Vietnam Idol: Khán giả là “lá chắn” che chở...nhà sản xuất

(VOV) - Vietnam Idol 2012 đang bước vào giai đoạn thu hút nhất nhưng theo cách mà khán giả không thực sự mong muốn.

Sao không loại Hoàng Quyên?

Trong top 10 thí sinh, Hoàng Quyên và Anh Quân là hai thí sinh có giọng hát tốt nhất của cuộc thi năm nay. Sau sự ra về đầy bất ngờ của Anh Quân, VietNam Idol gần như xác lập vị trí độc tôn của Hoàng Quyên về khả năng trình diễn và ưu thế về giọng hát. Trong đêm gala top 6 tuần trước, Hoàng Quyên nhận được nhiều lời khen ngợi khi thể hiện ca khúc “Chuông gió” của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Tuy nhiên, “may mắn” lại không mỉm cười với Hoàng Quyên khi cô là thí sinh có lượng tin nhắn bình chọn thấp nhất sau đêm thi. Phải hát sing off để có cơ hội ở lại cuộc thi, Hoàng Quyên đằm thắm và dịu dàng với sáng tác “Mong anh về”. Cả ba giám khảo đã quyết định giữ cô ở lại cuộc thi.

 
3 giám khảo quyết định "cứu" Hoàng Quyên

Quyết định này có vẻ hợp lý nhưng không phải là quyết định tốt nhất. Một giả thiết: Hoàng Quyên bị loại, tại sao không? So với các thí sinh khác, Hoàng Quyên là thí sinh có giọng hát tốt nhưng lại không có những đột phá nào đáng kể. Trung thành với phong cách quen thuộc của mình là Pop/ballad và trình diễn thuyết phục nhưng qua năm đêm thi khán giả vẫn chưa thấy sự mới mẻ, cá tính đáng ra phải có ở thí sinh này.

Nếu như Bảo Trâm được khen ngợi là cá tính, Ya Suy hát đầy bản năng hay Thảo My giàu sức trẻ thì Hoàng Quyên chỉ gắn chặt với giọng hát tốt. Anh Quân có lẽ là “tấm gương” rõ nhất cho kết quả này. Tại sao lại không loại Hoàng Quyên?

Khán giả là…lá chắn

Không biết khán giả tham gia đến đâu trong việc quyết định “kẻ ở người đi” tại các gameshow truyền hình thực tế nhưng họ không ít thì nhiều đều được đem ra thành "lá chắn" cho cuộc thi. Vietnam Idol là một trong những cuộc thi thể hiện rõ nhất điều này. Trong hai mùa giải giữ vị trí giám khảo của cuộc thi, nhạc sĩ Quốc Trung vẫn thường tìm cách giải thích việc thí sinh hát tốt bị loại là do khán giả. Theo nhạc sĩ, khán giả chưa thực sự lắng nghe ca sĩ hát và đây là “lỗi” của cả nền âm nhạc Việt Nam và lỗi của khán giả.

Vietnam Idol, dù sao cũng chỉ là một cuộc thi trên truyền hình. Hơn nữa, cuộc thi này trao quyền cho khán giả vậy nên nếu “trách” khán giả cũng trở nên phiến diện. Chưa kể việc khán giả tự bỏ tiền ra nhắn tin bình chọn thì họ cũng xứng đáng nhận lại kết quả như ý mình. Dù được dán mác “tìm kiếm thần tượng” với những yêu cầu cao nhưng yếu tố chính của chương trình vẫn là “tự tin tỏa sáng”. Nếu như thí sinh không thực hiện được điều này thì chắc chẵn sẽ bị loại. Và khán giả, ít nhiều bình chọn cho Hương Giang, Bảo Trâm… là vì họ đang nỗ lực, hoặc biết khai phá bản thân dù về thực lực mà nói, họ chưa thực sự là những người giỏi nhất cuộc thi.

 
Hoàng Quyên hát ca khúc sing-off "Mong anh về"

Tuy nhiên với format truyền hình thực tế và tính chất của một cuộc thi, khó có ai mà tin được khán giả được quyền quyết định. Họ trở thành “lá chắn” và chịu khá nhiều thiệt thòi khi vừa mất tiền, vừa không được thưởng thức chương trình như mình mong muốn.

Vietnam Idol vẫn chỉ là…trò vui!

Trong một bài phỏng vấn gần đây, khi được hỏi về scandal “dàn xếp kết quả” của một cuộc thi âm nhạc khác, nhạc sĩ Tuấn Khanh đã nói “Chỉ nên xem truyền hình thực tế là trò vui trước giờ đi ngủ”. Vị cựu giám khảo Vietnam Idol cũng khẳng định “chiêu trò” thì các chương trình thực tế đều có nhưng “kịch bản” hay thì không cần đến điều này.

Có thể xem các chương trình thực tế như một “công thức lăng-xê” cho các nghệ sĩ mới. Khi mà những ồn ào trong giai đoạn thi đều được nâng lên ở mức đỉnh điểm bằng tài năng cũng có, lùm xùm hậu trường cũng có thì khán giả cần phải tỉnh táo hơn. Vì vậy, những kỳ vọng hay thất vọng của khán giả cũng nên đặt đúng chỗ hơn và biết đâu chỉ nên xem đó như là “trò vui trước khi đi ngủ” như lời nhạc sỹ Tuấn Khanh?./.

Bầu chọn
Theo bạn thí sinh nào sẽ là Quán quân Vietnam Idol 2012?
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên