Lời hát rung động trái tim về những người lính biên phòng

VOV.VN - Bộ đội Biên phòng là những chiến sĩ không chỉ ngày đêm bảo vệ sự bình yên của biên cương Tổ quốc mà còn viết nên những lời ca làm rung động trái tim. 

Là tác giả của ca khúc “Tháng Ba vui hội Biên phòng” đoạt giải trong cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển, đảo và Bộ đội Biên phòng, hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (3/3/1989-3/3/2019), nhạc sĩ Xuân Đại đã có những chia sẻ về bài hát trong những ngày ý nghĩa này. 

Nhạc sĩ Xuân Đại với người dân biên giới.  

PV: Ca khúc “Tháng Ba vui hội Biên phòng” với giai điệu đẹp, âm nhạc sôi động, trẻ trung. Qua giai điệu và lời ca, nhạc sĩ muốn chuyển tải thông điệp gì? 

NS Xuân ĐạiCa khúc “Tháng Ba vui hội biên phòng” đã được ra đời từ ý thức trách nhiệm của một người chiến sĩ và sự thăng hoa của một nghệ sĩ. Với quân hàm màu xanh trên vai, Xuân Đại may mắn và tự hào được đặt chân đến nhiều vùng biên giới xa xôi của Tổ quốc để thực hiện nghĩa vụ của một người chiến sĩ - nghệ sĩ. Sự hùng vĩ, khoáng đạt của biên giới – biển đảo, tình cảm chân thành, hồn hậu của  đồng chí, đồng bào nơi địa đầu phên dậu Tổ quốc, luôn cho tôi nhiều cảm xúc. 

Riêng đối với ca khúc “Tháng Ba vui hội Biên phòng”, tôi đã ấp ủ về một ca khúc có thể diễn được cơ bản vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của con người và của tình nghĩa quân dân trong những ngày tháng Ba với tiết trời xuân tinh khôi. Bởi suốt 30 năm qua, ngày 3/3 không chỉ còn mang ý nghĩa là ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng, mà đó còn là ngày toàn dân hướng về biên giới, cùng nhau chung sức xây dựng biên cương vững mạnh. Các bạn đã có điều kiện lên biên giới vào những ngày tháng Ba này, sẽ cùng cảm nhận một không khí vô cùng sôi nổi và đoàn kết của quân dân hòa trong mùa xuân tươi mới. 

Từng được đắm mình trong không gian ấy, tôi đã viết ca khúc này như một cách thể hiện tình yêu và lòng tự hào của tôi đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới mà lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sĩ biên phòng và đồng bào các dân tộc đã cống hiến. Đồng thời, đó cũng là một món quà mà tôi dành tặng cho đồng chí, đồng đội, đồng bào nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Nhạc sĩ Xuân Đại và nhạc sĩ Vũ Thiết. 

PV: Nội dung đó được chuyển tải thông qua hình thức âm nhạc như thế nào, thưa nhạc sĩ ?

NS Xuân ĐạiVới mong muốn tác phẩm có thể tiếp cận, phục vụ cho sinh hoạt, biểu diễn văn nghệ của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào, dù trên sân khấu hay tại các cuộc giao lưu trên biên giới, tôi đã có chủ ý lựa chọn hình thức biểu đạt âm nhạc một cách phóng khoáng và trẻ trung. Ca khúc viết giọng trưởng để truyền tải hình thức tươi sáng, nhịp điệu khỏe mạnh. Khúc thức âm nhạc trong ca khúc được chia đoạn để ca sĩ Solo có thể thể hiện được những quãng âm cao nhất, đẹp nhất. Đồng thời những phần hợp ca tạo sự chuyển động âm nhạc đầy hào hứng để qua ca từ, giai điệu, trường độ, cao độ, có thể cảm nhận được niềm vui, sự hứng khởi của quân dân biên giới chào đón tháng Ba về.   

Ca từ cũng được viết một cách sinh động để có thể tả được hết vẻ đẹp của biên giới những ngày xuân tháng Ba. Mà ở đó, màu xanh áo lính trở thành hình ảnh ẩn dụ của cái đẹp giữa muôn sắc cờ hoa và điệp trùng biên giới. Và hơn hết, điều tôi muốn hướng đến chính là tình đoàn kết quân dân bên nhau đã kết thành những đóa hoa xuân thơm ngát, bởi đó là bức tranh đẹp nhất trên biên giới hôm nay. 

PV: Trong bài hát có hình ảnh hay câu hát nào khiến anh thấy xúc động hoặc ấn tượng nhất?

NS Xuân Đại: Bài hát “Tháng Ba vui Hội Biên phòng” tôi viết với cảm xúc của người chiến sĩ với những năm tháng trên biên giới, với những con người có thực, việc thực, hình ảnh thực, với những phẩm chất cách mạng Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng trên biên giới, sự tận tụy, trung hiếu vẹn toàn của đồng chí đồng đội, sự yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc của đồng bào. Và chính họ đã cho tôi có bài hát này.

