Sao mai Trần Hồng Nhung chuẩn bị tái xuất với bộ đĩa khủng

Sao mai Trần Hồng Nhung chuẩn bị tái xuất với bộ đĩa “khủng”

VOV.VN - Nữ ca sĩ Trần Hồng Nhung chia sẻ tâm huyết về tuyển tập 3 CD “Công- Nông- Binh” chuẩn bị ra mắt của chị.

Nữ ca sĩ Trần Hồng Nhung chia sẻ tâm huyết về tuyển tập 3 CD “Công- Nông- Binh” của chị, chuẩn bị được ra mắt đúng dịp “Tết Độc lập”- 30/4 và chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sắp tới.

sao mai tran hong nhung chuan bi tai xuat voi bo dia khung hinh 1
Sao mai Trần Hồng Nhung tái xuất với bộ đĩa "khủng" - "Công - Nông - Binh".

Chào Trần Hồng Nhung! Chị có thể nói về điều đặc biệt nhất trong tuyển tập 3 CD “Công- Nông- Binh” của mình?

- Đây là sản phẩm âm nhạc tâm huyết nhất của tôi, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ với âm nhạc sau 6 năm kể từ khi tôi đoạt giải nhì Sao mai 2009- dòng nhạc thính phòng.

Có lẽ việc ra cùng lúc tuyển tập 3 CD với 30 nhạc phẩm cách mạng- trữ tình của tôi đã là một điều đặc biệt rồi, bởi vì chưa có nghệ sĩ nào làm nhiều như vậy mà! (Cười).

Chị có sợ bị cho là “ôm đồm”, “chơi trội” không? Bởi vì việc khiến khán giả nghe một ca sĩ hát cùng lúc vài chục ca khúc của 3 CD có lẽ cũng sẽ “mệt” đấy!

- Đó có thể là một sự tham lam của chúng tôi. Nhưng là tham lam có tính toán! Thật ra, tôi và nhà sản xuất muốn làm một sản phẩm có tính hệ thống và phổ quát. Để tiếng hát tôi được biết đến trong mọi ngành nghề, mọi đối tượng khán giả trong xã hội. Với lại của nhà trồng được mà, tội gì mình không làm nhiều. Bởi vì chúng tôi chủ động được từ khâu lên ý tưởng cho đến sản xuất.

sao mai tran hong nhung chuan bi tai xuat voi bo dia khung hinh 2

Còn việc sợ khán giả “mệt tai”, chúng tôi cũng tính toán rất kỹ. Với số lượng bài hát nhiều như vậy, thì cách lựa chọn ca khúc, phối khí sẽ như thế nào để khiến khán giả dễ chịu nhất. Nghe xong rồi muốn nghe tiếp bài nữa, chứ nếu khán giả mệt tai thì sai hết cả mục đích rồi.

Vì sao cả tuyển tập CD đều là những ca khúc cũ? Ý đồ của biên tập CD lần này là gì?

- Ở mỗi giai cấp, chúng tôi đều chọn những ca khúc tinh túy nhất, có giá trị và đời sống riêng rồi. Đây đều là những bài ca đi cùng năm tháng mà nếu không được hát, chắc chắn tôi sẽ rất tiếc.

Hơn nữa, mục đích của CD là mang tính hệ thống và tổng kết lại, nên chúng tôi ngay từ đầu đã không chủ trương chọn ca khúc mới. Đây có thể xem là sự cực đoan, nhưng là điều cần thiết để chuyển tải ý đồ của chúng tôi.

Là vì chị muốn an toàn, hay vì những ca khúc mới không đủ hay để đưa vào tuyển tập?

- An toàn thì cũng không hẳn đâu. Còn việc thử nghiệm những ca khúc mới chúng tôi sẽ để dành trong những ấn phẩm âm nhạc lần sau. Mỗi một thời điểm, chúng tôi đều có tính toán riêng mà. Tôi nghĩ nếu chọn thêm vài ca khúc mới nữa trong tuyển tập CD lần này, mới thật sự là “ôm đồm” đó! (Cười).

sao mai tran hong nhung chuan bi tai xuat voi bo dia khung hinh 3

Nhưng nó cũng là một áp lực đấy! Vì những ca khúc quá hay rồi thì cũng có nhiều người thể hiện thành công, thậm chí đóng đinh với nó. Vậy điều gì sẽ là dấu ấn trong sản phẩm của Trần Hồng Nhung?

