Nhà văn Vũ Hùng qua đời

Nhà văn Vũ Hùng - tác giả nhiều cuốn sách về thiên nhiên, động vật dành cho thiếu nhi - được mệnh danh là "người dựng bảo tàng thiên nhiên bằng chữ" qua đời ngày 2/11, tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội, là cựu học sinh trường Bưởi (Chu Văn An) và Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950, phụ trách Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Lào. Ông từng là phóng viên Khoa học kỹ thuật của báo Quân đội nhân dân, biên tập viên của Nhà xuất bản Ngoại văn và nhà xuất bản Văn học…

Cuốn sách đầu tay của Vũ Hùng là cuốn “Mùa săn trên núi” ra đời năm 1961. Trong suốt sự nghiệp, ông đã viết hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi với nhiều cuốn sách xoay quay thiên nhiên và động vật hoang dã như: “Mùa săn trên núi”, “Sống giữa bầy voi”, “Giữ lấy bầu mật”, “Sao sao”, “Chú ngựa đồng cỏ”, “Người quản tượng và con voi chiến sĩ”, “Bầy voi đen”, “Con voi xa đàn”, “Vườn chim”... Trong đó nhiều cuốn được ông tự mình chuyển ngữ sang tiếng Anh, tiếng Pháp. Ông cũng là dịch giả của nhiều tập truyện dành cho thiếu nhi.

Nhà văn Vũ Hùng có tình cảm đặc biệt đối với muông thú và thiên nhiên, và ông đưa tình cảm này vào các tác phẩm của mình. Muông thú trong tác phẩm của ông có tâm hồn và tính cách riêng, dù là loài nào cũng đều có tình yêu cuộc sống, tình thương đồng loại. Sinh thời, nhà văn Vũ Hùng từng chia sẻ: "Tôi mong một ngày nào đó thiên nhiên sẽ được khôi phục và những con thú sẽ có nơi để chúng thuộc về. Đó cũng là một trong những lý do, tôi say mê viết về thiên nhiên, tôi muốn truyền đạt cho độc giả nhỏ tuổi là hãy bảo vệ thiên nhiên, đó cũng là cách để bảo vệ bản thân mình".

Trong suốt sự nghiệp cầm bút của mình, ông hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cuốn “Sao Sao” (1982) và cuốn “Sống giữa bầy voi” (1986). Cụm 12 tập truyện viết cho thiếu nhi của ông (trong bộ 18 tập truyện) từng nhận giải Vàng sách hay của Hội Xuất bản Việt Nam năm 2016. Năm 2017, ông nhận Giải thưởng Sự nghiệp văn học của Hội Nhà văn Việt Nam cho bộ 18 cuốn sách của ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên