Hang Đầu Gỗ 2 triệu năm tuổi trở thành...phòng hoà nhạc

VOV.VN - Chương trình Hoà nhạc dân tộc diễn ra tại Hang Đầu Gỗ (Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) gây được ấn tượng đặc biệt với các nhạc sĩ quốc tế.

Trong khuôn khổ "Festival Âm nhạc mới Á - Âu", một buổi hoà nhạc đặc biệt đã được diễn ra tại Hang Đầu Gỗ (Quảng Ninh) vào ngày 11/10. Nằm trong quần thể di tích thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Hang Đầu Gỗ đã hình thành được 2 triệu năm. Ngoài việc là một di tích tuyệt đẹp, một kỳ quan thiên nhiên, Hang Đầu Gỗ hiện còn trở thành một nhà hát độc nhất vô nhị trên toàn thế giới.

Một sân khấu bằng gỗ đủ cho 40 diễn viên có thể cùng diễn tấu được dựng trong lòng hang với sức chứa khoảng 200 người xem. Trong không gian thiên nhiên, được tô điểm thêm bằng ánh sáng của nến, các nghệ sĩ trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã mang đến cho du khách và bạn bè quốc tế những màn trình diễn ấn tượng trong buổi Hoà nhạc dân tộc.

Toàn cảnh sân khấu Hang Đầu Gỗ

Không sử dụng bất kỳ kỹ thuật, âm thanh điện tử nào, chỉ có âm thanh mộc từ các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn tam thập lục, đàn tỳ bà, sáo, kèn, trống... vang vọng trong lòng hang. Các tiết mục Bản cổ nhạc cung đình Huế "Lưu thuỷ Kim tiền, màn độc tấu nhạc cụ hơi 3 miền Bắc - Trung - Nam "Non sông một dải", hát văn "Chân quê", song tấu Pí Lè "Sức sống" và tam tấu trống "Ngẫu hứng nhịp chèo"... lần lượt được các nghệ sĩ NSƯT Hùng Việt, NSƯT Xuân Bắc, Hằng Nga, Thuý Hằng, Hải Nam... trình diễn.

Tiết mục hát Văn

Chỉ gói gọn trong 30 phút với 5 tiết mục nhưng với tính chất "độc nhất vô nhị", các màn trình diễn đã gây được ấn tượng đặc biệt với các nhạc sĩ quốc tế.

Nhạc sĩ Geir Johnson đến từ Nauy cho biết: "Thật tuyệt vời, tôi chưa từng được nghe buổi trình diễn âm nhạc nào độc đáo như thế. Âm thanh sống động, tự nhiên kết hợp với độ vang hoàn hảo của hang động, cùng nhạc cụ dân tộc của Việt Nam rất đặc sắc”.

Cũng rất thích thú khi được xem buổi Hoà nhạc, nhạc sĩ Morten Poulsen đến từ Đan Mạch chia : “Tôi đặc biệt ấn tượng với màn hợp tấu trống. Việt Nam có một nơi quá tuyệt vời, một hang động tự nhiên mang đến đầy đủ cung bậc âm thanh. Tôi muốn được trở lại Việt Nam một lần nữa và đến đây để nghe Hoà nhạc”.

Các nghệ sĩ trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội

Được biết, ý tưởng tổ chức Hoà nhạc dân tộc trong Hang Đầu Gỗ là của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng BTC “Festival Âm nhạc mới Á – Âu”. Đây là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Festival nhằm giới thiệu cho bạn bè quốc tế một kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam và các nhạc cụ dân tộc với âm sắc độc đáo.

Nhạc sĩ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình Hoà nhạc dân tộc tại Hang Đầu Gỗ cho biết: “Đây là một dấu mốc lịch sử với Hang Đầu Gỗ bởi lần đầu tiên, nó được giới thiệu tới đông đảo công chúng và quan khách quốc tế với tư cách là một nhà hát thiên nhiên. Những tiết mục được trình diễn trong chương trình cũng đều mang đậm dấu ấn dân tộc với những nhạc cụ truyền thống”.

Sau chương trình tại Hang Đầu Gỗ, “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” sẽ tiếp tục diễn ra chương trình “Giai điệu bạn bè” tại Cung văn hóa Việt – Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh) vào tối 11/10 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, Nguyễn Ngọc Anh, Minh Quân, Nhật Thủy, Võ Hồng Quân… và Lễ bế mạch vào tối 12/10 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội)./.

Viết bình luận