Trao giải các tác phẩm văn học viết về quan hệ Lào – Việt Nam

VOV.VN - Chiều 23/9 tại thủ đô Viêng Chăn, Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng NDCM Lào đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 đã đánh giá cao sự hưởng ứng tham gia của các nhà văn, nhà thơ và các tầng lớp nhân dân cả nước; khẳng định các tác phẩm đã phản ánh một cách đa dạng, sâu sắc, thể hiện sinh động, đầy đủ quá trình hợp tác giữa hai nước Lào – Việt Nam anh em từ giai đoạn đấu tranh chống kẻ thù chung, cho tới quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt văn học, sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ Lào.

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 Bounthong Chitmany nhấn mạnh, kết quả của cuộc thi sáng tác văn học lần này là “những đóa hoa Chămpa, đóa hoa Sen tươi đẹp để thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022; khẳng định các tác phẩm được sáng tác dựa trên cơ sở lịch sử thực tế sinh động của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam, góp phần tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam mãi trường tồn với thời gian.

 

 

Mặc dù mới chính thức được phát động vào ngày 16/5/2022, tuy nhiên với đề tài hết sức ý nghĩa, cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của không chỉ các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Lào, mà còn thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhiều nhà văn trẻ trên cả nước. Chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được 235 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ các cơ quan Trung ương và 11 địa phương trên cả nước Lào, trong đó có 56 tác phẩm truyện ngắn, 47 tác phẩm ký và 132 tác phẩm thơ.

Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng NDCM Lào phối hợp với Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào và Hội nhà văn Lào tổ chức với mục đích để các nhà văn, nhà thơ Lào có cơ hội sáng tác các tác phẩm văn học có nội dung diễn tả về bức tranh tươi đẹp, có ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, nhiều giải 3 và giải khuyến khích cho các tác giả tại cuộc thi lần này. Trong bầu không khí hân hoan, các đại biểu tham dự lễ trao giải cũng được nghe các bài hát về quan hệ hữu nghị Lào – Việt Nam do các ca sĩ Lào biểu diễn./.