Triển lãm "Khát vọng hòa bình" - câu chuyện về bản lĩnh và trí tuệ phụ nữ Việt Nam

VOV.VN - Triển lãm “Khát vọng hòa bình” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện đã dẫn dắt người xem đến những câu chuyện về ý chí, sự kiên cường và anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam trên mọi mặt trận từ chính trị, quân sự, ngoại giao...

Sáng 9/1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện “Khát vọng hòa bình”. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sự kiện “Khát vọng hòa bình” bao gồm Tọa đàm “Vì một nền hòa bình” với sự tham gia của các chứng nhân lịch sử, trực tiếp tham gia quá trình đấu tranh, chung tay góp sức vì một nền hòa bình cho Việt Nam và thế giới. Tại đây, công chúng được lắng nghe những câu chuyện xúc động về hành trình cống hiến, xây dựng hòa bình của nhiều thế hệ người con Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có triển lãm “Khát vọng hòa bình”, giới thiệu hai chủ đề trưng bày, gồm: Đường tới hòa bình và Hiệp định Paris - chiến thắng của khát vọng hòa bình.

Triển lãm dẫn dắt người xem đến những câu chuyện về ý chí, sự kiên cường và anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam trên mọi mặt trận từ chính trị, quân sự, ngoại giao nhân dân... Đỉnh cao là việc ký kết Hiệp định Paris với vai trò đặc biệt của bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam. Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết, có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân Việt Nam, tạo mọi tiền đề để Việt Nam kết thúc cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Phát biểu tại sự kiện khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, khát vọng về một nền hòa bình luôn là muốn mong của mọi người dân trên thế giới ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào. Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam, được bao thế hệ người Việt Nam, trong đó có lớp lớp phụ nữ Việt Nam, nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu để vun đắp và gìn giữ.

Theo đó, triển lãm cũng đã thể hiện khao khát hòa bình cho đất nước, cho dân tộc thông qua những hình ảnh, tư liệu về các hoạt động đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam cùng sự đồng hành, ủng hộ của bạn bè quốc tế thông qua nhiều câu chuyện lịch sử và những hành trình tiếp nối thực hiện sứ mệnh hòa bình của phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam.

Từ bài học lịch sử về một Việt Nam anh dũng với những người phụ nữ bản lĩnh và đầy trí tuệ, triển lãm ngợi ca giá trị của hòa bình và truyền đi thông điệp: Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên