Tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”

VOV.VN - Sáng ngày 24/3, Viện Nhân học Văn hoá cùng công ty TNHH Tư vấn & Nguồn nhân lực Schengen Apprentice tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam” giữa những nhà nghiên cứu tín ngưỡng và những người thực hành tín ngưỡng.

Sáng ngày 24/3, Viện Nhân học Văn hoá cùng công ty TNHH Tư vấn & Nguồn nhân lực Schengen Apprentice  tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam” giữa những nhà nghiên cứu tín ngưỡng và những người thực hành tín ngưỡng.

Buổi tọa đàm nhằm mục đích chia sẻ kiến thức, giải đáp thắc mắc về tín ngưỡng thờ Mẫu, cũng như khẳng định lại những giá trị, ý nghĩa mà tín ngưỡng thờ Mẫu đem lại.

Đến tham dự buổi tọa đàm gồm có PGS.TS Đỗ Lai Thuý; TS, nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Đức Hiển; ThS, nhà nghiên cứu văn hoá tâm linh Đàm Lan.

Trong các tín ngưỡng thực hành ở Việt Nam, Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng  mang bản sắc Việt. Tín ngưỡng thờ Mẫu (hay còn thường được gọi là Đạo Mẫu), một tín ngưỡng dân gian Việt tiêu biểu nhất vẫn còn tồn tại và phát triển, cho tới nay đã được nghiên cứu tương đối đa dạng trên nhiều phương diện, cách tiếp cận, rồi cả địa bàn nghiên cứu khác nhau. Tuy nhiên, tín ngưỡng thờ Mẫu vẫn còn gợi ra rất nhiều chiều kích còn tồn nghi để cùng khám phá, suy ngẫm và minh giải.

Với vốn kiến thức cũng như sự dày công nghiên cứu về tín ngưỡng, tâm linh, các diễn giả giải thích cặn kẽ, chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, những thủ tục, yêu cầu riêng của tín ngưỡng thờ Mẫu trong văn hoá hầu đồng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu có một nghi lễ điển hình nhất – đó chính là nghi lễ hầu đồng. TS, nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Đức Hiển đưa ra những giải đáp về việc  nhân duyên trở thành thanh đồng, mở phủ, cũng như biểu hiện của những người có căn đồng. Ông cũng khẳng định rằng không cần quá cầu kỳ, tốn kém để tạo ra một buổi hầu đồng.

ThS, nhà nghiên cứu Đàm Lan đem đến nhiều kiến thức, nhấn mạnh ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. Bà còn cho biết, trong văn hoá hầu đồng, vấn đề phi giới tính chiếm tỉ lệ rất cao.

Buổi toạ đàm giải đáp được khúc mắc của các khách mời tham dự, đồng thời đem lại nhiều ý nghĩa, gợi mở những nhận thức mới về tín ngưỡng này./.

Tin liên quan

Tưng bừng Lễ hội “Nghinh Ông” Cà Mau
Tưng bừng Lễ hội “Nghinh Ông” Cà Mau

VOV.VN - Ngày 6/3, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ hội Nghinh Ông một Lễ hội lớn của người dân trong vùng.

Tưng bừng Lễ hội “Nghinh Ông” Cà Mau

Tưng bừng Lễ hội “Nghinh Ông” Cà Mau

VOV.VN - Ngày 6/3, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã diễn ra lễ hội Nghinh Ông một Lễ hội lớn của người dân trong vùng.