Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII

VOV.VN - Chiều nay 23/9, tại  Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022. 

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển", Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8/11/2022, có sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố, gồm: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, như: Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn Trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc và diễn tấu nhạc ngũ âm; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực. Ngoài ra, còn có các hoạt động thể thao, hoạt động du lịch, như kéo co, bóng đá, bi sắt, cờ ốc… 

Ông Thạch Bồi, Phó Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, cho biết, địa phương dự kiến sẽ tham gia 8 tiết mục văn nghệ và môn đua ghe Ngo. Đến nay, tỉnh đã có bước chuẩn bị tích cực để tham gia Ngày hội tại Sóc Trăng sắp tới.

Ông Thạch Bồi nói: "Trà Vinh cũng tổ chức Tuần lễ ẩm thực gắn với lễ hội Óoc Om Bóc của Trà Vinh. Năm nay năm chẵn nên tổ chức rất lớn, cũng có tổ chức đua ghe Ngo, nhưng riêng đội huyện Càng Long không gia ở tỉnh Trà Vinh mà sẵn sàng qua dự Ngày hội tại Sóc Trăng. Trung tâm có một số tiết mục như ca nhạc, múa, rồi trang phục truyền thống, tái hiện … cũng đã chuẩn bị, tập dợt để tham gia Ngày hội".

Cũng theo Ban tổ chức, Ngày hội năm nay được tổ chức lồng ghép với Lễ Hội Óoc Om Bóc – Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực ĐBSCL, năm 2022 nên sẽ tạo cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước. 

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022, cho biết: "Chúng tôi cũng xác định Ngày hội là ngày vui, và việc tổ chức lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe Ngo hay là việc tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào Khmer Nam bộ là chúng ta tạo điều kiện để cho bà con đồng bào Khmer của các tỉnh trong khu vực Nam bộ, đặc biệt là bà con Khmer của tỉnh Sóc Trăng có dịp giao lưu và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer mình".

Ban Tổ chức cũng yêu cầu các nội dung hoạt động của Ngày hội được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương lãng phí, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn gắn với các sự kiện chính trị, văn hóa của đất nước, của khu vực và của địa phương. Chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào Khmer Nam bộ; đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống … Đồng thời đề nghị các địa phương khẩn trương gửi kế hoạch và nội dung hoạt động của đơn vị, địa phương mình tham gia trong khuôn khổ Ngày hội./.