốc tế của các Dàn nhạc Kèn đồng Quân đội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close