Cuộc đời và sự nghiệp của cố NSƯT Anh Dũng

VOV.VN -NSƯT Anh Dũng thủ diễn hàng trăm vai chính trên cả sân khấu kịch và điện ảnh, đã tạo dựng được vị trí vững chắc trong lòng khán giả trên cả nước.

NSƯT Anh Dũng trút hơi thở cuối cùng vào lúc 4h19 ngày 30/4. Ông ra đi ở tuổi 64 sau một thời gian dài hôn mê sâu, để lại sự nghiệp diễn xuất với nhiều vai diễn ấn tượng trong lòng khán giả yêu điện ảnh.

Từ sinh viên y khoa đến diễn viên xuất chúng

NSƯT Nguyễn Anh Dũng (sinh năm 1951) là nghệ sĩ xuất sắc trong lứa diễn viên trường Sân khấu Việt Nam từ năm 1968 đến 1971. Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, ông đã đảm nhận hàng trăm vai chính với biết bao tính cách, số phận, và rất nhiều vai diễn trên truyền hình.

NSƯT Anh Dũng

NSƯT Nguyễn Anh Dũng bén duyên với nghệ thuật sân khấu từ những năm 14 – 15 tuổi, khi đó, ông thường đi theo chị gái Tú Mai học nghệ thuật. Khi học đến năm thứ hai Đại học Y Hà Nội, cậu sinh viên Anh Dũng giấu gia đình, lén thi vào trường sân khấu.

Quyết định này của NSƯT Anh Dũng vấp phải sự phản đối của gia đình, vì bố mẹ ông lo lắng nghề này trôi nổi, không giúp được cho gia đình bằng nghề bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, nhờ có chút tài lẻ biết đàn hát và từng tham gia sân khấu quần chúng từ thời còn học phổ thông nên NSƯT Anh Dũng đến với nghề bước đầu không mấy khó khăn.

Khi tốt nghiệp, thấy được sự xuất chúng của chàng trai trẻ Anh Dũng, giám đốc chỉ đạo nghệ thuật của Nhà hát Kịch lúc bấy giờ là cố NSND Dương Ngọc Đức đã lựa chọn Anh Dũng về làm diễn viên chính thức.

NSƯT Anh Dũng thủ diễn hàng trăm vai chính trên cả sân khấu kịch và điện ảnh, qua đủ loại nhân vật đa dạng nghề nghiệp, tính cách, số phận, đã tạo dựng được vị trí vững chắc trong lòng khán giả trên cả nước.

Vai Ngọ trong vở kịch “Đâu có giặc là ta cứ đi” của cố nghệ sĩ Ngô Y Linh là vai diễn đầu tiên của nghệ sĩ Anh Dũng khi về Nhà hát Kịch Việt Nam. Rồi sau đó, ông thành công với các vai diễn để đời khác như: vai Matsu trong vở “Kẻ sống ngoài vòng pháp luật”, vai con cả ông Trương Ba trong “Hồn Trương Ba da hàng thịt”,... Ngoài ra, ông còn có những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: “Cô gái trên sông”, “Kỷ niệm đồi trăng”...

Không chỉ tham gia diễn xuất, NSƯT Anh Dũng còn miệt mài viết kịch bản điện ảnh và sân khấu. Ông từng giữ chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Năm 2009, do mâu thuẫn nội bộ, ông nhận quyết định từ Bộ VH-TT&DL thôi giữ chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam và chuyển sang làm chuyên viên tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, sau đó nghỉ hưu.

Hai nỗi đau mất mát “đánh gục” người nghệ sĩ

NSƯT Anh Dũng - NSND Phương Thanh từng được biết tới là một trong những cặp đôi đẹp của màn ảnh Việt. Tình yêu của họ bắt đầu khi được mời đóng chung phim nhựa “Kỷ niệm đồi trăng” (đạo diễn Hà Văn Trọng) năm 1986. Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc của hai nghệ sĩ được bạn bè đồng nghiệp và công chúng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cách đây 6 năm, ngày 13/2/2009, NSƯT Phương Thanh đột ngột qua đời, vì huyết áp cao tai biến, khi chưa đầy 53 tuổi.

