Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga sang biểu diễn tại Việt Nam

VOV.VN - Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sang biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại Hà Nội và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Năm 2019 được chọn là Năm Liên bang Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Liên bang Nga. Nhằm phát triển quan hệ Việt - Nga trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật và Âm nhạc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã mời Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sang biểu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại Hà Nội và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: "Cuộc viếng thăm và biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Lực lượng vệ binh quốc gia Liên bang Nga không chỉ là một cuộc biểu diễn, mà còn tôn vinh truyền thống hữu nghị, văn hóa, âm nhạc giữa hai dân tộc Nga - Việt.

Chương trình sẽ là dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực Âm nhạc".

Dàn nhạc giao hưởng kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga.

Trong lần đầu tiên biểu diễn tại Việt Nam, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga gồm 80 nghệ sĩ sẽ mang tới 2 chương trình tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (6/12) và tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (8/12).

Chương trình biểu diễn gồm 32 tác phẩm. Cùng với các tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển, những tác phẩm giao hưởng đương đại, Dàn nhạc sẽ trình diễn các tác phẩm thanh nhạc, trong đó có ca khúc nổi tiếng của Nga là: "Đàn sếu", do Nhà thơ Lê Tự Minh dịch sang tiếng Việt.

Một số tác phẩm khí nhạc là: "Trống Cơm" được chuyển soạn cho Dàn nhạc và "Người ở đừng về" chuyển soạn cho Guitar và Dàn nhạc. Các ca khúc như "Miền xa thẳm", "Tổ quốc gọi tên mình"… cũng sẽ được Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn cùng sự góp mặt của NSND Quang Thọ, ca sĩ Tùng Dương, Lan Anh.

Về phía dàn nhạc, trong số các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ sang Việt Nam lần này có Đại tá Vladimir Vasyak (Giám đốc Nghệ thuật, Chỉ huy trưởng Dàn nhạc - Nghệ sỹ Công huân Liên bang Nga), Đại tá Igor Lewandovsky (Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga, Chỉ huy chính Dàn nhạc kiểu mẫu của Lực lượng Vệ binh quốc gia Liên bang Nga), Trung tá Azat Shakhmukhametov (Chỉ huy chính Dàn nhạc giao hưởng của Vệ binh quốc gia Liên bang Nga - Nghệ sỹ Công huân nước Cộng hòa Bashkortostan), Trung tá Arkady Shmelev (Trưởng Dàn nhạc Kèn đồng Vệ binh quốc gia Nga - Nghệ sỹ Công huân của Liên bang Nga), Trung tá Arkady Shmelev (Phó Chỉ huy Dàn nhạc Kèn đồng Lực lượng bảo vệ Quốc gia Liên bang Nga) và các nghệ sĩ, ca sĩ của Dàn hợp xướng quốc gia Nga, Dàn nhạc Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga…

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là Dàn nhạc kiểu mẫu, có tính kỷ luật cao, và là Lực lượng Quân sự nội bộ của Chính phủ, hoạt động độc lập với Quân đội, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành.

Đây là một dàn nhạc điển hình (giao hưởng kết hợp điện tử) - một trong những Dàn nhạc tốt nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Ra đời năm 1956, Dàn nhạc đã tham gia biểu diễn tại Thế vận hội (1980), Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới (1986), và liên tục biểu diễn thành công tại các Festival Âm nhạc Quốc tế của các Dàn nhạc Kèn đồng Quân đội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

NSND Đặng Thái Sơn trở lại cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hàn Quốc

VOV.VN-“Đêm nhạc Hàn-Việt chào đón năm mới 2019” do Dàn nhạc Giao hưởng Hàn Quốc và nghệ sỹ nhân dân Đặng Thái Sơn biểu diễn được tổ chức ngày 14/1 tại Hà Nội.

Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời chính thức công bố mùa diễn mới

VOV.VN - Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ đem tới cho công chúng yêu nhạc cổ điển một đêm hòa nhạc được xem là đáng mong đợi nhất từ trước đến nay.

Dàn nhạc Giao hưởng nhí đầu tiên của Việt Nam “trình làng”

VOV.VN - Dàn nhạc giao hưởng nhí Junior Maius Orchestra sẽ có buổi trình diễn đầu tiên để gây quỹ từ thiện vào ngày 13/7 tại Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục