Nhạc sỹ Trần Quang Lộc vẫn viết nhạc cho đến ngày ra đi

VOV.VN - Sự ra đi của nhạc sỹ Trần Quang Lộc để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người yêu nhạc cũng như bạn bè đồng nghiệp và những sự án âm nhạc còn dang dở.

Sau 6 năm chống chọi với bệnh tật, ngày 7/6 vừa qua, nhạc sỹ Trần Quang Lộc đã từ giã cõi đời tại quê nhà ở thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người yêu nhạc cũng như bạn bè đồng nghiệp và những sự án âm nhạc còn dang dở.

Sáng ngày 9/6, người dân địa phương đã có mặt tại lễ tang để chia buồn cùng gia đình nhạc sỹ Trần Quang Lộc.

Hay tin nhạc sỹ Trần Quang Lộc qua đời vì bệnh ung thư, anh Nguyễn Ngọc Hữu ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vô cùng xúc động, tiếc thương một nhạc sỹ tài ba. Sự ra đi của nhạc sĩ Trần Quang Lộc là một mất mát đối với những người yêu thích thể loại nhạc của ông. Đăc biệt, ông không phải là người xứ Bắc nhưng lại có những nhạc phẩm viết về Hà Nội mượt mà, sâu lắng chứa đựng tình yêu Hà Nội mà khi cất lên khiến cho lòng người phải xuyến xao. Những bài hát của nhạc sỹ Trần Quang Lộc như: "Về đây nghe em", "Có phải em mùa thu Hà Nội"… luôn sống mãi trong lòng những người yêu nhạc.

"Nghe tin nhạc sỹ Trần Quang Lộc ra đi, là một người yêu nhạc và cũng đã từng nghe tác phẩm của ông, tôi rất tiếc nuối một tác giả tài năng, những người yêu nhạc mất đi một nhạc sỹ tài hoa. Ông có rất nhiều ca khúc đóng góp cho âm nhạc Việt Nam như: Về đây nghe em của ông và An Khuê viết luôn mang lại cảm xúc da diết và lưu luyến cho người nghe, đây là tác phẩm nhạc tình rất hay.", anh Nguyễn Ngọc Hữu chia sẻ.

Nhạc sỹ Phan Thiết ở TP Vũng Tàu là đồng nghiệp từng gắn bó với nhạc sỹ Trần Quang Lộc trong việc thu âm và phối nhạc nhiều ca khúc. Ông cho biết, trong suốt thời gian sinh hoạt tại Câu lạc bộ sáng tác huyện Châu Thành (nay là TP Bà Rịa) từ năm 1986 – 1987, nhạc sĩ Trần Quang Lộc được anh em nhạc sỹ quý mến bởi tính cách chân thành, luôn hòa đồng với mọi người. Sự ra đi của ông để lại tiếc nuối cho bạn bè, đồng nghiệp và nhiều ca sỹ tên tuổi đã từng thể hiện tác phẩm của ông.

Người dân, bạn bè đồng nghiệp đến viếng lễ tang nhạc sỹ Trần Quang Lộc.

Nhạc sỹ Phan Thiết chia sẻ: "Trong thời gian anh Trần Quang Lộc chống chọi với bệnh tật, tôi là người bên cạnh anh ấy để gần gũi, động viên nhau. Nhiều ca sỹ cũng quý mến và trân trọng anh ấy, vì một số tác phẩm của anh Lộc đã góp phần làm nên tên tuổi của họ. Những ngày cuối đời của anh, tôi luôn bên cạnh anh ấy để chia sẻ tình cảm cho đến khi anh ấy trút hơi thở cuối cùng".

Bà Nguyễn Thị Thuận, vợ nhạc sỹ Trần Quang Lộc tâm sự: Những ngày cuối đời chồng bà vẫn đam mê sáng tác. Cách đây 2 tuần, dù đôi mắt không còn sáng nhưng chồng bà vẫn viết nhạc. Lo lắng cho sức khỏe của chồng, bà đã can ngăn, tuy nhiên ông vẫn cố gượng để hoàn thành tác phẩm cuối cùng của mình.

"Ông ấy còn khỏe lắm! Tự nhiên 2 ngày hôm sau, 1 bên mắt bị sụp mí. Chỉ còn bên mắt nhưng vẫn còn làm việc, say mê sáng tác lắm nhưng chỉ 80% thôi. Tôi sợ lắm nhưng ông ấy vẫn cố gắng sáng tác hoàn thành tác phẩm đầu tiên, đến bài thứ hai thì nói mệt và đuối nhưng không thể tranh đua với sức khỏe được.", vợ nhạc sỹ Trần Quang Lộc cho biết.

Sự ra đi của người nhạc sỹ tài ba là sự tiếc nối của đông đảo người yêu nhạc.

Nhạc sĩ ra đi khi một dự án âm nhạc còn dang dở. Trong dự án này, nhạc sỹ Trần Quang Lộc cùng với 2 ca sỹ khác sẽ cùng kể lại cuộc đời của chính ông. Có mặt tại tang lễ nhạc sỹ Trần Quang Lộc, ông Đào Xuân Mai, hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, để thực hiện lời hứa với người bạn đã khuất, ông sẽ hoàn thành dự án âm nhạc này trong thời gian tới: "Mình sẽ thực hiện bằng được ước nguyện của anh ấy, nhưng không thể quay được lúc anh hát. Anh dự định hát một bài về cuộc đời của anh ấy mà chưa biết bài gì, ca sĩ Thu Phương sẽ thể hiện bài "Có phải em mùa thu Hà Nội", còn "Về đây nghe em" sẽ do Diệu Hiền hát. Dự tính như thế và kịch bản đã xong nhưng chưa thực hiện thì anh ấy ra đi."            

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Quảng Trị. Trong sự nghiệp của mình, người nhạc sĩ tài hoa này đã sáng tác khoảng 600 ca khúc. Các tác phẩm của ông để lại nhiều luyến lưu cho công chúng bởi nó mang đậm tình cảm quê hương, tình yêu đôi lứa. Trong đó các bài hát nổi tiếng như: "Về đây nghe em", "Có phải em mùa thu Hà Nội", "Em còn nhớ Huế không", "Chợt nghe em hát"... để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ công chúng yêu nhạc./. 

Viết bình luận