Người phụ nữ biểu tượng của Thế chiến II qua đời ở tuổi 92

Nhân vật chính của "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại" qua đời

VOV.VN - Greta Zimmer Friedman - người phụ nữ được một thủy thủ hôn tại Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) vào cuối Thế chiến II đã qua đời ở tuổi 92.

Con trai Friedman cho biết, bà qua đời vào ngày thứ Năm (8/9) tại một bệnh viện ở thành phố Richmond, bang Virginia, vì tuổi già.

Theo AP, bà Greta Zimmer Friedman sẽ yên nghỉ tại nghĩa trang Quốc gia Arlington, bên cạnh người chồng quá cố của mình - Tiến sĩ Misha Friedman.

"Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại" là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Bức hình ghi lại khoảnh khắc một người lính thủy và cô y tá đang hôn nhau giữa Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) vào cuối Thế chiến II, sau khi phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng.

nguoi phu nu bieu tuong cua the chien ii qua doi o tuoi 92 hinh 1
Bức hình "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại" Ảnh: Alfred Eisenstaedt

Khi bức ảnh mới được công bố và giới thiệu nhiều người vẫn không biết nhân vật chính trong hình là ai. Nhưng về sau, qua xác minh, họ đã biết được chàng thủy thủ trong ảnh chính là George Mendonsa còn nữ y tá có tên Greta Zimmer Friedman.

 Nụ hôn của hai người được hai người trao ngày 14/8/1945, khi phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng, mọi người đều đổ ra đường để ăn mừng. Đúng thời khắc đó, thủy thủ George Mendonsa nhìn thấy Friedman, rồi anh tiến lại gần cô, ôm và hôn trong sự hạnh phúc, vui mừng của chiến thắng. Lúc bấy giờ bà Greta Zimmer Friedman mới 21 tuổi và đang là trợ lý nha khoa.

Nhưng bất ngờ hơn, cả hai người đều không phải là người yêu của nhau, mà bạn gái của George Mendonsa lại là một y tá khác có tên - Rita Petry, người sau này trở thành vợ ông. 

Bức hình này do nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt chụp, sau đó được đăng trên tạp chí Life với tên gọi Ngày V-J. Tuy nhiên nhiều người biết đến nó với tên gọi "Nụ hôn trên Quảng trường Thời đại"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close