Thứ trưởng Bộ Văn hóa: Cần hiểu và thực hành đúng văn hóa tặng quà Tết

VOV.VN - "Tới đây, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các bộ ngành, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân đều hiểu đúng và đầy đủ, thực hành văn hóa truyền thống của dân tộc", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết

Chiều 3/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế xã hội tháng 12 và cả năm 2022.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, Chỉ thị yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố. Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 22/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo bà Trịnh Thị Thủy, trong chỉ thị của Thủ tướng đã xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chỉ thị của Ban Bí thư. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Thực hiện nghiêm việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố.

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan. Chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.

Tăng cường quán triệt, chỉ đạo, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân trong giải quyết công việc; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ tăng cường tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về văn hóa công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính và thực hiện, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng chống tham nhũng.

Bà Trịnh Thị Thủy nêu rõ, Chính phủ luôn luôn quán triệt và giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, địa phương chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên chức người lao động và nhân dân trong đón Tết. Đây được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

"Xét về khía cạnh văn hóa truyền thống, chúng ta thấy rằng Tết luôn có một giá trị rất thiêng liêng trong tâm thức của người dân Việt Nam và tặng quà hay biếu quà nhân dịp Tết là một truyền thống, một nét văn hóa rất tốt đẹp, qua đó thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc bề trên, cho những người cao tuổi và những người đã giúp đỡ trong cuộc sống hằng ngày. Nó thể hiện tình cảm, không đặt nặng yếu tố vật chất.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng giải pháp quan trọng là phải tăng cường công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức được giá trị của Tết truyền thống cũng như giá trị văn hóa của việc tặng quà Tết, qua đó người dân hiểu, nhận thức đầy đủ và thực hành cho đúng truyền thống văn hóa, truyền thống Tết, chúc Tết cũng như tặng quà Tết.

Tới đây, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với các bộ ngành, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân đều hiểu đúng và đầy đủ, thực hành văn hóa truyền thống của dân tộc", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói.

Trước đó, nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg, trong đó nhấn mạnh: Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp uỷ, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức. Trước đó, ngày 18/11 Ban Bí thư đã ban hành chỉ thị số 19-CT/TƯ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng nghiêm cấm các hành vi biếu quà cấp trên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quà Tết có thể “ẩn mình” trong các quan hệ xin - cho, vụ lợi
Quà Tết có thể “ẩn mình” trong các quan hệ xin - cho, vụ lợi

VOV.VN - Để ngăn chặn những biến tướng trong biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo, ngoài một hành lang pháp lý đủ mạnh thì cần một lối chặn bên trong là đạo đức người cán bộ, sự gương mẫu của người đứng đầu.

Quà Tết có thể “ẩn mình” trong các quan hệ xin - cho, vụ lợi

Quà Tết có thể “ẩn mình” trong các quan hệ xin - cho, vụ lợi

VOV.VN - Để ngăn chặn những biến tướng trong biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo, ngoài một hành lang pháp lý đủ mạnh thì cần một lối chặn bên trong là đạo đức người cán bộ, sự gương mẫu của người đứng đầu.