“Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”: 15 năm nối tiếp một tình yêu

VOV.VN - Chiều 6/10, Ban tổ chức "Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã chính thức công bố kết quả của giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022 và tổ chức Triển lãm, trao giải Cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”.

Hội đồng giám khảo của giải thưởng do nhà thơ Bằng Việt - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội làm Chủ tịch, cùng các thành viên gồm nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, GS. TS. Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, nhà báo Ngô Hà Thái - nguyên Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, và nhà báo Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa.

Từ 41 hồ sơ đề cử ban đầu, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, Hội đồng giám khảo đã thông qua Danh sách đề cử chính thức của Giải thưởng năm nay vào ngày 21/9/2022, gồm 10 đề cử, trên 3 hạng mục. Riêng đề cử Giải thưởng Lớn được giữ bí mật đến phút chót. Đây cũng được coi là hạng mục quan trọng nhất của giải, mục đích trao tặng hàng năm cho người “có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình”.

Năm nay, Giải thưởng Lớn đã vinh dự trao cho đạo diễn Trần Văn Thủy với việc cống hiến cho Hà Nội những tác phẩm bất hủ như “Hà Nội trong mắt ai”, “Chuyện tử tế”,… Các tác phẩm của ông chủ yếu thể hiện những trăn trở, những suy tư về hồn cốt, giá trị của Hà Nội, cũng như thể hiện rõ vẻ đẹp của Hà Nội những năm tháng còn nghèo khó, cơ cực, dù nghèo về vật chất nhưng bù lại ẩn náu trong thiên nhiên. Ông cũng luôn gửi gắm tình yêu của mình đối với Thủ đô, thể hiện một Hà Nội qua biến thiên dâu bể nghìn năm vẫn lấp lánh một vẻ đẹp hoài niệm.

Trải qua 14 mùa giải, những tên tuổi được nhận Giải thưởng Lớn đều vô cùng xứng đáng. Đó là: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012), nhà nhiếp ảnh Quang Phùng (2013), nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014), nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nhà nhiếp ảnh Lê Vượng (2016), nhà nghiên cứu Hữu Ngọc (2017), nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Đạm (2018), nhà nghiên cứu Nguyễn Thừa Hỷ (2019), nhạc sĩ Phú Quang (2020) và gần đây nhất là nhạc sĩ Hồng Đăng (2021).

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết qua 15 năm tổ chức giải, nối tiếp tình yêu Hà Nội bằng một giải thưởng mang tên danh họa Bùi Xuân Phái, chúng tôi đã tôn vinh rất nhiều những tấm lòng vì tình yêu Hà Nội,“Chúng ta cũng thấy một Hà Nội của đời thường mà sau 40 năm bỗng trở thành một di sản hình ảnh vô cùng sống động và tràn đầy thương nhớ”.

“Dù còn nhiều khó khăn sau 15 năm duy trì và phát triển giải thưởng, nhưng chúng tôi, những người làm báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), vẫn luôn giữ gìn một cặp mắt xanh khi nhìn về Hà Nội, luôn trân trọng, nâng niu “Triệu dấu chân qua cửa ô” (tên cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Trương Quý - người cũng đã được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 3 năm trước), luôn ủng hộ và tôn vinh những sự “tử tế” dành cho Hà Nội”, ông Thành cho biết thêm.

Được biết, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” đã được thành lập từ năm 2008 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tổ chức hàng năm. Suốt 15 năm tổ chức, giải thưởng đã góp phần tôn vinh những tác giả, tác phẩm, ý tưởng mang đậm giá trị nghệ thuật, thấm đượm tình yêu trong từng nét vẽ với vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên