Vi phạm bản quyền trong điện ảnh, truyền hình ngày càng tăng

VOV.VN -Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức của công chúng về quyền tác giả còn hạn chế, vụ lợi.

Sáng nay (23/4), tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo về bảo hộ bản quyền lĩnh vực điện ảnh và truyền hình do Cục bản quyền tác giả, Hội Sở hữu trí tuệ và Hội Truyền thông Điện tử phối hợp tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của đông đảo của các đơn vị sản xuất điện ảnh, truyền hình trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng: vấn đề vi phạm bản quyền đối với lĩnh vực điện ảnh và chương trình truyền hình ngày càng nghiêm trọng, khó kiểm soát, trở thành rào cản lớn cho các nhà sản xuất và phát triển dịch vụ chính thống trong nước. Việc vi phạm diễn ra với nhiều hình thức như: in sao đĩa lậu, trích đoạn làm sản phẩm phái sinh, cung cấp trên internet để  thu phí quảng cáo hoặc tự  ý phát sóng mà chưa có thoả thuận…

"Cánh đồng bất tận" một trong những bộ phim Việt chưa công chiếu đã bị vi phạm bản quyền bằng hình thức in sao đĩa lậu và tung lên Internet (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức của công chúng về quyền tác giả còn hạn chế, vụ lợi. Bên cạnh đó, nhiều chủ thể quyền chưa chủ động bảo vệ sản phẩm của mình, các tổ chức quản lý chưa đủ mạnh để tự bảo vệ quyền tác giả, quyền của các nhà sản xuất và các quyền có liên quan, thiếu kinh nghiệm về quyền tác giả. Nhiều đại biểu dự hội thảo cũng cảnh báo: một khi bản quyền điện ảnh, sản phẩm truyền hình thường xuyên bị vi phạm, ý thức về quyền sở hữu trí tuệ còn kém thì việc tranh chấp với các đối tác nước ngoài chắc chắn sẽ xảy ra trong nay mai.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả nói: “Hiện nay, tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đang rất chú ý đến quyền bảo hộ tác giả và các quyền có liên quan trên môi trường số và internet. Việc này đặt ra cho nước ta phải bổ sung hoàn thiện những các quy định pháp luật cho phù hợp với điều kiện môi trường chung. Đặc biệt là chúng ta phải có nhiều biện pháp khác về công nghệ để quản lý quyền của mình tốt hơn”./.

Vinh Quang/VOV TP.HCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Vi phạm bản quyền tác giả đã thành...quốc nạn

(VOV) - Bản quyền tác giả và quyền liên quan trong hệ thống pháp luật Việt Nam được xây dựng khá chặt chẽ, nhưng việc thực thi lại chưa tốt.

Đàm Vĩnh Hưng bị kiện "đánh cắp" bản quyền ca khúc

Nam ca sĩ bị cho là đã tự ý sửa tên bài hát và đổi tên tác giả để sử dụng trái phép nhạc phẩm 'Chút tình phai' trong album "Góc khuất".

'Ngôi sao người mẫu 2013' bị kiện xâm phạm bản quyền

Cuộc thi đã xâm phạm bản quyền tên gọi, ý tưởng và cách thức thực hiện một chương trình khác cũng về người mẫu.

Hollywood chấn động vì vụ kiện bản quyền 1 tỷ USD

Một nhà biên kịch vừa kiện Tom Cruise, hãng Paramount 1 tỉ USD vì cho rằng họ đã vi phạm bản quyền phim "Điệp vụ bất khả thi 4".

CNC kiện Youtube vi phạm bản quyền Táo quân 2014

VOV.VN - Công ty Việt Nam CNC sẽ chính thức khởi kiện các đơn vị phát tán clip Táo quân 2014, trong đó có Youtube.

Tác giả sách ảnh "Hà Tĩnh quê hương tôi" vi phạm bản quyền

Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam vừa tổ chức họp, phê bình ông Ngô Sỹ Ngọ,
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thành Sen vì vi phạm bản quyền, đề nghị
Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh có hình thức xử lý kỷ luật

Phát động cuộc thi “Giới trẻ với thông điệp bản quyền phim"

VOV.VN -Nội dung các tác phẩm truyền tải được đầy đủ tầm quan trọng về việc bảo vệ bản quyền phim.

Xử lý vi phạm bản quyền: Cần nhận thức đúng của xã hội

VOV.VN - Việc quản lý quyền tác giả ở các sản phẩm văn hóa, tinh thần cũng cần được nhìn nhận như một vấn đề quan trọng trong xã hội.

Tin cùng chuyên mục