Từ vụ Nguyễn Ánh 9 - Đàm Vĩnh Hưng: Cuối cùng vẫn phải tử tế

VOV.VN - Những gì đã và đang diễn ra một tuần qua đã đẩy mức độ “ảo” trong giới showbiz và truyền thông giải trí lên đến đỉnh điểm.

Sau những ngày sóng gió về phát ngôn, tối 29/08, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã bất ngờ chủ động đến gặp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tại một khách sạn lớn ở TP HCM, nơi nhạc sĩ đang biểu diễn piano, với một lẵng hoa trên tay cùng những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Những hiểu lầm dẫn đến nỗi buồn cho cả hai phía đã có một cái kết “có hậu” khi hai nghệ sĩ có cuộc làm lành xúc động như phim Hàn Quốc.

Đàm Vĩnh Hưng bật khóc trên vai nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 (ảnh: Vnexpress)

Một cuộc làm lành “bất ngờ” được nhiều phóng viên “đợi sẵn ở đó từ bao giờ” miêu tả tỉ mỉ từng cử chỉ, ánh mắt, lời nói và để thuyết phục hơn còn có cả những bức ảnh đặc tả làm bằng chứng “hùng hồn” khiến những độc giả tinh ý và đa nghi…không biết phải nói gì về sự chân thành, chân thực của động thái đó (!).

Nhưng dù sao cũng là cái kết "có hậu" khi cả hai phía cuối cùng cũng đã dũng cảm nhận ra những điều không nên không phải của mình và cùng chủ động mở lòng nối lại sợi dây tình cảm bấy lâu.

Có thể nói tuần qua là một “cơn bão” ập tới showbiz Việt khi lão nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bất ngờ có những lời “mổ xẻ” khá thẳng thắn sở đoản của một số ngôi sao ca nhạc hàng đầu Việt Nam trên một tờ báo điện tử.

Như thường lệ mỗi khi bị chê ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng liền “phản pháo” với những phát ngôn, hành động có thể ngầm hiểu như một lệnh cấm vận, lệnh giới nghiêm mà phải tầm cỡ của người tự cho mình quyền như một “ông hoàng” lắm tiền nhiều của lại sở hữu một đội ngũ fan hâm mộ hùng hậu mới có thể làm được.

Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 đã vô tình đề cập đến sự “nhạy cảm” ai cũng biết nhưng không ai muốn nói đó là sự xuống cấp về chất lượng của dòng nhạc thị trường đang được che đậy khéo léo bằng những chiêu trò gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự cảm thụ âm nhạc, nghệ thuật của một bộ phận xã hội. Và cách cư xử thiếu “tôn sư trọng đạo” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã khiến nhiều người từ người dân đến các nghệ sĩ trong cuộc trước kia “mũ ni che tai” không quan tâm đến showbiz đều phải lên tiếng.

Đàm Vĩnh Hưng chủ động hòa giải với nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 để "trấn an" dư luận? (ảnh: Vnexpress)

Chất lượng chuyên môn và văn hoá ứng xử của showbiz xuống cấp từ lâu đã khiến dư luận bất bình chính là chìa khoá lí giải vì sao lượng người hâm mộ - dư luận viên đông đảo của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phút chốc trở nên bé nhỏ trước một biển dư luận phản đối. Đây có lẽ sẽ là một bài học lớn về đối nhân xử thế mà Đàm Vĩnh Hưng nhận được.

Những gì đã và đang diễn ra một tuần qua đã đẩy mức độ “ảo” trong giới showbiz và truyền thông giải trí lên đến đỉnh điểm. Và nó cũng đẩy lòng tin của khán giả, độc giả vào ranh giới bấp bênh chưa từng có.

Phải chăng trong cuộc chơi này, những người “tỉnh ngộ” đầu tiên chính là khán giả, độc giả khi họ nhận ra mình có quyền xứng đáng được hưởng những tác phẩm văn hoá - giải trí có chất lượng thực sự thay vì là nạn nhân của những chiêu trò với cấp độ không ngừng gia tăng?

Dù sao chăng nữa, cuối cùng thì giá trị văn hoá ứng xử chuẩn mực cũng đã thắng. Chuyện này với showbiz là sự ồn ào. Tuy nhiên, qua những tranh luận vừa rồi, ít nhiều xã hội cũng được lợi vì nó hướng dư luận đến một giá trị chân lý rằng trong bất cứ chuyện gì người ta phải đi con đường tử tế, ngay thẳng. Hãy làm đúng với khả năng, trung thực, có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp. Không bao giờ là muộn nếu bạn nhận ra sai lầm và sẵn sàng đối diện với nó./.

Viết bình luận