Phim "Trạng Nhí" tái hiện những câu chuyện dân gian với các thần đồng nhỏ tuổi

VOV.VN - Với sự tham gia của những diễn viên gạo cội gồm NSND Quốc Anh, NSND Trần Nhượng, NSƯT Ngọc Tản, NSƯT Đới Quân, phim "Trạng nhí" mang đến những bài học ý nghĩa về lòng trắc ẩn giúp trẻ phân biệt được thiện - ác, tốt - xấu một cách nhẹ nhàng, gần gũi.

Tối 10/11, đạo diễn Nguyễn Love và ê-kíp đã có buổi giới thiệu bộ phim "Trạng nhí" tại Hà Nội. "Trạng nhí" là loạt phim ngắn tái hiện lại những điển tích gắn với các thần đồng nhỏ tuổi được dân gian lưu truyền và kể lại. Bộ phim còn khéo léo lồng ghép những câu chuyện mang tính chất hiện đại, trending như chống dịch, từ thiện, chống lũ… vào các tình huống phim.

Phim có sự tham gia của những diễn viên gạo cội gồm NSND Quốc Anh, NSND Trần Nhượng, NSƯT Ngọc Tản, NSƯT Đới Quân, diễn viên Thanh Hương, Phạm Anh Tuấn, Jimmy Khanh cùng các HotTiktoker – Sơn Đần, Trang Nami... Dàn diễn viên nhí: Lục Tiến Đạt (vai bé Sửu), Muối Dubai (vai bé Muối), Bảo Linh (vai bé Na)... Bên cạnh đó còn có bé Tâm Anh (vai Ngọc, con nhà Phú Ông), Quỳnh Anh Ziin (Sóc), Lucky, Đỗ Phúc Nguyên…và nhiều diễn viên nhí khác.

Tại buổi họp báo, đạo diễn Nguyễn Love cho biết ý tưởng thực hiện loạt phim này là khi anh tình cờ xem phim "Trạng Quỳnh" trên Youtube: "Trong một lần tình cờ xem phim Trạng Quỳnh trên Youtube, tôi bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn về nhân vật này và ấp ủ một bộ phim dành cho trẻ em. Nhận thấy nhiều em nhỏ thời nay "nghiện" smartphone, mạng xã hội…, không có tuổi thơ như thời xưa – thời cắt cỏ, chăn trâu, tắm sông, chơi các trò dân gian… nên tôi cùng với biên kịch Hoàng Dung đã quyết định thực hiện dự án này. Dự án được thai nghén từ đầu năm và tới tháng 10/2022 mới bắt đầu casting và ghi hình".

Đạo diễn Nguyễn Love cho biết thêm, mỗi tập là một câu chuyện, mỗi câu chuyện hoặc cũ - hoặc mới, bi - hoặc hài… nhưng ẩn sau những nụ cười sảng khoái, khán giả vẫn thấy được những bài học ý nghĩa, lòng trắc ẩn và thông điệp nhân văn, giúp trẻ phân biệt được thiện - ác, tốt - xấu một cách nhẹ nhàng, gần gũi. Ngoài ra, trong phim còn lồng ghép những trò chơi dân gian như kéo co, đánh khăng, đánh đáo, ô ăn quan...

Khi xem phim, khán giả lớn tuổi sẽ được ôn lại những trò chơi xưa, trẻ em thời nay cũng sẽ biết thêm và học thêm những trò chơi bổ ích và thú vị.  NSUT Ngọc Tản cho rằng phim giúp bà nhớ lại thời thơ bé của mình. Thời của bà, không có điện thoại như giờ và toàn chơi các trò chơi dân gian. "Nhưng từ các trò dân gian đó, tôi cho rằng trí thông minh của trẻ sẽ được phát triển hơn. "Trạng nhí" giúp các cháu nhỏ thời nay biết tới các trò chơi dân gian để phần nào bớt "nghiện" điện thoại, game, mạng xã hội…", bà nhấn mạnh.

