Cuộc chiến với tử thần của diễn viên “Đất và Người“

Với diễn viên Duy Thanh, 2
năm qua là cuộc chiến chống ung thư với những lần kiểm tra sức khỏe, ra vào bệnh
viện, những ống hóa chất mạnh truyền vào người.

Diễn viên Duy Thanh, người chuyên trị những vai phản diện trên truyền hình đang phải đấu tranh với căn bệnh quái ác. Phát hiện mình bị ung thư 2 năm trước nhưng không được phép phẫu thuật, 2 năm qua với ông là những lần kiềm tra sức khỏe, những lần ra vào bệnh viện, những ống hóa chất mạnh truyền vào người.

Cảnh trong phim 'Đất và người"

Khán giả nhớ đến ông qua hàng loạt bộ phim truyền hình, đặc biệt là vai Bí thư Đảng ủy xã nhiều mưu mô trong bộ phim truyền hình 'Đất và Người'. Thời điểm phim phát sóng cách đây hơn 10 năm, 'Đất và Người' đã thực sự lên cơn sốt. Thậm chí còn xuất hiện cả một hội những người yêu thích bộ phim này. Vai Bí thư Thủ do Duy Thanh đảm nhiệm dù bị nhiều người ghét nhưng lại là một trong những vai diễn ấn tượng nhất của ông.

Duy Thanh cũng đặc biệt thành công với những vai phản diện, ngay cả khi đóng những vai công an trong series 'Cảnh sát hình sự', ông cũng thường vai công an biến chất. Duy Thanh bảo, nhiều khi bị khán giả ghét, thậm chí 'dọa đánh' vì trên phim ông 'ác quá'. Thời gian này, khán giả gặp lại NSƯT Duy Thanh trên màn ảnh với vai Tùng trong 'Bão qua làng', cũng là một bộ phim khai thác đề tài nông thôn.

Nghệ sĩ Duy Thanh trong 'Bão qua làng'

Ngày họp báo ra mắt phim, Duy Thanh không đến được vì ông đang ở viện truyền hóa chất. Căn bệnh ung thư phổi tìm đến ông 2 năm nay giờ lại đang khiến Duy Thanh yếu đi. Khi phim tiến hành lồng tiếng, Duy Thanh chỉ lồng được 10 tập, không nói nổi nữa vì giọng ông bị khàn đi nhiều. Lần đầu hẹn gặp Duy Thanh nói bận vì đang đi quay phim cảnh sát hình sự 'Câu hỏi số 5'. Lần thứ 2, tôi gặp Duy Thanh khi ông chuẩn bị vào viện hút dịch phổi.

Bệnh tật đã khiến ông yếu đi nhiều, nước da sạm đi vì truyền hóa chất. Cuộc nói chuyện của chúng tôi liên tục bị ngắt quãng vì Duy Thanh ho liên tục và thường bị hụt hơi. Vậy mà ông vẫn ham đi đóng phim, phim nào không phải đi xa, không phải đóng lâu thì ông sẵn sàng tham gia, tuyệt nhiên không phải vì lý do cát sê. "Đóng phim với tôi như một người bình thường đi giải tỏa stress, để mình cảm thấy vẫn làm việc được. Nhưng tôi không nhận phim dài vì sợ đóng nửa chừng mình có làm sao lại hỏng cả phim', ông nói.

Người đàn ông chưa đến tuổi lục tuần với mái tóc bạc phơ đến chỗ hẹn với lọ thuốc trong tay

Ký hợp đồng đóng phim 'Bí mật tam giác vàng', ông quyết định kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị lên đường. Lần kiểm tra này, Duy Thanh phát hiện tràn dịch phổi. Nhưng mới hút được 1 tuần dịch lại đầy trở lại. Bị nghi lao, ông vào viện kiểm tra nhưng các kết quả đều cho thấy ông bị tràn dịch phổi không phải do bệnh này. Nghi có vấn đề, bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp và phát hiện Duy Thanh có khối u trong phổi. Ông bảo ngày nhận kết quả mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ông sốc và choáng váng đến tận vài tháng sau.

