Liên hoan âm nhạc Asean 2019: Bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc

VOV.VN -Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2019 đang diễn ra tại thành phố Hải Phòng với sự tham gia của 10 đoàn nghệ thuật các nước.

Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2019 đang diễn ra tại thành phố Hải Phòng với sự tham gia của 10 đoàn nghệ thuật các nước. Trong 1 tuần diễn ra Liên hoan, mỗi đoàn nghệ thuật sẽ có 2 đêm diễn chính thức tại sân khấu Nhà hát lớn Hải Phòng và biểu diễn 5 buổi phục vụ nhân dân thành phố Cảng tại nhiều địa điểm khác nhau, mang đến cho khán giả những ấn tượng khó quên về sự phong phú, đa dạng trong âm nhạc và nghệ thuật của các nước ASEAN.

Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào biểu diễn tiết mục "Kha-en" thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của dân tộc Lào với các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Sân khấu Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng chật kín, cùng những tràng vỗ tay không dứt dành cho các nghệ sĩ, diễn viên tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019. Các đoàn nghệ thuật của 7 nước đã mang đến Liên hoan những sắc màu âm nhạc khác nhau, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng... như Đoàn chủ nhà Hải Phòng (Việt Nam) với chương trình “Chuyện kể bên dòng sông huyền thoại” mang âm hưởng dân gian đương đại, ca ngợi mảnh đất, con người thành phố Cảng; Đoàn nghệ thuật Keroncong Bale (Indonesia) có màn biểu diễn ấn tượng với chỉ duy nhất một nữ nghệ sĩ thể hiện 10 ca khúc trên nền nhạc đệm là các nhạc cụ truyền thống của Indonesia....

Ông Josue Greg Zuniega, Giảng viên Trường Đại học Âm nhạc Philippin cho biết: "Đoàn Philippin mang đến Liên hoan âm nhạc Asean những bài hát, những giai điệu truyền thống của Philippin kết hợp với những nhạc cụ phương Tây. Chúng tôi hy vọng rằng, qua chương trình biểu diễn của đoàn, khán giả sẽ biết nhiều hơn về sự đa dạng trong văn hóa của Philippin, cũng như hình dung được những miền đồng quê, những làng mạc của đất nước chúng tôi được miêu tả, giới thiệu trong các bài hát".

Ngoài phần biểu diễn chính thức trên sân khấu Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng, các đoàn nghệ thuật tham gia Liên hoan âm nhạc Asean 2019 còn có những đêm diễn tại Trung tâm Mỹ thuật và Triển lãm thành phố, quận Đồ Sơn và huyện đảo Cát Hải. Du khách và người yêu nhạc tại thành phố Hải Phòng đã được thưởng thức những bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu và đầy hấp dẫn. Sự sôi động, mạnh mẽ của những giai điệu Tây Nguyên; Những bản tình ca dìu dặt, lãng mạn của đất nước Campuchia hay giai điệu trẻ trung, vui tươi thể hiện văn hóa đất nước và con người Thái Lan... đều mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.

Các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc dân tộc Bông Sen (Việt Nam) biểu diễn Tiết mục "Tình làng gốm" mang đậm âm hưởng dân gian Chăm.

Bà Nguyễn Minh Hiền ở quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết: "Xem chương trình liên hoan âm nhạc, tôi hiểu biết được nhiều bản sắc dân tộc. Hôm qua xem chương trình biểu diễn của đoàn Đắc Lắc rất sôi nổi, với những nhạc cụ hấp dẫn, mới lạ. Đoàn Malaisia có cái đàn rất độc đáo giúp tôi hiểu biết nhiều hơn".

Tại Liên hoan năm nay, 4 đoàn nghệ thuật của Việt Nam là Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La, nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk và đoàn Ca múa Hải Phòng cũng có nhiều tiết mục thể hiện bức tranh đa dạng và khá hoàn chỉnh về nền âm nhạc đất nước. Với chủ đề “Nhạc rừng”, có kết cấu 2 phần “non ngàn” và “sóng Đà giang”, chương trình biểu diễn của Đoàn ca múa nhạc Sơn La giúp khán giả thấy được sự hùng vĩ và lãng mạn, nên thơ của sông núi, sự hấp dẫn của văn hóa các dân tộc miền núi phía Bắc. Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắc Lắc lại mang đến những giai điệu, lời ca cuốn hút, lôi cuốn như những con người cao nguyên cùng âm thanh réo rắt của tiếng đàn K’rông pút, đàn T’rưng…

NSƯT Phạm Hồng Thu, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tỉnh Sơn La cho biết: "Chúng tôi học được rất nhiều, từ cách đạo diễn, dàn dựng chương trình, đến hình thức biểu diễn đa dạng, từ các đơn vị bạn. Điều nữa, chúng tôi thu nạp được nhiều thông tin,phương pháp chỉ đạo nghệ thuật, nhiều phong cách biểu diễn mới lạ mà chúng tôi cần học tập. Chúng tôi được biết thêm nhiều làn điều, màu sắc âm nhạc của các  quốc gia, dân tộc trong khối ASEAN và cả các vùng miền trong nước".

Liên hoan âm nhạc Asean 2019 không chỉ là sự kiện chính trị - văn hóa tiêu biểu trong khu vực mà còn là dịp để nghệ sĩ các nước gặp gỡ, giao lưu, làm giàu thêm bản sắc văn hóa ở mỗi quốc gia. Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2019 cũng là cơ hội giúp Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng thương hiệu và giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của thành phố Hải Phòng và của đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Hơn 160 nghệ sĩ tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019
Hơn 160 nghệ sĩ tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019

VOV.VN - Lễ khai mạc “Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019” sẽ diễn ra vào 20h tối 25/5 tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng.

Hơn 160 nghệ sĩ tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019

Hơn 160 nghệ sĩ tham gia Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019

VOV.VN - Lễ khai mạc “Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019” sẽ diễn ra vào 20h tối 25/5 tại Nhà hát Thành phố Hải Phòng.

Khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019
Khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019

VOV.VN - Tối nay (25/5), tại Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019.

Khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019

Khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019

VOV.VN - Tối nay (25/5), tại Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019.

Tin cùng chuyên mục