NSƯT Anh Dũng - NSND Phương Thanh từng được biết tới là một trong những cặp đôi đẹp của màn ảnh Việt.

Cái chết của người vợ như một cú sốc lớn đối với nghệ sĩ Anh Dũng. Khi nỗi đau mất vợ chưa kịp lắng thì 19 ngày sau, mẹ của nghệ sỹ Anh Dũng cũng ra đi. Hai nỗi đau chồng chất trong một thời gian ngắn khiến ông gần như suy sụp hoàn toàn. Cùng với cơn tai biến nhẹ đã khiến trí nhớ của ông giảm sút.

NSƯT Anh Dũng gần như bỏ rơi công việc. Ông từng tâm sự không muốn làm gì nữa, bởi cứ nghĩ, làm cũng chẳng để làm gì. Với ông, công danh, địa vị, chẳng còn ý nghĩa gì. Ông dành thời gian rảnh để viết kịch bản phim, kịch bản sân khấu. Thỉnh thoảng đi làm phim.

Hồi cuối tháng 3/2015, NSƯT Anh Dũng rơi vào trạng thái hôn mê sâu sau tai biến. Đạo diễn Tú Mai lúc đó chia sẻ, thời gian trước, NSƯT không khoẻ và đã chủ động đi khám bệnh. Tuy nhiên, khi chưa có kết quả từ các bác sĩ, ông đã phải nhập viện bất ngờ vì cơn tai biến.

Cho đến ngày ông vĩnh viễn ra đi, dù bạn bè và người thân đã chuẩn bị trước tinh thần cho tình huống xấu nhất nhưng vẫn không khỏi bàng hoàng khi người diễn viên tài hoa đã qua đời vào đúng ngày 30/4.

Ngay khi vừa hay tin dữ, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát nói: “Tôi rất buồn khi nghe tin Anh Dũng đã mất vì anh ấy là 1 diễn viên tài năng. Chúng tôi không chỉ là bạn nghề mà còn là đồng hương”.

Nghệ sĩ Minh Châu, bạn học của cố nghệ sĩ Phương Thanh chia sẻ, bà không nén được buồn đau trước sự ra đi đột ngột của người bạn diễn trong phim “Cô gái trên sông”. Với Minh Châu, Anh Dũng thuộc thế hệ vàng của điện ảnh Việt Nam. Ông là người tâm huyết và hết mình vì công việc, vì mỗi vai diễn. Sự nghiêm túc trong nghề nghiệp là nét đáng trân trọng của người nghệ sĩ này.

Đạo diễn Tú Mai, chị gái của NSƯT Anh Dũng cho biết lễ viếng được tổ chức từ 11h30 - 13h ngày 5/5 tới tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội. Linh cữu của ông sẽ được gia đình đưa về nghĩa trang quê nhà tại Mễ Sở, Hưng Yên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghệ sĩ ưu tú Anh Dũng ra đi ở tuổi 64
Nghệ sĩ ưu tú Anh Dũng ra đi ở tuổi 64

Ông ra đi để lại những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: Cô gái trên sông, Kỷ niệm đồi trăng...

Nghệ sĩ ưu tú Anh Dũng ra đi ở tuổi 64

Nghệ sĩ ưu tú Anh Dũng ra đi ở tuổi 64

Ông ra đi để lại những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: Cô gái trên sông, Kỷ niệm đồi trăng...

NSƯT Nguyễn Anh Dũng đang nguy kịch
NSƯT Nguyễn Anh Dũng đang nguy kịch

Sau cơn tai biến, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Nguyễn Anh Dũng đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu. 

NSƯT Nguyễn Anh Dũng đang nguy kịch

NSƯT Nguyễn Anh Dũng đang nguy kịch

Sau cơn tai biến, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Nguyễn Anh Dũng đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu.