Nhà văn Phạm Xuân Nguyên nói về việc từ chức Chủ tịch Hội NV Hà Nội

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên nói về việc từ chức Chủ tịch Hội NV Hà Nội

VOV.VN - “Khi từ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, tôi không tiếc cho mình, mà tiếc và lo cho Hội”, nhà văn Phạm Xuân Nguyên chia sẻ.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên vừa có quyết định từ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội khiến giới văn sĩ và dư luận xôn xao.

nha van pham xuan nguyen noi ve viec tu chuc chu tich hoi nv ha noi hinh 1
Nhà văn Phạm Xuân Nguyên. Ảnh: Lao động

Chia sẻ về lý do từ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội (HNVHN), ông Nguyên cho biết, thực tế động thái của ông là tuyên bố từ chức chứ không phải viết đơn. “Viết đơn là xin cho, còn tuyên bố là nói rõ quan điểm của mình. Bằng tuyên bố này, tôi tự mình chấm dứt mọi hoạt động của tôi với tư cách là hội viên và lãnh đạo của HNVHN cũng như của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội”.

Nói về những bất đồng trong Ban Chấp hành HNVHN, nhà văn Phạm Xuân Nguyên cho rằng, tình trạng này đã kéo dài suốt hơn một năm. Cũng theo ông Nguyên, nhiều ý kiến trong Ban Chấp hành HNVHN đã phê phán nặng nề, phủ nhận toàn bộ công sức và kết quả của ông làm được trong nhiệm kỳ qua.

Trước quyết định gây sửng sốt đối với nhiều người, nhà văn Phạm Xuân Nguyên cho hay, ông không ngồi ở vị trí Chủ tịch HNVHN để “làm sang” mình.

“Trước và sau khi làm Chủ tịch HNVHN vẫn là tôi thôi, “Nguyên vẫn là  Nguyên” như nhiều hội viên nhận xét. Vì tôi không nghĩ đó là một chức tước, bổng lộc gì to, một địa vị gì ghê gớm để mà tranh giành, đấu đá. Trong công việc Hội tôi cố gắng làm theo phương châm của nhà thơ Vũ Cao khi ông ở vị trí Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội là “lãnh đạo văn nghệ sĩ là không lãnh đạo gì cả”, chỉ nên tìm cách tạo điều kiện cho họ phát huy khả năng của mình. Nghĩ thế, và bản tính tôi vốn không quan cách, trịnh trọng, nên tôi làm các việc của Hội một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, vô tư. Vì vậy, khi từ chức Chủ tịch HNVHN tôi không tiếc cho mình, mà tiếc và lo cho Hội”, ông Nguyên nói.

Nhìn lại 7 năm ở vị trí Chủ tịch HNVHN, ông Nguyên cho rằng, mình đã cùng Ban Chấp hành tiếp tục duy trì và phát huy uy tín giải thưởng của HNVHN đã có từ khóa X để giải thưởng này trở thành một giá trị văn chương của Hội; mở ra được các cuộc sinh hoạt chuyên đề vào ngày 10 hàng tháng (bắt đầu từ 2013) để cung cấp cho hội viên thông tin về các vấn đề của mọi lãnh vực xã hội; đã tổ chức được Hội nghị những người viết văn trẻ thủ đô lần thứ hai, sau hơn hai chục năm ngắt quãng; đã làm được những cuộc hội thảo có chất lượng về một số nhân vật văn học nổi tiếng ở Hà Nội và cả nước.

“Nhưng tôi vẫn còn nhiều việc đã nghĩ tới nhưng chưa làm được hoặc chưa kịp làm. Thí dụ như một giải thưởng mang tên nhà văn Tô Hoài cho các tác phẩm viết về Hà Nội của người Việt trong và ngoài nước. Giải sẽ mang tên “Hà Nội của tôi” do HNVHN lập ra và trao hai năm một lần vào ngày sinh của nhà văn Tô Hoài. Tôi tiếc và lo cho Hội không biết có duy trì phát huy được những cái tốt, cái hay đã làm được trong nhiệm kỳ qua hay không. Nếu Hội tiếp tục được chiều hướng tích cực này thì tốt”, ông Nguyên trăn trở.

Chia sẻ về những kế hoạch sau khi thôi giữ chức Chủ tịch HNVHN, nhà văn Phạm Xuân Nguyên cho biết: “Tôi thôi làm Hội nhưng vẫn làm Văn vì đó là chuyên môn, nghề nghiệp của tôi mà. Cố nhiên, khi còn làm Hội thì thời gian có phần phải dành cho công việc chung, ví như dù đi đâu làm gì tôi cũng cố thu xếp vào ngày 10 hàng tháng có mặt ở trụ sở 19 Hàng Buồm để điều hành các cuộc sinh hoạt chuyên đề. Nay phần thời gian đó lại là của mình. Công việc của tôi vẫn là viết phê bình nghiên cứu, dịch thuật, đi nói chuyện, giảng bài, làm MC các sự kiện văn hóa nghệ thuật…”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close