Tiếng vọng hoài hương của tác giả trăm tuổi với tập thơ “Lời quê”

VOV.VN -Nỗi nhớ nhà, nhớ những người thân, nỗi nhớ quê hương đã trở thành nguồn cảm xúc để ông Phạm Công Huyền làm thơ.

"Lời quê" là tên tác phẩm của tác giả Song Thái (tên thật là Phạm Công Huyền). Điều đặc biệt là tác giả của cuốn thơ này năm nay vừa tròn 100 tuổi, lứa tuổi khá hiếm hoi ở làng thơ.

Buổi lễ ra mắt tập thơ "Lời quê 1" vừa diễn ra tối 23/5, tại Hà Nội, nhiều bài thơ trong tập thơ qua giọng ngâm của các nghệ sĩ càng ngân lên nỗi nhớ quê da diết trong từng vần, từng điệu. Trong đó có các bài: Đây là Song Thái, Nông nỗi đi Tây, Xuân Tết ngày xưa, Thu vừa sang đó, Thơ là gì nhỉ, Mừng mìn trăm tuổi...

Nỗi nhớ nhà, nhớ những người thân, nỗi nhớ quê hương đã trở thành nguồn cảm xúc để tác giả Song Thái làm thơ

Anh Công Tú- cháu ruột của tác giả, cũng là người được ủy quyền biên tập, xuất bản tập thơ này cho biết, "Lời quê 1" gồm hơn 200 bài thơ, chủ yếu được sáng tác theo thể loại lục bát và song thất lục bát. Tập thơ gồm 4 phần: Phần 1- Cảm tình non nước; Phần 2- Nghĩ đến thân mình; Phần 3- Những khi hứng bút và phần 4- Xuân Thu hải ngoại.

Tác giả Song Thái sinh năm 1914 ở thôn Tổng Thỏ, tổng Trực Nội, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình, nay là xã Đông Mỹ, huyện Đông Hưng. Gia đình ông có truyền thống gia giáo, cụ nội làm quan Ngự sử, cha làm quan Đốc học. Sau khi thi đỗ tú tài, nhà thơ đã làm quan trong triều đình nhà Nguyễn.

Từ năm 1964, nhà thơ cùng gia đình đã định cư tại Pháp, sau một thời gian dài ở nhiều nước khác nhau. Gần 40 năm xa quê, đến năm 1994 ông mới gặp lại người em trai của mình tại Paris. Đến năm 2002 ông trở về sống tại Việt Nam.

Mấy chục năm năm sống xa quê hương, nỗi nhớ nhà, nhớ những người thân, nỗi nhớ quê hương đã trở thành nguồn cảm xúc để ông Phạm Công Huyền làm thơ. Dần dà, số thơ lên đến trên 500 bài,  được ông gom lại trong một tập, đặt tên chung là “Lời quê”.

Tác giả của cuốn thơ này năm nay vừa tròn 100 tuổi, lứa tuổi khá hiếm hoi ở làng thơ

Theo nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, từ bút hiệu Song Thái (gộp hai chữ "Thái" của phủ Thái Ninh và tỉnh Thái Bình) cũng đã cho thấy tác giả rất nặng lòng với quê hương.

"Đọc thơ cụ Song Thái, người đã ngoài trăm tuổi, tôi như được sống lại ký ức xa xăm thuần Việt với cảnh thôn làng, phố thị thanh bình, ở đó lòng người như "Bát nước đầy", như hoa cỏ non tươi trong khói sương lảng lảng. Thơ cụ là tiếng vọng hoài hương, hoài cổ, hoài tình"- Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhận xét.

Và cũng theo nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, thơ cụ Song Thái biểu hiện một học vấn truyền thống từ Nho học sang Tây học, từ nông thôn lên thành thị với thú tiêu dao trên chữ nghĩa trang đài và tươi rói sắc màu dân dã. Đọc thơ cụ Song Thái, thấy cảnh và người thật gần gũi, tâm và trí thật huyền minh.

Tập thơ “Lời quê” của tác giả Song Thái – Phạm Công Huyền đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao kỷ niệm chương./.

Mai Hồng/VOV 1

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục