Thảo Trang ‘tố’ Vietnam Idol vi phạm bản quyền ca khúc

Thảo Trang ‘tố’ Vietnam Idol vi phạm bản quyền ca khúc

VOV.VN - Đại diện BTC chương trình khẳng định sẽ thanh toán chi phí nhuận bút cho chủ sở hữu tác phẩm theo quy định của pháp luật.

Ở đêm Gala 3 “Vietnam Idol” tối qua (23/2) với chủ đề “Bài hát của những năm 2000”, thí sinh Ngân Hà đã chinh phục BGK với ca khúc “Nơi ấy bình yên”, một sáng tác của nhạc sỹ Minh Thụy.

Tuy nhiên, ngay sau đêm Gala 3, ca sỹ Thảo Trang đã bất ngờ thể hiện sự bức xúc trên trang cá nhân của mình. Nữ ca sỹ “tố” Vietnam Idol đã ăn cắp bản quyền ca khúc của cô khi tự ý sử dụng ca khúc trong Gala 3. Thậm chí, cô còn tức tối khẳng định BTC của chương trình “không coi ai ra gì”.

thao trang ‘to’ vietnam idol vi pham ban quyen ca khuc hinh 1
Bản thân Thảo Trang cũng đã từng là cựu thí sinh tham gia "Vietnam Idol" mùa đầu tiên, nhưng vì kém may mắn nên cô đã bị loại

Được biết, ca khúc “Nơi ấy bình yên” đã được Thảo Trang mua độc quyền từ nhạc sỹ Minh Thụy vào năm 2012. Ca khúc nằm trong album “Đại lộ đón gió” mà cô dự kiến ra mắt trên thị trường âm nhạc vào cuối năm ngoái. Nhưng vì một số trở ngại trong quá trình phát hành nên ca khúc và album này vẫn chưa đến được với công chúng.

Trong khi đó, trả lời về vấn đề vi phạm bản quyền ở ca khúc, phía BTC Vietnam Idol cho biết: “Theo Khoản 1 điều 26 Luật Sở hữu Trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định, tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép, nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả kể từ khi sử dụng”.

thao trang ‘to’ vietnam idol vi pham ban quyen ca khuc hinh 2
Ngân Hà biểu diễn ca khúc "Nơi ấy bình yên" ở đêm Gala 3

“Trong trường hợp của ca khúc ‘Nơi ấy bình yên’, BTC sẽ làm việc với tác giả Minh Thuỵ và ca sỹ Thảo Trang để xác định chủ sở hữu quyền tác giả là ai; hợp đồng độc quyền giữa tác giả và ca sỹ ràng buộc những điều kiện gì; thời hạn hợp đồng ra sao; tác giả trao cho ca sỹ độc quyền trong lĩnh vực nào? Nếu tác giả trao cho ca sỹ độc quyền trên nhiều lĩnh vực như biểu diễn, sản xuất băng đĩa, phát sóng, quảng cáo... thì tổ chức phát sóng có nghĩa vụ trả thù lao cho ca sỹ, ngược lại tác giả chỉ trao cho ca sỹ độc quyền duy nhất lĩnh vực sản xuất băng đĩa chẳng hạn, thì khi đó quyền hưởng lợi vật chất từ tổ chức phát sóng vẫn thuộc quyền của tác giả”, phía BTC xác nhận.


Vì vậy, theo nội dung quy định như trên, BTC của Vietnam Idol 2013 khẳng định đã thực hiện theo đúng trình tự làm việc đối với chương trình giải trí trên truyền hình. Tiếp đó, vấn đề thanh toán chi phí nhuận bút cho chủ sở hữu tác phẩm sẽ được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên một chương trình truyền hình như Vietnam Idol bị “tố” vi phạm bản quyền tác phẩm âm nhạc. Gần đây nhất, vào năm ngoái, ca sỹ Hải Yến cũng “tố” BTC “Giọng hát Việt 2013” sử dụng ca khúc “Những ngày yêu như mơ” không phép. Trong khi, đây là ca khúc cô mua độc quyền từ Tăng Nhật Tuệ. Tiếp đó là đến Nguyễn Đình Thanh Tâm “tố” chương trình này vi phạm bản quyền ca khúc “Chạy mưa” mà anh đã mua độc quyền./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN