Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam muốn lĩnh lương nhưng vẫn đi làm ở ngoài

“Nghệ sĩ Hãng phim truyện VN muốn lĩnh lương nhưng vẫn đi làm ở ngoài“

VOV.VN - Ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, Chủ tịch HĐQT VIVASO: "Bản chất các nghệ sĩ phản đối chấm công bằng vân tay là muốn lĩnh lương những vẫn đi làm ở ngoài".

Ngày 9/10, khi quy định lấy dấu vân tay chấm công được triển khai tại Hãng phim truyện Việt Nam, đông đảo các nghệ sĩ đã có mặt để phản đối quy định này.

Được biết, Ban lãnh đạo công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam (trước đây là Hãng phim truyện Việt Nam) dự kiến áp dụng quy định chấm công lao động bằng dấu vân tay từ ngày 11/10. Công ty cũng sẽ thực hiện việc thay đổi cổng ra vào làm việc từ cổng sau ra cổng trước. Ngoài ra, các nhân viên phải tuân thủ quy định ngày làm 8 tiếng ở cơ quan, giám sát bằng việc lấy vân tay vào 8h sáng và 17h chiều.

nghe si hang phim truyen viet nam muon linh luong nhung van di lam o ngoai hinh 1
Thông báo chấm công lao động bằng dấu vân tay.

Văn bản áp dụng chấm công cũng quy định các lãnh đạo, NSND, NSƯT, trưởng phòng và tương đương trở lên không áp dụng quy định này. Các cá nhân làm việc theo đặc thù - đang thực hiện các tác phẩm, đi theo đoàn phim - phải đăng ký với ban lãnh đạo để không tiến hành chấm công bằng vân tay.

Tuy nhiên, trước quy định này, đạo diễn kiêm biên kịch Nguyễn Xuân Thành bức xúc: “Tại sao có người chấm công, có người không? Tại sao Ban lãnh đạo chưa thoả thuận về phương thức lao động đã chấm công? Bao giờ mang đầy đủ kịch bản của phòng biên kịch về đây mới triển khai chấm công. Tôi ủng hộ việc chấm công, nhưng việc chấm công phải có sự thoả thuận, phải đợi sau khi Thanh tra Chính phủ vào và phải làm đúng quy trình”.

Còn NSND, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho biết: “Đây là việc làm cứng nhắc. Trong những lần họp trước, chúng tôi đã nói đến bất cập của việc lấy dấu vân tay là không phù hợp với công việc của anh em nghệ sĩ như khối biên kịch, quay phim… Nếu biên kịch phải ngồi viết kịch bản cả đêm thì sáng hôm sau có lẽ Công đoàn nên đến tận nhà lấy dấu vân tay để đảm bảo quyền lợi của người lao động?

nghe si hang phim truyen viet nam muon linh luong nhung van di lam o ngoai hinh 2
NSND-Đạo diễn Thanh Vân.

Bất cập nói ra nhưng họ không muốn nghe, họ không muốn hiểu về công việc của anh em nghệ sĩ Hãng phim, không hiểu biểu gì về công việc đặc thù. Ông Nguyên ra quy định trưởng phòng, NSND, NSƯT không phải lấy dấu vân tay chấm công? Bản thân tôi là NSND nhưng tôi không cần nhờ danh hiệu đó mà tôi được miễn chấm công”.

Phóng viên VOV.VN đã liên hệ với ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần vận tải Thuỷ (VIVASO) và nhận được lời khẳng định sẽ vẫn tiếp tục chính sách này.

nghe si hang phim truyen viet nam muon linh luong nhung van di lam o ngoai hinh 3
Ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần vận tải Thuỷ (VIVASO).

“Một người lao động đang hưởng lương do tôi trả nhưng không đi làm, suốt ngày chỉ lo kiện tụng tôi thì đặt ở vị trí của tôi sẽ cảm thấy như thế nào? Ngày 9/10 khi tôi cho lắp đặt máy lấy dấu vân tay thì có người giật máy đi, đó là hành vi vi phạm pháp luật chứ không còn là chuyện vi phạm hành chính nữa. Bản chất của họ (nghệ sĩ) là muốn lĩnh lương nhưng vẫn có thời gian đi làm ngoài”, ông Nguyên cho biết.

Khi được hỏi tại sao quy định lấy dấu vân tay chấm công không áp dụng cho NSND, NSƯT, trưởng phòng và các cấp tương đương, ông Nguyễn Thuỷ Nguyên cho biết: “Cơ quan nào cũng áp dụng như vậy. Chẳng lẽ ông giám đốc, ông trưởng phòng cũng phải đến lấy dấu vân tay? Ở Tổng Công ty chúng tôi có báo cáo công việc theo tuần, tháng đầy đủ”.

“Dư luận mấy ngày nay chĩa mũi dùi chuyện tôi nói anh Tuấn (đạo diễn Quốc Tuấn-PV) là Chí Phèo. Vậy lâu nay người ta chửi tôi là dân cát sỏi, dân xúc cát, nói tôi không có nhân cách, tư cách thì cảm xúc của tôi như thế nào? Tôi đã bỏ tiền ra mua lại Hãng phim truyện Việt Nam mà các anh (nghệ sĩ) nói tôi không phải là giám đốc của họ thì đặt vị trí là tôi, cảm thấy như thế nào?”, ông Nguyên nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close