Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2019: Khơi gợi niềm đam mê đọc sách

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2019: Khơi gợi niềm đam mê đọc sách

VOV.VN - Cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên với mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi...

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2019 sáng nay 16/4 ở  Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông tin về Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019”.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” được phát động từ tháng 1/2019. Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2017.

cuoc thi dai su van hoa doc 2019: khoi goi niem dam me doc sach hinh 1
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2019.

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng vụ Thư viện, cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên với mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó vun đắp tình yêu đọc sách, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên – một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Thông qua cuộc thi sẽ tìm ra những gương mặt tiêu biểu để thắp sáng ngọn lửa đam mê đọc sách, truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu với sách.

Cuộc thi được tổ chức theo 2 vòng, vòng sơ khảo tại các địa phương và tường đại học/học viện; vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Các em học sinh, sinh viên tham gia sẽ được lựa chọn các câu hỏi về chia sẻ cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc hiệu quả, sáng tác tác phẩm hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện, đề ra kế hoạch và biện pháp khuyến đọc… và trình bày bài dự thi theo một trong hai hình thức viết hoặc quay clip, bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Việt- Anh.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết, sau 3 tháng phát động và triển khai cuộc thi, theo báo cáo của các địa phương và các trường đại học/học viện đã có hơn 500.000 học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi vòng sơ khảo. Những bài dự thi xuất sắc nhất được gửi về BTC (Bộ VHTT&DL) tham dự vòng chung kết.

cuoc thi dai su van hoa doc 2019: khoi goi niem dam me doc sach hinh 2
BTC đã nhận được hơn 1.000 bài dự thi.

Đến nay, BTC đã nhận được hơn 1.000 bài dự thi, trong đó có hàng chục bài dự thi được quay clip thể hiện những thuyết trình của các em về phương pháp đọc và tình yêu cuộc sống. Qua đánh giá sơ bộ, các bài dự thi đều có chất lượng tốt, có nhiều ý tưởng hay, độc đáo. Nhiều cuốn sách, tác phẩm văn học được các em chia sẻ có nội dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm văn học trong nhà trường, các câu chuyện cổ tích, tấm gương nghị lực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, tình thầy trò, tình cảm với người thân trong gia đình và các mối quan hệ xã hội. Nhiều bài viết ghi lại những cảm nhận sâu sắc của các em học sinh, sinh viên đã tạo sự xúc động và hiệu ứng mạnh đối với người đọc; những ý tưởng hay, độc đáo, mới lạ cũng được các em đưa ra.

Nhiều bài dự thi được các em viết tay với những nét chữ đẹp, tranh minh họa sinh động, đẹp mắt, trang trí đẹp, công phu, chi tiết phù hợp với nội dung.

BTC sẽ tiến hành trao giải cho các bài thi xuất sắc nhất, dự kiến vào tháng 5 tại Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close