Người tình mới trong âm nhạc của Phú Quang

“Người tình” mới trong âm nhạc của NS Phú Quang

VOV.VN - Có nhiều giọng ca được đóng đinh với âm nhạc Phú Quang, nhưng ca sĩ Minh Thu tự tin cho rằng, cô sẽ mang đến một hình ảnh khác.

Minh Thu không phải là cái tên xa lạ đối với công chúng Hà Nội. Cô có giọng hát và ngoại hình đẹp, từng là giọng ca nhạc nhẹ nổi tiếng. Nhưng mười mấy năm theo nghề hát, tên tuổi của cô vẫn chỉ dừng lại ở miền Bắc. Hỏi khó Minh Thu về điều này, cô tự nhận mình không có số nổi tiếng.

Hát nhạc Phú Quang từ rất lâu, ở nhiều sân khấu. Với Minh Thu, việc xuất hiện lần đầu tiên trong đêm nhạc của ông vừa là vinh dự vừa mang nặng tâm trạng và nỗi niềm của “một người tình” đến muộn. Cô đã có những chia sẻ với PV VOV.VN về vấn đề này.

“Phú Quang đã nói là rất xúc động khi nghe tôi hát”!

PV: Nhạc sĩ Phú Quang nói rằng, dù mời chị tham gia vào đêm nhạc nhưng nếu khán giả không thích thì ông ấy xem đó là một lựa chọn sai lầm của mình, chị có thấy chạnh lòng không?

Ca sĩ Minh Thu: Không, tôi thấy rất vui. Anh ấy chỉ nói thế thôi nhưng đĩa CD về nhạc Phú Quang của tôi, anh ấy đã tự tay thu hết.

nguoi tinh moi trong am nhac cua phu quang hinh 1
Ca sĩ Minh Thu.

PV: Ở Hà Nội, chị cũng là một ca sĩ có tên tuổi. Nhạc sĩ nói thế là đánh giá thấp chị rồi?

Ca sĩ Minh Thu: Nhạc sĩ Phú Quang nói thế vì anh ấy là người của công chúng, có quá nhiều kinh nghiệm trong cách đối thoại. Việc mời tôi tham gia đêm nhạc, trước hết vì anh ấy đánh giá cao giọng hát của tôi.

Anh ấy từng nói “tôi là giọng hát trữ tình trong nhóm hay nhất của Hà Nội”. Sự đánh giá của nhạc sĩ Phú Quang còn được nhìn nhận qua sự đánh giá của nhiều đồng nghiệp. Tôi thấy tự hào về điều đó. Cho nên lần này, dù nhạc sĩ Phú Quang có nói theo kiểu nước đôi như vậy, tôi cũng thấy rất vui. Hơn nữa, cách nói đó vừa muốn tôi thật tập trung vào lần biểu diễn này, vừa hàm ý giao nhiệm vụ: “chớ có để khán giả không hài lòng”.

PV: Có nhiều ca sĩ nổi tiếng và được đóng đinh với âm nhạc của Phú Quang. Chị có thấy bị áp lực không?

Ca sĩ Minh Thu: Tôi hiểu tâm lý khán giả, nhất là khán giả của Phú Quang rất không muốn nghe một người mới mà hát dở nhạc của ông. Tôi cũng biết có nhiều ca sĩ đã thể hiện rất thành công, được khán giả mặc định như ca sĩ Ngọc Anh hay Tấn Minh. Nhưng với bản lĩnh của một ca sĩ có nhiều năm tuổi nghề, tôi tin mình sẽ mang đến một hình ảnh mới mẻ cho âm nhạc của Phú Quang.

Tôi cũng cảm thấy thú vị khi được kết hợp với những giọng ca khác. Ngọc Anh hay Tấn Minh, họ đều rất tâm huyết với âm nhạc của Phú Quang. Nhưng mỗi cá thể là một sự hoàn hảo riêng.

