Trịnh Công Sơn và những “nàng thơ” trong đời

Mỗi “nàng thơ” trong đời Trịnh Công Sơn đều có những khoảnh khắc tình cảm với ông nhưng đến lúc cuối đời vị nhạc sĩ tài hoa vẫn ra đi trong cô độc.

Trong cuộc đời Trịnh Công Sơn, Khánh Ly chiếm vị trí quan trọng khi hát những ca khúc của ông trong suốt hơn nữa thế kỷ từ khi rời Đà Lạt xuống Sài Gòn và đến tận bây giờ, khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã nhắm mắt xuôi tay được 15 năm.
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn khi bước vào tuổi trung niên. Dù xa cách nghìn trùng nhưng cả hai vẫn coi nhau như tri kỷ và luôn nghĩ rằng người kia đang ở bên cạnh mình.
Trong cuộc đời mình, Trịnh Công Sơn gặp gỡ Khánh Ly không nhiều, nhất là trong giai đoạn sau khi bà sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên, khi gặp lại cả, hai đều vỡ òa trong cảm xúc sau những tháng ngày ly biệt.
Khánh Ly và Trịnh Công Sơn tái ngộ trong trời đầy tuyết trắng tại Canada năm 1992 - 17 năm sau khi hai người xa cách vì những ly biệt của thời cuộc.
Năm 1997, Khánh Ly về Việt Nam thăm Trịnh Công Sơn. Bà về cùng ông xã mình là nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan. Dù giữ bí mật nhưng Trịnh Công Sơn đã biết là Khánh Ly sẽ về. Gặp lại nhau, họ đã hàn huyên hàng giờ đồng hồ.
Khoảnh khắc tình cảm của Khánh Ly và Trịnh Công Sơn khi hai người gặp lại nhau lần cuối năm 1997. 4 năm sau đó, Trịnh Công Sơn ra đi mãi mãi.
Ngoài Khánh Ly, Hồng Nhung là “nàng thơ” thứ 2 và khiến Trịnh Công Sơn thương nhớ suốt 10 năm cuối đời.
Gặp Trịnh Công Sơn lúc hơn 20 tuổi khi vào Sài Gòn, Hồng Nhung đã trở thành nàng thơ lúc cuối đời vị nhạc sĩ tài hoa và được ông viết tặng 3 bài hát.
Ngoài âm nhạc, Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn cũng gắn bó trong đời sống cùng nhau. Không gặp gỡ là nhạc sĩ nhớ nhung, bồn chồn. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long kể lại, có lần Trịnh tới nhà Hồng Nhung nhưng cô đi vắng, thế là ông buồn bã cả ngày. Dương Minh Long bèn “bày kế”, mời Hồng Nhung tới nhà ăn trưa mà không báo cho cô biết. Trịnh Công Sơn dù rất hay trễ hẹn nhưng hôm đó đến sớm hẳn 2 tiếng, khi gặp Hồng Nhung, hai người đã nắm tay, ôm nhau quên cả giận hờn.
Hai con người, một xanh một chín, đã sống quãng thời gian không ngày không tháng bên nhau.
Trịnh Công Sơn chính là người đã giúp thay đổi cuộc đời Hồng Nhung. Hai người đã tạo nên một  “mối lương duyên” đẹp của nền âm nhạc Việt.  
Những hình ảnh lúc cuối đời bên Hồng Nhung của Trịnh Công Sơn. Ngày 2/4, Khánh Ly và Hồng Nhung sẽ cùng hội ngộ trong đêm nhạc "Đường xa vạn dặm" tưởng nhớ 15 năm ngày ra đi của Trịnh Công Sơn. Đây là sự tái ngộ đặc biệt của 2 nàng thơ từng có vị trí không thể thay thế trong đời Trịnh Công Sơn.
Dao Ánh là người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời Trịnh Công Sơn. Bà chính là nguồn cảm hứng để ông viết nên những ca khúc nổi tiếng như Còn tuổi nào cho em, Lặng lẽ nơi này, Mưa hồng, Tuổi đá buồn...
4 năm yêu nhau với những kỷ niệm buồn vui nhưng cuối cùng, Trịnh Công Sơn vẫn không thể cho Dao Ánh một mái ấm gia đình. Sau khi chia tay nhau, Dao Ánh lập gia đình và cùng chồng sang Mỹ sinh sống.
Vào năm 1993, Dao Ánh trở về Việt Nam và tìm gặp lại người cũ. Trịnh Công Sơn cũng đã viết ca khúc Xin trả nợ người để tặng bà. Sau cuộc tái ngộ này, Dao Ánh đã ly dị chồng. Những ngày cuối đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bị ốm nặng, Dao Ánh cũng trở về Việt Nam chăm sóc ông. Bà cũng đã gửi tặng lại gia đình nhạc sĩ hơn 300 bức thư tình mà ông đã gửi cho bà thuở còn yêu nhau.

Viết bình luận

Tin liên quan

MV “Để gió cuốn đi“: Lời tri ân cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

VOV.VN -Ba giọng ca nổi bật thuộc ba dòng nhạc khác nhau của Sao Mai 2015 hòa quyện ăn ý trong tác phẩm nổi tiếng "Để gió cuốn đi".

Trịnh Công Sơn - người ca thơ

Nhân 15 năm ngày mất của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn (1-4), Báo Người Lao Động giới thiệu bài viết về sự tinh túy, rất thơ trong ca từ của ông.

Trịnh Công Sơn: 15 năm, đường xa vạn dặm

VOV.VN -Ngày 2/4/2016, đêm nhạc Trịnh Công Sơn "15 năm – Đường xa vạn dặm" sẽ được tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. 

Triển lãm tranh độc đáo lấy cảm hứng từ nhạc Trịnh Công Sơn

VOV.VN - "Khói trời mênh mông" là triển lãm tranh trưng bày các tác phẩm hội hoạ độc đáo lấy cảm hứng từ âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh công Sơn.

Khánh Ly vẫn nhói đau khi nghĩ về Trịnh Công Sơn

Trên trường quay Cuộc sống thường ngày, Khánh Ly đã có những chia sẻ vô cùng xúc động về NS Trịnh Công Sơn nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày mất của ông.

Nghe nhạc Trịnh Công Sơn để sống tốt với đời

VOV.VN -MV "Để gió cuốn đi" mang thông điệp: Hãy sống thật tốt với cuộc đời, hãy chia sẻ, giúp đỡ, yêu thương mọi người để thấy lòng mình thanh thản.

Tin cùng chuyên mục