Các nhạc sĩ, người hâm mộ tiếc thương nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Văn Tý

VOV.VN - Đến viếng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, nhiều văn nghệ sĩ và người hâm mộ bày tỏ sự tiếc thương vô hạn.

Trong dòng người đến viếng nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý hôm nay, có những nghệ sỹ, nhạc sỹ gạo cội trong làng âm nhạc Việt Nam, như: Nhạc sĩ Trần Hiển, nhạc sĩ Văn Thành Nho, nhạc sĩ Trần Hữu Bích, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, nhạc sĩ Nguyễn Hiệp, ca sĩ Hoàng Trung Dũng, Ngọc Báu… Nói về người nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Văn Tý, nghệ sĩ Hoàng Trung Dũng, từng là ca sĩ của Đài Phát thanh Giải phóng dành rất nhiều lời khen ngợi: “Trong giới nhạc sĩ, ca sĩ ngoài Bắc, ông là người được mọi người rất thương, rất nể về mọi đề tài sáng tác dù là trong chiến tranh chống Mỹ hay thời kỳ hòa bình. Lúc nào các sáng tác của ông cũng bắt kịp đề tài của đất nước".

 

Với nhiều thế hệ nhạc sỹ, Nguyễn Văn Tý không chỉ là một trong năm người thành lập nên Hội Nhạc sỹ Việt Nam mà còn là người bạn, người anh, người thầy luôn gần gũi, giúp đỡ mọi người, cống hiến hết mình vì sự nghiệp âm nhạc của nước nhà và là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo. Nhạc sỹ Thế Hiển - Phó Chi hội 1, Hội Âm nhạc TP.HCM, nơi nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý sinh hoạt từ khi vào sinh sống tại TP.HCM bày tỏ niềm thương xót trước sự ra đi của người nhạc sỹ tài hoa này.

 
Các nhạc sĩ trong Hội âm nhạc TPHCM thắp hương tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Theo nhạc sỹ Thế Hiển, trong sáng nay, Hội Âm nhạc TP.HCM đã có cuộc họp tổng kết cuối năm và mọi người đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý. “Sự ra đi của Nguyễn Văn Tý là một tổn thất rất lớn cho Hội nhạc sĩ Việt Nam nhưng bên cạnh đó chúng tôi lại nhìn thấy những thế hệ trẻ của nền âm nhạc Việt Nam sẽ cùng soi lại những con đường mình đi theo tấm gương của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý để làm sao đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn", nhạc sỹ Thế Hiển chia sẻ.

Nhạc sĩ Thế Hiển.

Quê gốc Hà Nội, sinh ra ở Nghệ An vào năm 1924, từ thuở nhỏ, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý đã tỏ ra có năng khiếu trong sáng tác. Năm 25 tuổi, ông có ca khúc đầu tay “Ai xây chiến luỹ”. Một năm sau, ông được nhiều người yêu nhạc biết tới với ca khúc “Dư âm”. Trong lòng người yêu nhạc cả nước mỗi khi nhắc đến nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý là phải nhắc đến những bài hát để đời như: Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Dáng đứng Bến Tre... Ông cũng đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000. Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Báu của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM là người thường xuyên trình bày ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho biết, khán giả thường yêu cầu các bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác:“Những bài hát của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nói lên tình cảm tha thiết, yêu quê hương đất nước. Mỗi lần đi biểu diễn đều hát bài hát của Nguyễn Văn Tý và rất thích. Nhạc sĩ cũng rất cảm ơn Ngọc Báu và quý mến khi Báu hát những bài hát đó".

Ông Bùi Việt Cường xúc động khi nhắc đến những kỷ niệm vào những ngày cuối đời của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Tại lễ viếng, ông Bùi Việt Cường, một cán bộ hưu trí ở TPHCM cho biết, thường xuyên đến thăm nhạc sỹ vào những ngày cuối đời: “Từ những khi còn nhỏ đã nghe các anh các chị hát Dư âm rồi sau này là những bài hát về Bến Tre, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tĩnh… Tất cả những bài ca đó ăn vào máu thịt của mình. Lần đầu tiên tôi nhìn cụ, tôi liên tưởng đến bố tôi đã mất cách đây gần 20 năm, tôi xin cụ được gọi là chú, bác nhưng cụ không cho, cụ bảo thích gọi bằng anh cho trẻ".

Ngô Tùng Văn, nhạc sĩ của Đài tiếng nói nhân dân TPHCM bày tỏ niềm thương xót trước sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.
Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu viết những cảm xúc của mình vào sổ tang đưa tiễn nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

Sau năm 1975, nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý chuyển vào sinh sống tại TPHCM. Vào những năm cuối đời, nhạc sỹ sống trong căn nhà nhỏ thuộc đường Trần Khắc Chân (quận 1, TPHCM) và mang trong mình nhiều thứ bệnh. Hơn chục năm nay, ông phải đi xe lăn, thường xuyên vào viện để điều trị. Ông mất vào lúc 17h15 ngày 26/12 tại nhà riêng. Ngày 29/12, thi hài nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý sẽ được an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương (Huyện Bến Cát- Tỉnh Bình Dương), nơi có nhiều nghệ sỹ tài danh nổi tiếng đang yên nghỉ như: Nhạc sỹ Phạm Duy, GS-TS Trần Văn Khê, soạn giả Viễn Châu, nhà văn Sơn Nam .../.

Hoàng Dương- Lan Anh / VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý: Người có biệt tài kể chuyện bằng âm nhạc

VOV.VN - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý có biệt tài kể chuyện bằng âm nhạc và truyền cảm hứng khiến ta yêu lây những vùng đất mà ông đã đến.

Nghe lại những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

VOV.VN -Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nổi tiếng với các ca khúc: "Dư âm", "Dáng đứng Bến Tre", "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa", "Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh"...

Sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý để lại niềm tiếc nuối khôn nguôi

VOV.VN - Sự ra đi của Nguyễn Văn Tý – tác giả của “Dư âm”, “Dáng đứng Bến Tre”... để lại nhiều tiếc nuối cho các thế hệ người yêu nhạc Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục