Triển lãm tranh của họa sỹ Ba Lan tại Việt Nam

VOV.VN - 17h ngày 13/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra buổi triển lãm cá nhân mới, mang tên “Biến đổi” (Transformation) của họa sỹ Ba Lan Marta Kisiliczyk.

Sự kiện là dịp Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ba Lan và Việt Nam (4/2/1950 - 4/2/2020) do Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội tổ chức.

Tại buổi triển lãm, ông Wojciech Gerwel - Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam nhấn mạnh: “Ba Lan và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ về nhiều mặt. Mối quan hệ này được xây dựng dựa trên sự năng động đặc biệt của 2 nước. Nhưng trên hết, nó được xây dựng trên một tình bạn lâu dài giữa các dân tộc của chúng ta, giữa chính phủ với chính phủ, tinh thần của hàng nghìn cựu sinh viên Việt Nam tại các trường Đại học Ba Lan và sự hiện diện của một cộng đồng người Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ tại Ba Lan”

Với tư cách là đại sứ của Ba Lan tại Việt Nam và là một người Ba Lan, ông Wojciech Gerwel đặc biệt gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Việt Nam: “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên nghĩa cử đoàn kết, hữu nghị của người dân Việt Nam khi đại dịch Covid -19 bùng phát. Đó là trong giai đoạn khó khăn, bằng tình nhân ái Việt Nam đã nỗ lực gửi vật tư y tế và phát suất ăn cho các bác sĩ Ba Lan”.

Nói về họa sỹ Marta Kisiliczyk và buổi triển lãm hôm nay, đại sứ Ba Lan chia sẻ: “Câu chuyện của Marta Kisiliczyk gói gọn tình bạn của 2 nước Ba Lan và Việt Nam theo một cách khác. Marta sinh ra và được đào tạo tại các học viện mỹ thuật hàng đầu ở Ba Lan. Sau khi các tác phẩm của Marta giành được rất nhiều giải thưởng lớn ở châu Âu, cô đã chuyển đến Việt Nam. Và 17 bức tranh tuyệt vời ngày hôm nay do chính Marta vẽ ở Việt Nam. Hành trình của Marta Kisiliczyk là một ví dụ khác về tình cảm gắn bó của người Ba Lan và Việt Nam, cũng như những tình cảm nồng ấm mà chúng ta dành cho nhau”.

Trong không khí của buổi triển lãm ấm áp tình hữu nghị này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn họa sỹ Marta Kisiliczyk về những tình cảm mà bà đã dành cho đất nước và con người Việt Nam.

“Tôi cho rằng, họa sỹ Marta Kisiliczyk cùng rất nhiều người bạn Ba Lan đã và đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, cũng như hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã và đang được đào tạo tại Ba Lan là những tài sản vô giá của mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc chúng ta. Là nền tảng để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam – Ba Lan phát triển trên mọi phương diện”, ông Tô Anh Dũng nhấn mạnh.

Chủ nhân của buổi triển lãm hôm nay, họa sỹ Marta Kisiliczyk chia sẻ: “Tôi đến Việt Nam cách đây 5 năm. Ngay từ khi đặt chân đến đất nước này tôi đã cảm thấy gắn bó với nơi này. Chính thiên nhiên và hệ thực vật Việt Nam, cây cối, phong cảnh Việt Nam là nguồn cảm hứng để tôi có được những tác phẩm ưng ý nhất. Việt Nam đã mang đến cho tôi cảm giác như được trở về nhà của mình vậy”.

17 bức tranh thiên nhiên treo tường nhận được nhiều lời khen ngợi của giới chuyên môn và sự thích thú của đông đảo người tới xem. Có thể nói rằng, nhờ mối liên hệ sâu sắc với thiên nhiên mà những tác phẩm của họa sỹ Marta Kisiliczyk trở nên gần gũi và đa màu sắc hơn.

Nói theo cách riêng của bà, “Tôi phải yêu sâu sắc đối tượng hoặc cảnh sắc mà tôi đang vẽ”. Điều này có thể thấy rõ khi chúng ta xem những hình ảnh giàu sức gợi của Marta.

Kết cấu là một phần quan trọng trong bức tranh của bà, nhưng Marta tin rằng chính màu sắc và động lực mới thực sự định hình tác phẩm của mình. Marta vẽ bằng cảm xúc và ý định của bà là nguồn cảm hứng cho sự kết nối đầy ý nghĩa giữa những hình ảnh bà tạo ra và người tiếp nhận tác phẩm của bà./.

Marta Kisiliczyk sinh ra và được đào tạo tại Ba Lan. Marta hoàn thành bằng Thạc sĩ về Hội họa và Nghệ thuật Dệt may tại Học viện Mỹ thuật ở Krakow, nơi bà đã gặt hái được thành công tại nhiều triển lãm chung và cá nhân. Sau đó, Marta sống ở London hơn một thập kỷ để tiếp cận nhiều khán giả hơn, tạo dựng bản thân tại một trong những thị trường nghệ thuật quan trọng nhất thế giới.

Tác phẩm của bà thường xuyên được giới thiệu tại Hội chợ London Affordable Art Fair ở London, cũng như được giới thiệu tại các sự kiện uy tín khác như Hội chợ Nghệ thuật London và London Art Biennale.

Marta đã rất thành công trong việc triển lãm và bán các tác phẩm của mình với tư cách cá nhân hoặc thông qua các phòng trưng bày khác nhau ở Vương quốc Anh và các nước Châu Âu khác. Tranh của bà hiện nằm trong các bộ sưu tập nghệ thuật ở Anh, Hà Lan, Ý, Áo, Ba Lan và Nam Phi.

Năm 2018, Marta được chọn tham gia Chianciano Art Biennale ở Ý, nơi mà bà nhận được Giải Nhất từ Liên đoàn các Nhà phê bình Nghệ thuật Quốc tế.

Năm 2019, tại Rome, Marta đã được trao Giải thưởng Quốc tế Michelangelo “Vì tài năng nghệ thuật, minh chứng của sự sáng tạo tuyệt vời”.