Trang Trịnh: “Âm nhạc là những cái ôm giữa mùa dịch Covid-19“

VOV.VN -Cùng gặp gỡ Trang Trịnh và câu chuyện hoà nhạc trực tuyến đi vào lòng bao khán giả...

Bước vào tuổi 21, Trang Trịnh được trao bằng chứng nhận của Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh (nằm trong top 5 học viện âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới) với tư cách là một giảng viên piano chuyên nghiệp. Cùng gặp gỡ Trang Trịnh và câu chuyện hoà nhạc trực tuyến đi vào lòng bao khán giả...

PV: Cảm hứng từ đâu mà Trang Trịnh lại có ý tưởng thực hiện một chương trình hòa nhạc trực tuyến kéo dài suốt 24h liên tục trên mạng xã hội?

Nghệ sỹ Trang Trịnh: Cảm hứng giúp Trang thực hiện chương trình hòa nhạc trực tuyến kéo dài suốt 24h xuất phát từ mong muốn Trang có thể dùng âm nhạc như một món quà gửi tới tất cả những ai đang ở nhà để cùng chung tay chống lại dịch Covid. Với 1 nghệ sỹ như Trang và các bạn đồng nghiệp thì dịch Covid đã khiến cho tất cả các buổi hòa nhạc bị dừng lại, các hoạt động nghệ thuật cũng bị dừng lại hết. Thế nhưng Trang nhận ra vẫn có thể mang đến âm nhạc cho mọi người bằng cách chơi trực tuyến trên mạng xã hội.

Trang Trịnh.

Từ đó, Trang có ý tưởng là tại sao mình không làm một buổi hòa nhạc trực tuyến kéo dài liên tục trong 24 tiếng; không chỉ Trang mà tất cả các bạn bè nghệ sỹ sẽ lần lượt chơi ở múi giờ của mình từ 8h tối đến 9h tối (chính là lúc mà bình thường các khán giả sẽ đi nghe nhạc).

Cứ như vậy, khi chúng ta đi hết qua 24 múi giờ trên thế giới cũng có nghĩa là âm nhạc được cất lên liên tục suốt 24 tiếng và gửi một cái ôm bằng âm nhạc đến thế giới này.

PV: Có thể thấy chương trình Music 24h nhận được sự ủng hộ rất lớn của các nghệ sỹ và công chúng. Trang Trịnh có thể chia sẻ là đã có tổng cộng bao nhiêu nghệ sỹ tham gia sự kiện. Là người khởi xướng, cảm xúc của bạn thế nào khi thấy sự kiện của mình được ủng hộ rộng rãi như thế?

Nghệ sỹ Trang Trịnh: Có rất nhiều nghệ sỹ và công chúng đã ủng hộ dự án Music 24h này. Tổng cộng có trên 120 nghệ sỹ và hàng ngàn công chúng tham gia với rất nhiều nhạc cụ khác nhau từ đàn hạc đến guitar, piano, violin… Có cả những dàn hợp xướng, những nhạc cụ đặc biệt như ukulele, những em nhỏ rất đáng yêu vừa chơi vừa hát.

 

Là người khởi xướng thì cảm xúc của Trang rất là hạnh phúc khi ý tưởng của mình, ngọn lửa nhỏ mà mình thắp lên đã đến và thuyết phục, rung động được rất nhiều trái tim để mọi người cùng tham gia vào dự án này.

PV: Trong đại dịch Covid-19 này thì theo chị, vai trò của các nghệ sỹ sáng tạo và các ngành nghệ thuật biểu diễn đối với xã hội là gì?

Nghệ sỹ Trang Trịnh: Trang nghĩ rằng, trước khi là một nghệ sỹ, Trang cũng là một công dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc chung tay đẩy lùi dịch Covid. Nói nôm na thì “có súng dùng súng, có gươm dùng gươm”, các nghệ sỹ có âm nhạc, nghệ thuật; và trong thời điểm chúng ta cần phải giữ vững tinh thần để ở nhà lâu hơn, giãn cách xã hội tốt hơn, thay đổi nếp sống của chúng ta cho an toàn hơn, thì các nghệ sỹ cũng có vai trò rất lớn là nâng đỡ tinh thần của mọi người, củng cố niềm tin của mọi người, khiến cho cuộc sống của mọi người lạc quan hơn, mang cái đẹp đến mọi nhà.

 

Có lẽ trải nghiệm ở nhà không hoàn toàn thoải mái với tất cả mọi người. Với nhiều người, trải nghiệm đó khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi, bí bách và lo lắng, không biết việc học sẽ ra sao, kiếm sống sẽ như thế nào? Vậy thì công việc của những người nghệ sỹ chính là mang đến những gì lạc quan nhất, những nụ cười, những giây phút thư giãn để mọi người có thêm sức mạnh tinh thần. Các nghệ sỹ có thể sử dụng tài sản của mình: những bản nhạc, lời ca để giúp mọi người vượt qua thử thách này.

PV: Với sự ủng hộ như thế dành cho Dự án Music 24h thì chị có dự định tiếp tục thực hiện những sự kiện biểu diễn tiếp theo không? Nếu có thì qui mô sẽ lớn hơn sự kiện đầu tiên chứ?

Nghệ sỹ Trang Trịnh: Có lẽ các bạn không biết rằng, không chỉ dự án Music 24h mang đến niềm vui cho mọi người mà bản thân Trang và các nghệ sỹ cũng được khán giả động viên rất nhiều nhờ dự án này.

Sau khi kết thúc Music 24h thì Trang cùng các nghệ sỹ đồng nghiệp đã thực hiện ngay một tiết mục trình diễn online cho chương trình Giai điệu Tự hào chơi một bản nhạc mới được phổ từ bài thơ “Gió và tình yêu được thổi trên đất nước tôi” của nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Trang hy vọng không chỉ Trang mà rất nhiều nghệ sỹ khác sẽ được truyền cảm hứng từ dự án nay và tiếp tục chơi nhạc. Trang hy vọng rằng, thời gian giãn cách xã hội kéo dài bao lâu thì các nghệ sỹ sẽ tiếp tục chơi nhạc bấy lâu để mang tới những giây phút thư giãn cho mọi người.

Hy vọng rằng trong một ngày gần nhất sẽ không còn là những buổi biểu diễn trực tuyến nữa, mà Trang và các đồng nghiệp sẽ được gặp gỡ và chơi nhạc trực tiếp cho mọi người nghe. Trang mong rằng đấy sẽ là một buổi ăn mừng của chúng ta khi chiến thắng dịch Covid này, có thể ôm hôn nhau và cùng nhau nghe chơi nhạc.

PV: Xin cảm ơn Trang Trịnh./.

Viết bình luận