- Đó chính là phối khí, là sự kết hợp giữa Trần Hồng Nhung với các nghệ sĩ khác như NSƯT Đăng Dương, NSƯT Quốc Hưng, ca sĩ Khánh Linh, Hoàng Tùng, nhóm Belcanto, nhóm Tiamo, dàn hợp xướng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam… Hay như ở CD “Công”, có nhiều ca khúc dành cho giọng nam, thì tôi là giọng nữ đầu tiên thể hiện.

Điểm nhấn của CD “Công” là gì, theo chị?

- Ở CD “Công”, ca khúc chủ đề là “Bài ca xây dựng”. Để mang đến đời sống mới cho ca khúc này, nhà sản xuất đã chủ trương xây dựng bản phối để tôi hát cùng nhóm nhạc nam- Belcanto, với phần dàn dựng rất công phu và mới lạ. Tôi tin là khán giả sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi giai điệu bài hát vốn đã rất quen thuộc này cất lên.

sao mai tran hong nhung chuan bi tai xuat voi bo dia khung hinh 4

Tương tự như vậy, ở các ca khúc khác chúng tôi đều chăm chút cẩn thận. Mỗi ca khúc đại diện cho một ngành, nghề. Những “Bến cảng quê hương tôi” hay “Đường tàu mùa xuân”, “Khi thành phố lên đèn”… đều được phối khí lại, phù hợp với màu giọng của tôi, và trên hết là phù hợp với tinh thần lao động hăng say của thời đại.

Người thân của chị nói gì về sản phẩm âm nhạc lần này?

- Mọi người ủng hộ tôi và ông xã hết mình. Chia sẻ với bạn là nhiều người thân của tôi cũng đều là công nhân, nông dân và người lính, nên khi làm bộ CD này tôi thấy rất gần gũi, cảm giác như hát về chính ông bà, bố mẹ, anh chị em của mình vậy. Tôi sinh ra và lớn lên ở làng quê làm sắt, thép mà (Cười).

Cũng xin nói thêm là, bộ 3CD “Công- Nông- Binh”, ngoài ý nghĩa chào mừng Tết Độc lập 30/4 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, thì đây cũng là sản phẩm âm nhạc kỷ niệm 15 năm gắn bó với âm nhạc của tôi, và 15 năm yêu và cưới giữa chúng tôi nữa. Rất nhiều điều đặc biệt và tâm huyết đã được chúng tôi dồn trọn vào “đứa con tinh thần” này.

sao mai tran hong nhung chuan bi tai xuat voi bo dia khung hinh 5
Nhà sản xuất Ninh Kiên - ông xã của Sao mai Trần Hồng Nhung.

Sáu năm sau Sao mai 2009. Điều gì xảy ra trong 6 năm qua khiến chị phải chờ tới tận bây giờ mới tái xuất bằng sản phẩm công phu này?

- Sáu năm qua, chúng tôi có khoảng lặng cần thiết để chăm lo sự nghiệp học hành (chúng tôi mới tốt nghiệp cao học ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được một năm). Rồi chăm lo cuộc sống gia đình nữa. Tôi sinh liền hai cháu, lại công tác ở Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, lịch hát và thu âm cũng không hề ít. Nên chúng tôi chỉ ra được những sản phẩm nhỏ, lẻ. Những ý tưởng lớn cần phải tạm để lại.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng cần phải chắt chiu về mặt kinh tế để có thể nuôi được đam mê nghệ thuật. Sáu năm với mọi người có thể là dài, nhưng với tôi là vừa đủ để có những trải nghiệm, nhất là trải nghiệm trong tiếng hát. Nên tôi cho là, thời điểm này trở lại là phù hợp.

sao mai tran hong nhung chuan bi tai xuat voi bo dia khung hinh 6

Ông xã ủng hộ chị như thế nào trong sáu năm đó?

- Anh ấy ngoài giờ ở phòng thu ra thì là một “ông bố bỉm sữa” đúng nghĩa (Cười). Công việc của một nhà sản xuất âm nhạc khiến anh ấy rất bận. Nhưng ông xã tôi bảo, lúc vào bếp hoặc chăm con là thời gian khiến anh thấy dễ chịu nhất. Thành ra, tôi vất vả nhưng cũng rất hạnh phúc vì được ông xã chia sẻ.

Kể cả bộ 3CD “Công- Nông- Binh” lần này, anh ấy cũng lo lắng hết từ ý tưởng đến sản xuất. Tôi chỉ việc hát cho hay mà thôi! (Cười).

Xin cảm ơn Trần Hồng Nhung về cuộc trò chuyện!

Ảnh: NVCC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close