Nhạc sĩ Trần Quang Lộc - tác giả "Có phải em mùa thu Hà Nội" qua đời

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc - Tác giả “Có phải em mùa thu Hà Nội” qua đời

VOV.VN - Thông tin từ gia đình cho biết, nhạc sĩ Trần Quang Lộc qua đời tại nhà riêng vào chiều 7/6, hưởng thọ 71 tuổi.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc qua đời lúc 17h30 chiều nay (7/6) tại nhà riêng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, sau một thời gian dài chống chọi với ung thư bàng quang và ung thư phổi.

Theo gia đình nhạc sĩ, ông ra đi thanh thản, nhẹ nhàng do đã chuẩn bị sẵn tâm lý. Lễ viếng nhạc sĩ Trần Quang Lộc sẽ được tổ chức vào ngày 8/6 tại nhà riêng.

nhac si tran quang loc - tac gia "co phai em mua thu ha noi" qua doi hinh 1
Nhạc sĩ Trần Quang Lộc. Ảnh: KT

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã điều trị ung thư khoảng 6 năm nay. Sau phẫu thuật cắt bỏ bàng quang, ông mắc thêm ung thư phổi. Những ngày cuối đời, căn bệnh ung thư di căn khiến một bên mắt của ông bị hỏng.

Phía bệnh viện dự định hội chẩn và hóa trị nhưng vì gia đình không có điều kiện nên không thể tiếp tục. Đầu tháng 5/2020, các bác sĩ cho ông về nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu sau ba năm điều trị. Cuối tháng 5, nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - làm đêm nhạc quyên góp giúp ông.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1949, tại Quảng Trị. Năm 20 tuổi, ông theo học âm nhạc tại Trường Quốc gia âm nhạc Huế và bắt đầu sáng tác vào cuối thập niên 1960. Tuyển tập nhạc đầu tiên của ông là "Hát trong dòng sông xưa" được xuất bản năm 1970.

Clip: "Có phải em mùa thu Hà Nội" - Thu Phương

Đến nay, ông có khoảng 600 ca khúc. Ông dần nổi tiếng qua các ca khúc: "Về đây nghe em", "Em còn nhớ Huế không", "Có phải em mùa thu Hà Nội", "Chợt nghe em hát"... Các sáng tác của ông được biết đến qua giọng hát của Hồng Nhung, Thu Phương, Hương Lan...

"Có phải em mùa thu Hà Nội" - nhạc phẩm nổi tiếng nhất của Trần Quang Lộc - được ông phổ nhạc năm 1972, từ bài thơ của người bạn - cố thi sĩ Tô Như Châu. Bài hát được đón nhận nồng nhiệt từ các ca sĩ cũng như thính giả, vì lời nghe lãng mạn, mơ màng của mùa thu, lồng trong một khung cảnh cổ kính của Thăng Long xưa với "hồn Trưng Vương sông Hát"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close