Trấn Thành bị Đài Vĩnh Long “cấm cửa“: Hài nhảm không có tội?

VOV.VN - Vấn đề "quản lý" văn hoá không đơn giản như cách chúng ta hả hê, hay tiếc nuối với việc Trấn Thành bị Đài Vĩnh Long "cấm cửa" vì hài nhảm?

Thế nào gọi là hài nhảm? Méo miệng, liếc mắt, giả gái, nhảy chồm chồm lên... thì là hài nhảm?

Không chắc!

Ai đi coi phim "Lô Tô" thì sẽ thấy phim này có đủ các "đặc tính" mà báo chí đang phê là nhảm. Nhưng rồi xem phim người ta có thấy nhảm hay không?

Tuỳ cảm nhận mỗi người. Nhưng nước mắt số đông chắc đủ thấy người ta không cho nó là "hài", là "nhảm".

Có những bài hát chỉ có hai chữ "Up", "Down" cũng nổi tiếng toàn thế giới. Cũng có những bài dài lê thê thì chẳng được ai đón nhận.

Vấn đề "quản lý" văn hoá không đơn giản như cách chúng ta hả hê, hay tiếc nuối với việc Trấn Thành bị Đài Vĩnh Long "cấm cửa" vì hài nhảm.

tu vu tran thanh bi dai vinh long cam cua hai nham khong co toi hinh 1
Trấn Thành bị treo mic ở Đài Vĩnh Long, "hài nhảm" liệu có lỗi?

Một cái vỉa hè với quy định rõ ràng, lố ra 1cm cũng đập còn khiến hàng triệu người dân tranh cãi, thì những thứ mơ hồ như "nhảm hay không nhảm" đâu thể cứ nói khơi khơi như vậy được.

Tôi không thích coi Trấn Thành diễn hài vì 2 luận điểm:

Thứ nhất là, tôi thấy... không mắc cười! Lý do không cười thì chắc do nhận thức, và phông văn hoá có sự lệch pha.

Thứ 2 là, nghệ sĩ này đã từng phát ngôn "ai không thích coi thì tắt tivi đi" tôi thấy không được Trấn Thành tôn trọng.

Khi Trấn Thành không tôn trọng, mà cố tình "la liếm" thì tôi tự thấy... rất dại! Chứ tôi không cho là anh ta làm hài "nhảm".

Mà nếu "nhảm", theo nghĩa để phân loại với các hình thức khác, tôi cho rằng mình cũng nên tôn trọng. Giống với việc nhiều bạn bè thích "nhạc sang", tôi lại thích nghe "nhạc sến".

tu vu tran thanh bi dai vinh long cam cua hai nham khong co toi hinh 2
Trấn Thành giả gái trong một tiểu phẩm hài

Trấn Thành không sai khi theo đuổi lối diễn đang bị định nghĩa là "hài nhảm". Và tôi cho rằng, nó nhất quyết không "nhảm" khi anh ấy được đông đảo người xem yêu thích.

Trấn Thành càng đúng hơn nữa khi khuyên mọi người không thích xem thì tắt TV. Đó nhất quyết phải là phát ngôn của người học cao hiểu rộng. Vì đó là định nghĩa của tự do, và anh ta giúp mọi người thực hành quyền tự do tuyệt đối.

Chúng ta không chịu trách nhiệm cho cuộc đời người khác, hà cớ gì bắt người khác sống theo cách mà chúng ta mong muốn?

Ai không muốn xem Trấn Thành diễn "nhảm" thì tắt TV. Đơn vị tài trợ thấy sụt giảm người xem thì không rót tiền thêm. Nhà sản xuất hết kinh phí tự khắc họ không mời Trấn Thành diễn nữa.

Hài "nhảm" không sai, Trấn Thành không sai, người xem không sai.

Chỉ có những quyết định tuỳ tiện lèo lái dư luận, phủi bay trách nhiệm của những vị ngồi ở vai trò "kiểm duyệt văn hoá" thì...chưa chắc đúng (!)./.

CTV Nguyễn Ngọc Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x