“Linh thiêng, linh thiêng trống gọi nước non 

Tiếng Bác Hồ là tiếng quê hương

Chúng tôi đứng đây mắt vẽ hình tổ quốc

Dệt mùa xuân bát ngát muôn phương”. 

Thông qua ca khúc Tháng Ba vui Hội Biên phòng, xin gửi gắm và bày tỏ tình cảm trân trọng của mình trước việc làm và hình ảnh đẹp của đồng đội tôi. Với cách nói ẩn dụ, nhưng thực sự từ điểm cao biên giới, nơi cột mốc hoa cương trường tồn, những người lính chúng tôi có cơ hội được thu vào tầm mắt “muôn trùng nước non” như lời thơ của Bác Hồ. Từ sự tận tụy với nhiệm vụ, bản lĩnh trước khó khăn gian khổ, mà những người chiến sĩ Biên phòng đang dệt mùa xuân no ấm, yên bình trên biên cương lộng gió. 

Tiết mục “Tháng Ba vui hội Biên phòng” (Xuân Đại - giải Khuyến khích) đã được Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP Đăk Lăk dàn dựng, biểu diễn tại Hội diễn Đội tuyên truyền văn hóa tiêu biểu tuyến biên giới, biển, đảo năm 2018

PV: Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2019) và 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” (3/3/1989-3/3/2019), trong những ngày tháng ý nghĩa này, là người từng công tác trong lực lượng BĐBP, đặc biệt với tác giả cũng là một người lính biên phòng anh có điều gì muốn chia sẻ?

NS Xuân Đại: Những chiến sĩ Biên phòng chúng tôi cảm nhận được một ngày hội lớn biên cương thông qua những tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành và nhân dân đang hướng về biên giới. 60 năm Ngày truyền thống BĐBP, 30 năm ngày Biên phòng toàn dân, con số đó nếu so với sự nghiệp bảo vệ cương thổ quốc gia suốt chiều dài lịch sử của dân tộc thì còn rất khiêm tốn, song đó là minh chứng về ý nghĩa quan trọng của nơi địa đầu phên dậu trong tâm trí mỗi người dân đất việt. Đó là dân tộc có một lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Lịch sử chúng ta hàng năm có một dịp tôn vinh quân dân biên giới, kêu gọi cả nước hướng về biên cương Tổ quốc.

Nhìn vào những trang sử truyền thống giữ đất biên cương của cha ông, của lực lượng BĐBP nói riêng và quân dân biên giới nói chung, cá nhân tôi cũng như rất nhiều những đồng đội khác đều có thêm động lực và quyết tâm để cống hiến hơn nữa sức mình cho nhiệm vụ chung của dân tộc. Nhân dịp này, cho phép tôi được gửi lời chúc tới tất cả các đồng chí, đồng đội đang làm nhiệm vụ nơi biên giới những lời chúc tốt đẹp nhất, giữ vững bản lĩnh và nghị lực, trung thành, tận tụy, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong mọi nhiệm vụ được giao. Gắn bó địa bàn, đoàn kết quân dân, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, để ngôi sao xanh sẽ mai tỏa sáng trên núi rừng biên cương xanh thẳm  hay biển cả sóng trào của Tổ quốc thân yêu.

PV: Xin cảm ơn nhạc sĩ./.

Ca khúc "Tháng Ba vui hội Biên phòng"

Nhạc sĩ Xuân Đại, tên thật là Nguyễn Bá Đại, sinh năm 1976. Quê quán: Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Bút danh: Xuân Đại. Cấp bậc: Trung tá. Chức vụ: Trợ lý Văn hóa Văn nghệ, Cục Chính trị BĐBP. Một số ca khúc nổi tiếng: "Con sông quê đưa mẹ vào thơ", "Khúc tình rừng", "Bài ca chiến sĩ Biên phòng", "Bên sông em đợi anh về", "Rừng chiều", "Trên đường biên anh hát"...

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ đội Biên phòng - cột mốc sống giữ vững chủ quyền an ninh biên giới
Bộ đội Biên phòng - cột mốc sống giữ vững chủ quyền an ninh biên giới

VOV.VN - Cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng sẽ thực sự là lực lượng nòng cốt chuyên trách cùng với quần chúng nhân dân là cột mốc sống ở biên giới.

Bộ đội Biên phòng - cột mốc sống giữ vững chủ quyền an ninh biên giới

Bộ đội Biên phòng - cột mốc sống giữ vững chủ quyền an ninh biên giới

VOV.VN - Cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng sẽ thực sự là lực lượng nòng cốt chuyên trách cùng với quần chúng nhân dân là cột mốc sống ở biên giới.

Hình ảnh bộ đội biên phòng gần gũi với người dân biên giới
Hình ảnh bộ đội biên phòng gần gũi với người dân biên giới

VOV.VN- Với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đường biên, mốc giới, những năm qua người lính biên phòng Lai Châu đã xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Hình ảnh bộ đội biên phòng gần gũi với người dân biên giới

Hình ảnh bộ đội biên phòng gần gũi với người dân biên giới

VOV.VN- Với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đường biên, mốc giới, những năm qua người lính biên phòng Lai Châu đã xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.