Huỳnh Văn Thuận họa sĩ cuối cùng của Mỹ thuật Đông Dương qua đời

Huỳnh Văn Thuận - họa sĩ cuối cùng của Mỹ thuật Đông Dương qua đời

VOV.VN - Vào lúc 20h40 ngày 18/10, họa sĩ Huỳnh Văn Thuận qua đời tại bệnh viện Nhân dân Gia Định TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 97 tuổi.

Vào lúc 20h40 ngày 18/10, họa sĩ Huỳnh Văn Thuận qua đời tại bệnh viện Nhân dân Gia Định TP. Hồ Chí Minh sau một thời gian ngắn chống chọi với bệnh viêm phổi, hưởng thọ 97 tuổi. Ông là họa sĩ cuối cùng của  thế hệ mỹ thuật Đông Dương. Lễ viếng họa sĩ Huỳnh Văn Thuận bắt đầu từ 8h sáng nay (20/10).

huynh van thuan hoa si cuoi cung cua my thuat dong duong qua doi hinh 1
Lễ viếng họa sĩ Huỳnh Văn Thuận tại nhà tang lễ TP.Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận sinh ngày 18/4/1921 tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, trong một gia đình không có truyền thống hội họa. Khi đang học năm thứ 3 của trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định, ông lại thi đỗ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và trở thành sinh viên xuất sắc.

Ông là một trong những họa sĩ có nhiều dấu ấn vào nghệ thuật tranh sơn khắc, thuộc thế hệ đầu tiên của nền mỹ thuật Đông Dương, cùng với các họa sĩ tên tuổi Huỳnh Văn Gấm, Trần Quang Lắm. Tranh của ông có giá trị nghệ thuật cao, gắn bó, gần gũi với đời sống người dân Việt Nam, là người có nhiều sáng tác về tranh cổ động chất lượng tốt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ .

Nguyên là Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Bộ Văn hóa - Thông tin, nguyên  Phó Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 1, trong quá trình công tác, họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã được tặng: Huân chương Độc lập hạng III, Huân chương Kháng chiến hạng II, Huân chương  Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng 1, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Năm 2001, họa sĩ Huỳnh Văn Thuận được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Là một trong những học trò của cố họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, có mặt tại lễ viếng,  họa sĩ Nguyễn Phú Hậu chia sẻ: “Chúng tôi xem bác như một cây đa, cây đề của ngành hội họa. Những tác phẩm của Huỳnh Văn Thuận cũng được chúng tôi đưa ra giới thiệu cho sinh viên để thực hiện những tác phẩm nền. Chúng tôi xem đó như là khuôn mẫu để cho anh em học tập, phát triển. Sự ra đi của bác Huỳnh Văn Thuận để lại sự tiếc nuối cho chúng tôi”.

Lễ viếng họa sĩ Huỳnh Văn Thuận bắt đầu từ 8h, ngày 20/10 tại Nhà tang lễ TP. Hồ Chí Minh, số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3. Lễ truy điệu và di quan lúc 6h ngày 22/10. Cố họa sĩ sẽ đươc an táng tại Nghĩa trang Thành phố, ở huyện Củ Chi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close