Xúc động bài hát mới của NS Đỗ Hồng Quân về y bác sĩ chống Covid-19

VOV.VN - Dựa trên lời thơ của nhà báo Hồng Vinh, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã sáng tác bài hát "Mẹ ơi con sẽ về" nói lên nỗi lòng của y bác sĩ chống dịch Covid-19.

Bên cạnh những ca khúc truyền tải thông điệp phòng chống dịch một cách khoa học, cổ vũ cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều nghệ sĩ đã phản ánh một góc rất riêng về tâm tư, tình cảm của các y bác sĩ, nhân viên y tế - những người đang căng mình để giữ gìn sức khỏe cho người dân Việt Nam.

"Mẹ ơi con sẽ về" được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc từ bài thơ "Hoa hạnh phúc" của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh là một bài hát như vậy. Không chỉ tri ân những tấm gương cao cả, hy sinh quên mình vì nhiệm vụ, bài hát còn có cả những trăn trở, những nỗi niềm của các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. 

MV: "Mẹ ơi con sẽ về

Nhà báo Hồng Vinh, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, chia sẻ: "Dịch Covid-19 gây bàng hoàng và chấn động trên toàn cầu. Những đội ngũ chủ lực đang tập trung vào nhiệm vụ hàng đầu chống dịch. Là một nhà báo, nhà thơ, tôi nghĩ phải có trách nhiệm góp sức vào công cuộc này. Tôi đã viết một vài bài thơ, bút ký, chính luận và được đông đảo độc giả hoan nghênh. Trong đó có bài thơ "Hoa hạnh phúc" viết về tấm gương của những chiến sĩ áo trắng đã được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc".

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: "Bài thơ "Hoa hạnh phúc" đẫm chất tự sự, trăn trở và chia sẻ với những y bác sĩ trong giai đoạn này. Tôi đã quyết định phổ nhạc và muốn thông qua bài hát, bày tỏ sự cảm thông, tri ân và động viên với lực lượng ở tuyến đầu chống dịch - các y bác sĩ, những nhân viên y tế".

Bài hát do ca sĩ Bùi Thu Trang (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam) thể hiện bằng chất giọng du dương, giàu cảm xúc đã đi vào trái tim nhiều khán giả.

xuc dong bai hat moi cua ns do hong quan ve y bac si chong covid-19 hinh 1
Hình ảnh trong MV "Mẹ ơi con sẽ về".

Tuy giai điệu bài hát khá trầm lắng nhưng nội dung lại mang đến một niềm tin rạng ngời, rằng Việt Nam sẽ quyết chiến thắng đại dịch Covid-19 để một ngày không xa, các bác sĩ sẽ được đoàn tụ với gia đình.

"Những chiến sĩ áo trắng, đặc biệt là các nữ y bác sĩ có con nhỏ, cha mẹ phải chăm nom. Vậy mà họ đã hy sinh thời gian, coi bệnh viện như chiến trường, bám trụ chống dịch suốt mấy tháng trời. Chính họ đã mang lại niềm vui, sự sống cho những người bệnh. Tôi mong đến một ngày chiến thắng đại dịch, họ có thể đoàn tụ với gia đình trong niềm hạnh phúc" - nhà báo Hồng Vinh cho biết. 

Sau khi nghe ca khúc này, nhà phê bình văn học Đinh Thanh chia sẻ: "Bài hát có sự hòa quyện tinh tế giữa nhạc và lời, giai điệu da diết, xúc động, chạm đến trái tim người nghe với những điểm nhấn tuyệt vời. Nhà thơ và nhạc sĩ có sự kết hợp đầy thăng hoa trong sáng tạo".

Bác sĩ Hoài Yên tâm sự: "Bài hát thật tuyệt vời vì gây sự xúc động sâu xa, cổ vũ ý chí quyết vượt qua mọi hiểm nguy của đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm sát cánh cùng toàn xã hội vượt qua đại dịch. Ca từ và giai điệu làm tôi chảy nước mắt. Xin cám ơn nhà thơ và nhạc sĩ!"./.

Viết bình luận