Chữa trị được 1 năm, Duy Thanh tham gia 'Chạm tay vào nỗi nhớ'. Thời điểm đó, ông bê nguyên cái đầu trọc lốc vì truyền hóa chất lên màn ảnh. Sau 21 lần truyền hóa chất dài đằng đẵng với số tiền lên đến cả tỉ đồng, bệnh của Duy Thanh chuyển biến hơn nhiều. Bác sĩ cho ông nghỉ ngơi vài tháng để tủy phục hồi. Đó cũng là thời gian ông dồn sức cho 'Bão qua làng'. Nhưng 3 tháng nay, tình trạng bệnh lại diễn biến xấu. Thêm 3 lần truyền hóa chất mạnh khiến ông bị giảm 3kg và chỉ cảm thấy còn được 60% sức khỏe.

Duy Thanh nói lúc đầu ông rất hoảng loạn nhưng giờ ông không sợ chết nữa mà xác định phải chung sống với nó và chiến đấu với nó. Vì thế ông bình thản đón nhận mọi thứ đến với mình và vẫn nhận lời đóng phim khi có thể. Vợ Duy Thanh, người luôn sát cánh với chồng trong hành trình giành giật sự sống 2 năm qua vẫn ở bên chăm sóc cho ông. Bà không ngăn cản chồng đóng phim mà còn động viên ông đóng phim cho thoải mái đầu óc, chỉ yêu cầu Duy Thanh không đi đóng phim xa dài ngày.

Duy Thanh chỉ có 1 người con gái độc nhất, nay đã ngoài 30 tuổi. Ông cũng mới có đứa cháu đầu lòng 10 tháng tuổi. Niềm vui của Duy Thanh lúc này là vài ba ngày lại đến thăm cháu, đi đóng phim ngắn tập và thi thoảng đi chơi đâu đó cho khuây khỏa.

Bị bệnh trọng nhưng ông vẫn tỏ ra lạc quan dù đã trải qua 24 lần truyền hóa chất

Tôi hỏi ông đã chuẩn bị cho chuyến đi cuối cùng của cuộc đời? Duy Thanh bình thản trả lời: "Tôi muốn khi chết, tro cốt của mình sẽ được mang lên Lào Cai, nơi con sông Hồng chảy về đất Việt để đổ xuống đó, không cần đất đai gì. Từ hồi bị bệnh tôi chưa bao giờ uống thuốc ngủ. Tôi vẫn nói đùa với điều dưỡng rằng đợi khi nào đủ 1 vốc thuốc thì uống 1 thể (cười). Tôi xác định đến lúc nào đó tôi không muốn làm phiền người khác nữa, kể cả người thân, thì mình sẽ tự quyết định số phận của mình", ông tâm sự.

Đóng phim hơn 30 năm, Duy Thanh đã có một gia tài vai diễn đồ sộ. Với ông, không còn gì để hối tiếc với nghề diễn này. Duy Thanh bảo những vai diễn ông đóng, đặc biệt là phim truyền hình nhiều đến không nhớ nổi nhưng nhớ nhất vẫn là Đất và Người và Khi đàn chim trở về. Duy Thanh cũng thấy kỳ lại là đa số những vai ông đóng ấn tượng đều là vai phản diện. Có lẽ chính vì thế mà khán giả nhớ đến ông nhiều hơn.

Kết thúc cuộc nói chuyện, ông nói không muốn viết quá nhiều về bệnh tật của mình bởi ông không muốn chuyện của mình làm phiền đến người khác. Dù rằng người diễn viên ấy đang rất cần được chia sẻ để bớt đi nỗi đau trong hành trình chống trọi lại với cái chết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Số phận bi thương của Lê Công Tuấn Anh - Nguyễn Huỳnh
Số phận bi thương của Lê Công Tuấn Anh - Nguyễn Huỳnh

Hai nam diễn viên phim "Em còn nhớ hay em đã quên" là Lê Công Tuấn Anh và Nguyễn Huỳnh đều đã ra đi trong đau thương. 

Số phận bi thương của Lê Công Tuấn Anh - Nguyễn Huỳnh

Số phận bi thương của Lê Công Tuấn Anh - Nguyễn Huỳnh

Hai nam diễn viên phim "Em còn nhớ hay em đã quên" là Lê Công Tuấn Anh và Nguyễn Huỳnh đều đã ra đi trong đau thương. 

Số phận bi thương diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên"
Số phận bi thương diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên"

Nhắc đến phim “Em còn nhớ hay em đã quên”, chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cũng không ngờ, số phận dàn diễn viên lại khổ đau đến thế.

Số phận bi thương diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên"

Số phận bi thương diễn viên phim “Em còn nhớ hay em đã quên"

Nhắc đến phim “Em còn nhớ hay em đã quên”, chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cũng không ngờ, số phận dàn diễn viên lại khổ đau đến thế.