Đảm nhận vai Phú Ông trong phim, NSND Quốc Anh cho biết anh nhận lời tham gia “Trạng nhí” vì: "Đây là bộ phim hướng các cháu thuộc thế hệ trẻ về những câu chuyện dân gian và tôi thấy điều đó rất hay, rất cần thiết. Với vai diễn này, tôi muốn các cháu hiểu rằng từ xa xưa đã có người tốt kẻ xấu và muốn các cháu phân biệt được rõ ràng cái tốt, cái xấu". 

Trong khi đó, NSND Trần Nhượng cho rằng đây là dự án phim rất có ý nghĩa, rất hay không chỉ với trẻ em thời nay mà còn với cả phụ huynh. Nó nhắc nhở các bậc phụ huynh cần phải quan tâm, chăm sóc tốt hơn nữa con em mình để các cháu có thể vừa phát triển tài năng mà vẫn giữ được nề nếp, gia phong trong gia đình.

“Trạng Nhí có giá trị về mặt văn hóa và nghệ thuật rất cao. Thông qua vai thầy đồ, tôi muốn gửi một thông điệp: Có nhiều phương pháp để dạy dỗ con trẻ. Ngày xưa thầy đồ thường rất nghiêm khắc, có lúc dùng roi mây, thước kẻ đánh các trò khi các trò hư, không thuộc bài, lười học… Nhưng thời nay đã khác. Song trên tất cả, thầy vẫn là người luôn dạy bảo, uốn nắn cho các con từ lúc còn trẻ thơ như tờ giấy trắng và luôn mong các con trở thành người có ích cho xã hội, cho gia đình”- NSND Trần Nhượng nói.

Diễn viên Thanh Hương chia sẻ chị sẽ vào vai phản diện trong bộ phim "Trạng nhí": "Thừa nhận khi xem phim này, có thể các bạn nhỏ sẽ không thích vai của Hương vì đó là vai phản diện, vai ác. Nhưng tôi quan niệm nếu vai ác đó giúp các em nhỏ thấy được rằng cần phải tránh những điều đó để tốt cho cuộc sống của các em và vai diễn của Hương có thể làm nền cho những vai tốt trong phim thì Hương chấp nhận". 

Nhận xét về dàn diễn viên nhí, Thanh Hương nói: "Các bé còn có ngoại hình rất phù hợp với vai diễn. Chẳng hạn bé đóng vai Muối có ngoại hình mập mạp, vô cùng dễ thương. Không cần diễn, chỉ cần bạn ấy ngồi một chỗ là mình đã thấy rất là buồn cười rồi. Hay là bé Na, con có ánh mắt rất đẹp và luôn tương tác tốt với bạn diễn.  Điều đó cho thấy đạo diễn rất giỏi trong việc lựa chọn diễn viên mới tìm ra được các bé tiềm năng như vậy".

Bộ phim “Trạng nhí” dự kiến sẽ chính thức được công chiếu trên VTVCab trong tháng 11/2022./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Diễn viên Thanh Hương chấp nhận đóng vai ác trong phim "Trạng Nhí"
Diễn viên Thanh Hương chấp nhận đóng vai ác trong phim "Trạng Nhí"

VOV.VN - Diễn viên Thanh Hương chia sẻ: "Có thể các bạn nhỏ sẽ không thích vai của Hương vì đó là vai phản diện, vai ác. Nhưng tôi quan niệm nếu vai ác đó giúp các em nhỏ thấy được rằng cần phải tránh những điều đó để tốt cho cuộc sống của các em thì Hương chấp nhận".

Diễn viên Thanh Hương chấp nhận đóng vai ác trong phim "Trạng Nhí"

Diễn viên Thanh Hương chấp nhận đóng vai ác trong phim "Trạng Nhí"

VOV.VN - Diễn viên Thanh Hương chia sẻ: "Có thể các bạn nhỏ sẽ không thích vai của Hương vì đó là vai phản diện, vai ác. Nhưng tôi quan niệm nếu vai ác đó giúp các em nhỏ thấy được rằng cần phải tránh những điều đó để tốt cho cuộc sống của các em thì Hương chấp nhận".