PV: Âm nhạc Phú Quang giàu trải nghiệm, những người thể hiện cũng đòi hỏi sự từng trải trong cuộc sống, còn chị thì sao?

Tôi thích và hát nhạc Phú Quang từ lâu lắm rồi, từ cái thời cuộc sống của mình chưa có nhiều đổ vỡ. Có thể sau này, càng ngày mình càng hát hay hơn nhờ những trải nghiệm chăng? Chỉ biết rằng, các đêm nhạc về Hà Nội mỗi năm, tôi đều hát 5-6 bài về nhạc Phú Quang, và bao giờ đó cũng là những bài mình thích nhất. CD Minh Thu cũng được nhạc sĩ Phú Quang biên tập và phối khí nên chắc chắn sẽ là một album đáng nghe. Trong phòng thu, anh ấy đã nói là rất xúc động khi nghe tôi hát.

PV: Ngoài Phú Quang, chị từng được biết đến như là “người tình” của âm nhạc Phó Đức Phương?

Ca sĩ Minh Thu: Vì tôi cũng hay hát và đạt đến thành công nhất định với các ca khúc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Album hay live show của tôi cũng dành để hát nhiều ca khúc của ông. Nhưng âm nhạc Phó Đức Phương chủ yếu để hát lễ hội và đi thi hội diễn. Tôi từng dành 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc cũng là nhờ các ca khúc của ông. Nhạc của Phó Đức Phương rất kén người nghe nên đời thường, tôi hay hát nhạc nhẹ trữ tình của Ngô Thụy Miên, Phú Quang, Vũ Thành An.

Tôi từng muốn bỏ nghề hát!

PV: Chị nổi tiếng khá sớm và được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát, nhưng lại nổi tiếng chậm trong sự nghiệp?

Ca sĩ Minh Thu: Có một thời gian tôi muốn chuyển nghề. Nhưng chưa đủ duyên nên một ngày lại quay về nghề hát. Năm 2002, tôi ghi tên dự thi vào trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, khoa Đạo diễn. Đang học thì lập gia đình nên mãi năm 2008 mới tốt nghiệp. Thời gian đó cũng muốn chuyển sang làm phim nhưng hình như đồng nghiệp ko đành lòng và tiếc nuối hay sao mà cứ ới à đi hát.

nguoi tinh moi trong am nhac cua phu quang hinh 2
Minh Thu từng đạt giải nhất cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội năm 2001.

PV: Một giọng ca được đánh giá là “vàng” mà cũng có lúc bi quan với nghề như thế sao?

Ca sĩ Minh Thu: Có thời điểm tôi hát nhạc thị trường và ghét nghề hát kinh khủng. Suốt ngày cứ phải cười tươi rồi nhảy nhót tưng bừng trên sân khấu. Tôi thấy mình không phù hợp với sự ồn ào đó.

PV: Thông tin đời tư của chị không có nhiều trên báo, người ta chỉ đồn đoán là chị lận đận thế nào đó về tình duyên, hôn nhân. Điều đó có đúng không?

Ca sĩ Minh Thu: Tôi tin những cặp đôi dám công khai trên mặt báo thì hẳn là họ đang rất hạnh phúc. Còn với tôi, nếu cuộc sống không đủ viên mãn thì tốt nhất là im lặng.

PV: Chị không biết là showbiz vẫn hay diễn sâu mà?

Ca sĩ Minh Thu: Mình thực sự không may mắn về tình duyên, cả đến giờ cũng vậy nên không bao giờ thích nói về điều này.

Tôi từng biết có nhiều cặp đôi nghệ sĩ rất hạnh phúc nhưng họ không công khai hay nói nhiều về mình. Và có cả những trường hợp ngược lại, đổ vỡ đến nơi rồi nhưng vẫn lấp liếm để giữ hình ảnh.

