Phim 18+ "Căn hộ 69" phát tán trên mạng sẽ bị gỡ bỏ?

VOV.VN - Ngay cả khi phát tán trên YouTube, nếu có nội dung vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục thì người phán tán vẫn bị xử phạt theo pháp luật.


Mấy ngày qua, một số phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc bộ phim sitcom “Căn hộ 69” dán mác 18+ phát hành trên YouTube có nhiều hình ảnh dung tục, phản cảm. Sau hơn 10 ngày phát hành, đã có hàng triệu lượt người xem, sức lan tỏa của bộ phim đang rất lớn.

Sự việc này khiến nhiều người không khỏi bất ngờ bởi từ trước đến nay, một bộ phim muốn phát hành ra rạp hay in băng đĩa đều phải chịu kiểm duyệt rất gắt gao từ Hội đồng duyệt phim quốc gia. Đây là một kiểu “né” kiểm duyệt mà gần như các quy định của pháp luật còn khá lỏng lẻo để xử lý với hình thức vi phạm này.

Một cảnh phản cảm trong bộ phim sitcom "Căn hộ 69"

Trả lời báo chí về sự việc nêu trên, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng: “Ngay cả khi phát tán nội dung xấu trên các dịch vụ chia sẻ quốc tế như YouTube, thì các cá nhân, đơn vị sản xuất nội dung đó vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam nếu họ đang sinh sống, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đơn cử như một số trường hợp phát tán clip lên YouTube trước đây có nội dung vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, dù là tự quay hay lấy clip của người khác để đưa lên thì khi bị cơ quan chức năng điều tra ra, người phát tán nội dung vẫn bị xử phạt theo pháp luật”.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: “Việc phát tán phim trên YouTube khi chưa được kiểm duyệt để phát hành, một mặt, các cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn toàn có đủ cơ sở để xử phạt đơn vị đã sản xuất và phát hành trái phép phim chưa qua kiểm duyệt trên môi trường Internet. Mặt khác, trong thời gian tới, Cục PTHH&TTĐT cũng sẽ triển khai các hình thức hợp tác kiểm soát nội dung với các dịch vụ trực tuyến như YouTube để đảm bảo các nội dung cung cấp cho người dùng Internet tại Việt Nam tuân thủ đúng với các quy định pháp luật của Việt Nam”./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục