Sóc Trăng chuẩn bị tốt cho Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer lần thứ VIII

VOV.VN - Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng về việc chuẩn bị và kỳ vọng cho Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022

Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ; Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/11 tại tỉnh Sóc Trăng. Đây là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer. 

Bên cạnh đó, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng khu vực ĐBSCL lần thứ V năm 2022 cùng diễn ra từ ngày 2 - 8/11 với rất nhiều hoạt động đặc sắc. Tỉnh Sóc Trăng đã chuẩn bị như thế nào và kỳ vọng gì thông qua sự kiện lớn này? PV VOV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng.

PV: Thưa ông, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII năm 2022 đến nay đã cận kề, đến thời điểm này, Sóc Trăng đã chuẩn bị như thế nào cho ngày diễn ra sự kiện lớn này?

Ông Trần Minh Lý: Sóc Trăng là đơn vị được Bộ VHTTDL chọn để đăng cai tổ chức Ngày hội và Lễ hội. Cho nên, ngay từ khi có kế hoạch của Bộ VHTTDL, UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch để triển khai thực hiện. Công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức đăng cai là khẩn trương ngay từ đầu. Ban Tổ chức tỉnh đăng cai đã triển khai rất là sâu sắc đến từng ban, ngành và các địa phương để chuẩn bị cho tất cả các điều kiện theo tinh thần kế hoạch của Bộ giao cho, cũng như là công tác chuẩn bị, làm tốt nhất những gì có thể để phục vụ cho tỉnh bạn, cũng như phục vụ cho Ngày hội được thành công.

Cụ thể là công tác tuyên truyền, thì ngành thông tin truyền thông cũng như là UBND TP Sóc Trăng đã có sự phối hợp để tuyên truyền sâu rộng trên kênh cộng thông tin điện tử. Rồi tuyên truyền trực diện, trực tiếp, trực quan sinh động ở địa bàn thành phố. Ngoài ra, thành phố Sóc Trăng cũng đã chỉnh trang lại thành phố và đặc biệt là làm lại các bờ kè đường sông Maspero để chúng ta trình diễn thả đèn nước cũng như phục dựng ghe Cà Hâu, Đến nay những công việc cơ bản đã hoàn thành.

Chúng tôi cũng đã tuyên truyền rộng khắp ở trên đường phố về Ngày hội rất tốt. Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để chuẩn bị cho Ngày hội, chúng ta thấy trong khuôn khổ ngày hội có trên 19 hoạt động lớn, thì hiện nay không gian, địa điểm, về chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cần thiết để tổ chức cho các hoạt động, kể cả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch thì đã chuẩn bị hoàn tất hết. Có thể nói rằng đến giờ phút này, thì chúng tôi đã hoàn thành cơ bản về điều kiện cơ sở vật chất, không gian, địa điểm để cho các  đơn vị triển khai các hoạt động theo kế hoạch của Bộ.

PV: Hàng năm, dịp lễ Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo tại tỉnh Sóc Trăng thường xuyên đón rất đông du khách đến tham gia lễ hội. Năm nay, với việc lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo diễn ra cùng lúc với Ngày hội, ông kỳ vọng thế nào về số lượng du khách đến với lễ hội, trong đó, việc đón và quảng bá du lịch đến du khách đã được tỉnh chuẩn bị ra sao?

Ông Trần Minh Lý: Như chúng ta cũng biết, lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo là lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì nhiều năm rồi. Bộ VHTTDL đã quyết định cho Sóc Trăng cứ 2 năm định kỳ tổ chức một lần ở cấp khu vực và lần này là lần thứ 5 chúng ta tổ chức. Năm 2021 là do dịch bệnh thì tỉnh cũng xin ý kiến các cấp chính quyền, đồng bào Khmer để tạm ngưng hoạt động 1 năm. Năm nay, dịch bệnh đã ổn, chúng ta đã kiểm soát được cho nên chúng ta tổ chức Lễ hội này.

Cùng với sự kiện Ngày hội Văn hóa được lồng ghép vô thì bà con rất là phấn khởi, cho nên về số lượng khách để tham dự cho Ngày hội và Lễ hội này thì tôi đánh giá rằng chắc ăn sẽ cao, có thể cao hơn chúng ta tổ chức đợt trước đó là năm 2019.

Nếu tính hoạt động của ngày hội thôi thì mỗi ngày có thể thu hút trên 10.000 lượt khách, nhưng với 2 ngày đua ghe Ngo, ngày chính là 7-8/11 cả hai ngày đua giải đó lượng khách về với Sóc Trăng để xem trực tiếp trên 100.000 người. Riêng Ngày hội VHTTDL đại biểu chính thức để về tham gia hoạt động hội thao, văn hóa nghệ thuật là gần 3 ngàn người rồi. Rồi thêm hội đồng giám khảo, khách vãng lai và chỉ riêng các đội ghe Ngo thì chúng ta thấy cũng là 7000 - 8000 người. Một hoạt động của Ngày hội, một môn thể thao của quần chúng mà huy động đến 7-8 ngàn người đó là hoạt động rất đặc biệt.

PV: Thông qua sự kiện lớn này, tỉnh Sóc Trăng có kỳ vọng gì, thưa ông?

Ông Trần Minh Lý: Đây là lễ hội lớn, mang tầm quốc gia, khu vực, cho nên chúng ta cũng có kỳ vọng thật lớn đối với lễ hội lần này. Cái thứ nhất đơn vị đăng cai kỳ vọng sẽ làm thật tốt nhiệm vụ được Bộ giao, và cũng để lại trong lòng bạn bè của 12 tỉnh tham gia cũng như khách du lịch trong và ngoài nước đến có những ấn tượng rất là đẹp về Sóc Trăng, và mong muốn khách sẽ trở lại Sóc Trăng những lần sau nữa, từ đó để Sóc Trăng phát triển lĩnh vực du lịch đúng như tiềm năng vốn có của nó.

Kỳ vọng thứ hai thì đây là dịp để bạn bè gần xa, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có dịp xuống Sóc Trăng, tìm hiểu được tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn vướng mắc để cùng với Sóc Trăng chia sẻ, tháo gỡ, trên cơ sở đó, đặt niềm tin để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển , đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch khi mà chúng ta được Chính phủ phê duyệt cảng nước sâu, mở ra nhiều tiềm năng lớn để chúng ta có cơ hội vươn ra, hợp tác với bạn bè trong và ngoài nước, thì những nhà đầu tư về đây, họ sẽ là những bạn bè thân thiết để giúp chúng ta về nguồn nhân lực, vật lực, để giúp Sóc Trăng cất cánh, có thể vượt qua khó khăn, sánh vai cùng bạn bè trong khu vực và cả nước./.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên