Liên hoan phim lần thứ 21: Phim Nhà nước trở lại với nhiều đổi mới

VOV.VN - Nhiều chuyên gia, đạo diễn cho rằng, liên hoan lần này đánh dấu sự hồi sinh của phim Nhà nước, đây là nét mới đáng được quan tâm.

Sự trở lại của phim nhà nước đã làm cho cuộc đua giành giải Sen vàng tại Liên hoan phim toàn quốc lần thứ 21 thêm hấp dẫn. Nhiều chuyên gia, đạo diễn cho rằng, liên hoan lần này đánh dấu sự hồi sinh của phim Nhà nước, đây là nét mới đáng được quan tâm.

Đạo diễn Trần Ngọc Phong, Hãng phim Giải phóng cho biết, là cuộc thi tất nhiên sẽ có những tác phẩm được đăng quang, sẽ có những tác phẩm chưa thuyết phục ban giám khảo. Tuy nhiên, đứng về góc độ của người làm phim thì liên hoan lần này là cuộc đua cân sức giữa phim Nhà nước và phim tư nhân. Kỳ liên hoan này cũng cho thấy phim Nhà nước đang trở lại với nhiều đổi mới mạnh mẽ. Và những người ngồi ghế ban giám khảo phải làm việc vất vả mới chọn ra tác phẩm xuất sắc để vinh danh.

Liên hoan phim Việt Nam lần 21 được nhiều nhà làm phim, nghệ sĩ quan tâm

Đây là cuộc chơi tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật, nên không có sự ưu ái phim của nhà nước hay phim của tư nhân. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho phim tư nhân đi đúng định hướng và phim nhà nước cũng cố gắng để thâm nhập thị trường. Nếu như ưu ái một bên thì những nhà làm phim nhà nước cũng không dám làm và các nhà làm phim tư nhân cũng nhát tay, họ không thể làm được”, Đạo diễn Trần Ngọc Phong chia sẻ.

Đồng quan điểm với nhà làm phim của hãng phim Giải phóng, Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Đào Bá Sơn chia sẻ, trong khoảng 4 năm qua tại các kỳ liên hoan phim toàn quốc vắng bóng phim Nhà nước, năm nay có sự trở lại của 3 hãng phim nhà nước, là tín hiệu đáng mừng.

Tham dự liên hoan lần này, các hãng phim Nhà nước đưa đến một số bộ phim xuất sắc. Trong đó, bộ phim Truyền thuyết về quán tiên của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ giành giải Bông sen Bạc. Đây là bộ phim về đề tài chiến tranh, kể về ba cô gái thanh niên xung phong, sống trong một hang động giữa rừng già với một nhiệm vụ đặc biệt, bên ngoài là bom đạn  và một con vượn láu lỉnh. Câu chuyện của họ đã trở thành truyền thuyết.... thu hút được người xem qua từng cảnh quay. Đây là đề tài mang đậm tính nhân văn, giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật... nhưng vẫn đảm bảo tính giải trí.

Xướng danh các tác phẩm, diễn viên xuất sắc tại liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21.

Còn đối với các hãng phim tư nhân tham gia liên hoan lần này, đạo diễn Đào Bá Sơn nhận xét, những năm gần đây các hãng phim tư nhân đã mạnh dạn đầu tư vào những đề tài hóc búa, đi sâu vào vẻ đẹp tâm hồn, số phận con người với cách kể rất hiện đại, đầy sức thuyết phục… Không ai nghĩ rằng, các hãng phim tư nhân lại có bước đột phá mạnh mẽ về đề tài như vậy: 

Trong bốn năm vừa qua thì chúng ta thấy gần như vắng bóng phim nhà nước, vắng bóng hẳn. Tôi nghĩ đây là sân chơi công bằng, dù hãng phim tư nhân hay nhà nước nhưng quan trọng là chúng ta phải trao giải đích thực cho những tác phẩm xứng đáng, có tính nghệ thuật, tác dụng xã hội tích cực và đó là tín hiệu đáng mừng”, đạo diễn NSND Đào Bá Sơn nói.

Liên hoan phim năm nay, tác phẩm Song Lang giành giải Bông sen Vàng của đạo diễn Việt kiều Lion Quang Lê thể loại phim truyện. Nói về tác phẩm này, đạo diễn Lion Quang Lê cho biết, đây là tâm huyết của cả một tập thể, do vậy phần thưởng lần này đã ghi nhận những đóng góp của mỗi cá nhân và các nhà đầu tư.

Song Lang là phim điện ảnh chính kịch đầu tay tại Việt Nam của đạo diễn Leon Quang Lê. Tên phim được đặt theo một loại nhạc cụ cùng tên có vai trò giữ nhịp trong dàn nhạc tài tử và cải lương và cũng mang thêm nghĩa kép là hai chàng trai. Phim lấy bối cảnh tại Sài Gòn vào những năm 1950 - 1980 với câu chuyện xoay quanh cuộc sống của nhiều nghệ sĩ cải lương trong giai đoạn khó khăn. Ngoài bộ môn nghệ thuật cổ truyền, đạo diễn còn khai thác mối quan hệ giữa hai nhân vật chính là kép hát Linh Phụng và Dũng "Thiên Lôi". Mối quan hệ của họ không chỉ là tình yêu đồng giới mà còn liên quan đến nghệ thuật. 

Vinh danh những đạo diễn xuất sắc tại liên hoan phim.

Leon Quang Lê chia sẻ, bối cảnh quay trong phim rất khó tái hiện, bởi đề tài liên quan đến Sài Gòn xưa nên rất ít được nhà làm phim đeo đuổi, do vậy phần thưởng này sẽ tạo được niềm tin vào bản thân, niềm tin vào nền điện ảnh Việt Nam. Đây là bộ phim không đi theo trào lưu nhưng vẫn được khán giả đón nhận mặc dù phim đang trong thời kỳ thua lỗ.

Cho đến hiện nay phim vẫn lỗ, do vậy giải thưởng này Leon chia sẻ với các nhà đầu tư, cũng như gửi đến những người hâm mộ Song Lang để tạo cho họ niềm tin, cũng như những nhà làm phim giống như Leon theo đuổi. Và tin rằng những bộ phim tốt cho dù ở thể loại gì, thể loại khó xem đi nữa nếu làm tốt vẫn có sự ủng hộ của khán giả”, Leon Quang Lê cho hay.

Nhiều chuyên gia điện ảnh Việt Nam cho rằng, đã có thời gian điện ảnh Việt Nam không có khán giả đến rạp. Do vậy, để kéo khán giả, chúng ta phải có những đề tài nóng, gai góc… để làm được những dòng phim này thì phải có nhà nước tài trợ. Các nhà làm phim nhà nước phải có những đề tài về văn hóa, lịch sử, chiến tranh… để làm nòng cốt, định hướng các nhà làm phim tư nhân, không thể yêu cầu những người làm phim tư nhân thực hiện những đề tài này, bởi họ phải đảm bảo an toàn đồng vốn, thậm chí phải có lời mới đầu tư thêm mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21

VOV.VN - Chương trình Bế mạc, trao giải Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 diễn ra lúc 20h ngày 27/11 tại thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, Song Lang thắng lớn

VOV.VN - Bộ phim Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê đã giành giải thưởng Bông sen Vàng cho loại hình phim truyện điện ảnh.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 tại Vũng Tàu

VOV.VN - Năm nay có 4 hạng mục phim tranh giải của 16 bộ phim truyện điện ảnh, 29 bộ phim tài liệu, 20 phim hoạt hình và 9 phim khoa học.

Tin cùng chuyên mục