Cần nâng cao hơn nữa sức chiến đấu của văn học nghệ thuật chính thống

VOV.VN - Ý kiến được nêu ra trong buổi Hội nghị cộng tác viên phía Nam của tạp chí lý luận, phê bình văn học nghệ thuật.

Sáng nay (12/9), tại TP.HCM, Tạp chí lý luận, phê bình văn học nghệ thuật (VHNT) thuộc Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức hội nghị cộng tác viên phía Nam.
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí lý luận, phê bình văn học nghệ thuật dự và phát biểu tại hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Tổng biên tập Tạp chí lý luận, phê bình văn học nghệ thuật cho biết, hiện nay tạp chí xuất bản mỗi tháng 1 số. Đây là cơ quan ngôn luận của Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, có chức năng tuyên truyền, phổ biến quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về VHNT và là nơi trao đổi, thảo luận của giới nghiên cứu, phê bình, các văn nghệ sĩ cả nước.

Hiện nay, lực lượng đóng góp tin bài chính cho tạp chí là các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực. Với chủ trương là định hướng thị hiếu thẩm mỹ, định hướng giá trị văn học nghệ thuật, định hướng tư tưởng học thuật… tạp chí đã dần tạo chỗ đứng vững chắc cho các giới văn nghệ sỹ đóng góp ý kiến, tranh luận nhiều vấn đề nóng của xã hội.

Những năm qua, tạp chí đã có nhiều bài gai góc, nhiều vấn đề gợi lên để suy nghĩ, ví dụ như quan điểm đường lối văn nghệ của Đảng, vấn đề tự do sáng tạo… Sắp tới, tạp chí sẽ mở rộng quy mô từ 120 trang như hiện nay lên thành 150 trang; ra mắt trang điện tử. Định hướng của tạp chí không chỉ nghiên cứu học thuật mà còn có sự phản biện, phê bình; tùy theo tình hình sẽ có những chuyên san về các lĩnh vực đang nóng, cùng một hiện tượng sẽ nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Tăng cường hàm lượng chất xám trong các bài viết, cung cấp kiến thức cho người đọc…

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại Hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cảm ơn sự đóng góp của các cộng tác viên trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, tạp chí đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhiều lãnh đạo cao cấp Trung ương bởi lĩnh vực văn hóa nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng rất quan trọng và tinh tế. Và tạp chí cũng là nơi cung cấp nhiều kiến thức để vận dụng vào công việc lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Trong thời gian tới, khi tạp chí tăng lượng phát hành, tăng số trang và mở thêm trang điện tử, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp tích cực của giới trí thức, nhất là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết thêm, Hội đồng cũng đang thông qua kênh báo chí để lan tỏa thông tin từ tạp chí đến với công chúng nhiều hơn. Đơn cử như Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã giới thiệu nhiều bài viết của tạp chí trên hệ thống 8 kênh phát thanh, trong đó có một kênh VOV6 chuyên về VHNT; 17 kênh truyền hình, 2 báo điện tử…

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết: "Hội đồng cần tranh thủ nhiều hơn sự giúp đỡ của các cơ quan báo chí, các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu để giúp hoạt động của Hội đồng, trong đó có tạp chí hoạt động tốt hơn. Rất tha thiết mong muốn các cộng tác viên cộng tác nhiều hơn, không chỉ viết bài, mà còn góp ý, phê bình để hội đồng, ban biên tập điều chỉnh để tốt hơn".
Nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các Hội văn học Nghệ thuật TPHCM phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, một số cộng tác viên của tạp chí cũng đã nêu lên một số ý kiến đóng góp như cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng bài viết; làm sao để tạp chí phát huy chức năng cung cấp thông tin hữu ích, định hướng đúng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về VHNT. Tạp chí cần phải đầu tư chuyên sâu, có những bài "đinh" ở các số, để có những tác phẩm tạo tiếng vang, có giải báo chí…

Đặc biệt, tạp chí cần phải nâng cao tính chiến đấu hơn nữa trong bối cảnh xã hội đang có nhiều luồng văn hóa, làm sao để người dân tiếp cận được với những luồng văn hóa đúng với thuần phong mỹ tục, giá trị truyền thống của dân tộc. 

Nhà văn Vũ Hạnh cho biết: "Tôi đề nghị chúng ta với sự tập hợp của những nhà trí thức cao, nhà chính trị lớn có thể với sự phê bình và lý luận có uy tín của Trung ương để đưa xã hội đi lên. Sức chiến đấu của chúng ta phải cao hơn nữa".

Theo các đại biểu, từ những bài báo, tham luận, ý tưởng đăng trên tạp chí, những người làm công tác tuyên giáo, văn học nghệ thuật ở các địa phương có những góc nhìn hay, đúng…để thực hiện các chương trình phù hợp với địa phương.

Nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các Hội văn học Nghệ thuật TPHCM cho hay: "Tôi rất biết ơn một số bài trong này đã gợi ý giúp tôi xây dựng chuyên đề cho chương trình Lý luận phê bình VHNT trên sóng truyền hình TP.HCM. Trong quá trình thiết kế các chuyên đề trong từng số mỗi tháng thì chính Tạp chí của Hội đồng chúng ta đã giúp ích cho chúng tôi rất nhiều"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

VOV.VN - Hội đồng quyết định tặng thưởng cho tổng số 15 tác phẩm, trong đó, mức A: 4 tác phẩm; Mức B: 6 tác phẩm; Mức C: 5 tác phẩm...

Kỳ họp thứ sáu Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương

VOV.VN - Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các công việc đã triển khai trong thời gian qua, đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được.

Toàn cảnh lễ trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình VHNT

VOV.VN - So với kỳ tặng thưởng trước, lần này, số lượng tác phẩm có giảm nhưng chất lượng được cải thiện, xuất hiện một số công trình có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Tin cùng chuyên mục