Nhưng tôi nghĩ, cuộc sống nên tránh né sự tung hô. Hình như cái sự tung hô hay báo hiệu điềm chẳng lành. Tôi tin vào Nghiệp.  Phật dạy: Món nợ lớn nhất là tình cảm nên mình cứ phải trả hết nợ đời rồi gắng tu tập. Ngày hạnh phúc trọn vẹn sẽ tới.

PV: Hôm qua nói chuyện qua điện thoại với chị, tôi có nghe giọng một người đàn ông. Đó có phải là người hiện tại của chị?

Ca sĩ Minh Thu: Chẳng có gì là của mình mãi mãi đâu. Cả cái thân xác mình còn có ngày trả lại cát bụi. Ở tuổi này tôi chủ động cam phận gái ế cho thanh nhàn.

PV: Những người có giọng ca đẹp, được đào tạo bài bản nhưng “lận đận”như chị nghĩ thế nào về những ca sĩ được gọi là nữ hoàng giải trí hay ngôi sao nhạc thị trường hiện nay?

Ca sĩ Minh Thu: Tôi xem tất tật từ đẳng cấp thanh nhạc cho tới giải trí thị trường nhưng là xem cho vui và tham khảo cập nhật thời sự âm nhạc nước nhà. Và tôi phân định thế này: Người nghệ sỹ chân chất làm nghệ thuật chỉ nên tận hiến và không toan tính lợi nhuận hay được trả công. Thường họ sẽ ko nổi đình đám vì họ cũng chả giàu có gì vì họ không có mục đích tiền bạc để theo đuổi.

Nhóm thứ hai là chú ý đến thương hiệu. Họ đôi khi chỉ hát như người biết hát karaoke hay thôi nhưng họ phát triển bằng các chiến lược xây dựng về hình ảnh, các kế hoạch đầu tư tên tuổi. Theo đó, họ nghĩ phải bắt đầu đi lên bằng cách nào, giữ thương hiệu bằng chiêu trò gì, lên đẳng cấp nữa thì đầu tư ra sao? Mục đích là sao thị trường hạng mấy để cát-sê sẽ là mức nào. Muốn vậy, ca sỹ đó phải có một ê-kip mạnh về gạo, bạo về tiền, giàu về ý tưởng. Cứ thế họ phát triển nghề theo hướng kinh doanh tên tuổi, thương hiệu của mình.

nguoi tinh moi trong am nhac cua phu quang hinh 3
Cô được xem là người tình đến muộn trong âm nhạc của các nhạc sĩ gạo cội như Phó Đức Phương, Phú Quang.

PV: Theo định nghĩa của một bộ phận công chúng và nghệ sĩ, sự xuất hiện ở các gameshow hiện nay được xem như một thước đo của sự nổi tiếng, chị có nghĩ vậy không?

Ca sĩ Minh Thu: Ở gameshow, có ngôi sao vụt sáng sau một đêm, đồng nghĩa với việc, một vài ngôi sao trước đó sẽ vụt tắt. Đáng tiếc rằng, có nhiều người được gắn mác là “ngôi sao” bước ra từ gameshow nhưng top diva và divo của Việt Nam mười mấy năm nay chỉ dừng lại từng đó con số.

Có nhiều người không bao giờ xuất hiện trên gameshow hay chỉ đến một lần duy nhất. Có những người được gọi là ngôi sao một đêm. Họ chính là sản phẩm của gameshow. Nhưng điều đáng tiếc là những ngôi sao này đều “sớm nở tối tàn”. Đó là kết quả của sự nổi tiếng được tung hô thái quá.

Tôi luôn trân trọng sức lao động của các đồng nghiệp, nhưng lên án những thứ nhân danh âm nhạc mà ăn cắp bản quyền hay vay mượn sự sáng tạo của những người khác.

Thời nào cũng có nhạc thị trường nhưng cách đây 10-20 năm, nhạc thị trường không bị méo mó như hiện nay.

PV: Cám ơn ca sĩ Minh Thu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close